Cắt mí mắt bao lâu hết sưng? Các giai đoạn hồi phục

cắt mí bao lâu hết sưng

Cắt mí là một trong những phương pháp làm đẹp được rất nhiều người ưa chuộng, nhờ đó để sở hữu đôi mắt 2 mí to tròn, đẹp tự nhiên. Bởi vì là tiểu phẫu nên sau khi cắt mí sẽ gây ra tình trạng sưng phù. Cho nên hầu hết chị em đều lo ngại đến quá trình phục, cắt mí bao lâu hết sưng? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây

1. Cắt mí bao lâu hết sưng?

Cắt mí được đánh giá là phương pháp tối ưu hơn so với việc trang điểm để biến mắt 1 mí thành 2 mí. Tuy nhiên, tiểu phẫu cắt mí sẽ khiến mắt bạn gặp tình trạng sưng bầm một thời gian. Các chuyên gia cho biết, tình trạng mắt sưng sau khi tiến hành tiểu phẫu cắt mí là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không đáng lo ngại. Chỉ sau một thời gian, vùng mí mắt của bạn sẽ hồi phục và hết sưng đau. Vậy cắt mí bao lâu hết sưng?
Thời gian phục hồi sau cắt mí mắt thường được chia thành ba giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 2 – 3 ngày đầu: Trong giai đoạn này, sau khi tiến hành cắt mí, mí mắt thường sẽ sưng và có cảm giác nhức nhối. Đây là hiện tượng mà hầu hết mọi người trải qua sau phẫu thuật này.
  • Giai đoạn 5 – 7 ngày tiếp theo: Sưng do cắt mí mắt sẽ bắt đầu giảm đi và cuối cùng biến mất hoàn toàn. Nếu sưng kéo dài quá lâu, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn.
  • Giai đoạn từ ngày thứ 7 trở đi: Mí mắt sẽ trở nên đẹp và tự nhiên hơn trong giai đoạn này.

Tuy ba giai đoạn trên thường áp dụng cho hầu hết mọi người trong quá trình phục hồi sau cắt mí, thực tế thời gian cần để sưng do cắt mí mắt hoàn toàn giảm đi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

cắt mí bao lâu