Tết Trung thu 2023 vào ngày mấy? Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Trung thu 2023?

tết trung thu 2023

Tết Trung thu là một dịp lễ khá quan trọng của người dân Việt Nam và đặc biệt là với các bạn nhỏ. Vậy Tết Trung thu 2023 vào ngày nào dương lịch, âm lịch và còn bao nhiêu ngày nữa đến đến Tết Trung thu 2023? Hãy cùng Linh Anh tìm hiểu ở bài viết bên dưới đây nhé!

  • HÔM NAY: Thứ năm, 07/09/2023 (Dương lịch)

  • 14/08/2023 (Âm lịch)

  • Chỉ còn

  • 21 NGÀY

  • 09 giờ 23 phút 17 giây

  • là đến Tết Trung Thu

  • Tết Trung Thu diễn ra vào Thứ sáu, 29/09/2023 (Dương lịch)

  • 15/08/2023 (Âm lịch)

1. Tết Trung thu 2023 là ngày bao nhiêu Dương lịch?

Tết Trung thu ngoài cái tên rằm tháng 8 ra thì nhà nhà còn hay gọi đây là Tết Thiếu nhi, Tết trông Trăng hay thậm chí là Tết Đoàn viên. Đây cũng được xem là một những ngày lễ lớn ở Việt Nam và các nước châu Á khác.

tết trung thu 2023 vào ngày nào
Tết Trung thu 2023 vào ngày nào dương lịch?

Dịp Tết Trung thu này sẽ là thời điểm để các gia đình quây quần, sum vầy bên nhau và đặc biệt trẻ em sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi như rước đèn, phá cỗ, xem múa lân,… Vậy Tết Trung thu 2023 rơi vào ngày nào?

Tết Trung thu năm 2023 (rằm tháng 8) sẽ rơi vào thứ sáu

  • Ngày Âm lịch: 15 tháng 8 năm 2023
  • Ngày Dương lịch: 29 tháng 9 năm 2023.

2. Nguồn gốc, sự tích Tết Trung thu

Tết Trung thu được gắn liền với 3 truyền thuyết và được mọi người biết đến nhiều nhất có kẽ là truyền thuyết Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng của Trung Quốc và Sự tích chú Cuội của Việt Nam.

còn bao nhiêu ngày nữa đến tết trung thu 2023
Nguồn gốc Tết Trung thu gắn liền với 3 truyền thuyết.

Một số nhà khảo cổ học đã cho biết rằng hình ảnh về Trung thu thường xuất hiện nhiều trên mặt trống Ngọc Lũ. Những người dân Trung Hoa cổ đại cho rằng Tết Trung thu được bắt nguồn từ thời Xuân – Thu.

Một khẳng định khác cho rằng Trung thu bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam. Đây được coi như một ngày lễ ăn mừng cho mùa thu hoạch trong năm, và cũng là thời điểm các người nông dân được nghỉ ngơi và vui chơi sau một mùa vụ.

Tại Trung Quốc, điển tích về Tết Trung thu gắn liền với thời vua Duệ Tôn, thời Đường. Năm đó vào một đêm rằm tháng 8 trăng tròn, nhà vua đang dạo chơi ở ngự thành thì bất ngờ gặp ngay một vị tiên hóa thân thành ông lão tóc bạc phơ. Vị tiên đó hóa phép tạo ra một chiếc cầu vồng giáp mặt đất và cung trăng, nhà vua trèo lên để lên cung trăng thưởng ngoạn. Khi trở về, do vua quá luyến tiếc cảnh sắc cung trăng nên đã lấy ngày đó làm ngày Tết Trung thu.

Ngoài ra tại Trung Quốc cũng còn một sự tích về nguồn gốc của Tết Trung thu đó là sự tích Hằng Nga và Hậu Nghệ. Đối với người dân Việt Nam, Tết Trung thu chỉ có thể gắn liền với sự tích chú Cuội lên cung trăng.

3. Ý nghĩa của ngày Tết Trung thu

Tết Trung thu hay còn gọi là tết Đoàn viên, là một dịp đặc biệt để các thành viên trong gia đình trở về sum vầy và quây quần cùng nhau ăn uống, trò chuyện, ăn bánh và ngắm trăng. Đồng thời, các cháu nhỏ trong nhà cũng có dịp để thể hiện tình cảm, sự yêu thương, quan tâm đến với ông bà, cha mẹ.

tết trung thu 2023 ngày mấy
Tết Trung thu 2023 là dịp lễ để gia đình sum họp bên nhau.

Hành động này thể hiện sự tôn kính đối với những người thân đã khuất trong gia đình, đồng thời là dịp để gia đình đoàn tụ, trò chuyện và ăn uống cùng nhau. Có lẽ vì thế, Tết Trung thu còn gọi là Tết Đoàn Viên. Bên cạnh đó, còn là tết Thiếu nhi, các cô cậu nhỏ sẽ được rước đèn, phá cỗ, xem múa lân, ngắm trăng,…

Đặc biệt, theo quan niệm của ông bà ngày xưa, ngắm trăng vào rằm tháng 8 còn là một điều dùng để tiên đoán cho mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng đêm ấy màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ nhưng ánh trăng màu xanh hay lục thì năm đó có thể sẽ gặp thiên tai và màu cam thì đất nước sẽ thịnh trị.

Tết Trung thu 2023: Cách chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất – Blog Ẩm Thực

4. Còn bao nhiêu ngày nữa đến đến Tết Trung thu 2023?

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Trung thu 2023? Tết Trung thu 2023, sẽ là ngày 29/09/2023 (Dương lịch) rơi vào thứ Sáu.

Hiện tại hôm nay là ngày 19/09/2023 dương lịch đến Tết Trung thu 2023 ngày 15/08 âm lịch (ngày 29/09/2023 dương lịch) là còn 9 ngày nữa.

5. Tết Trung thu thì người lao động có được nghỉ không?

Căn cứ vào Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 đã quy định như sau:

Điều 112. Nghỉ lễ, tết
1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:
a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
b) Tết Âm lịch: 05 ngày;
c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.
3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Theo như quy định trên, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương chỉ duy nhất 6 dịp lễ, tết trong năm là:

Tết Dương lịch;

– Tết Âm lịch;

– Ngày Chiến thắng;

– Ngày Quốc tế lao động;

– Quốc khánh;

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Do đó, Tết Trung thu không phải là một ngày lễ được nghỉ dành cho người lao động, không bắt buộc doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ trong ngày này. Tết Trung thu 2023 người lao động vẫn phải đi làm bình thường nếu có lịch làm việc. Tuy nhiên, người lao động vẫn có thể nghỉ nếu đã có thỏa thuận với người sử dụng lao động về ngày nghỉ này.

6. Người sử dụng lao động có phải tặng quà cho con của người lao động vào dịp Tết Trung thu không?

Căn cứ vào Điều 6 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Điều 6. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động
1. Người sử dụng lao động có các quyền sau đây:
a) Tuyển dụng, bố trí, quản lý, điều hành, giám sát lao động; khen thưởng và xử lý vi phạm kỷ luật lao động;
b) Thành lập, gia nhập, hoạt động trong tổ chức đại diện người sử dụng lao động, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật;
c) Yêu cầu tổ chức đại diện người lao động thương lượng với mục đích ký kết thỏa ước lao động tập thể; tham gia giải quyết tranh chấp lao động, đình công; đối thoại, trao đổi với tổ chức đại diện người lao động về các vấn đề trong quan hệ lao động, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người lao động;
d) Đóng cửa tạm thời nơi làm việc;
đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.
2. Người sử dụng lao động có các nghĩa vụ sau đây:
a) Thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và thỏa thuận hợp pháp khác; tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người lao động;
b) Thiết lập cơ chế và thực hiện đối thoại, trao đổi với người lao động và tổ chức đại diện người lao động; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc;
c) Đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nhằm duy trì, chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm cho người lao động;
d) Thực hiện quy định của pháp luật về lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động; xây dựng và thực hiện các giải pháp phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
đ) Tham gia phát triển tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, đánh giá, công nhận kỹ năng nghề cho người lao động.

Như vậy, theo quy định trên, người sử dụng lao động không bắt buộc phải tặng quà cho con của người lao động vào dịp Tết Trung thu. Tuy nhiên, đây là một việc cũng khá ý nghĩa để quan tâm, chăm lo cho con em của người lao động, góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết và tạo điều kiện cho con em được vui chơi, trải nghiệm. Cho nên, việc tặng quà Tết Trung thu cũng được xem như một hình thức tặng thưởng và đều do người sử dụng lao động tự quyết.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Tết Trung thu 2023 sẽ rơi vào ngày nào và các sự tích thú vị bên cạnh nguồn gốc hình thành nên ngày lễ và ý nghĩa của dịp lễ này. Linh Anh chúc bạn và gia đình có một dịp Tết Đoàn viên thật ấm cúng, hạnh phúc và tràn ngập tình yêu thương.

 

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY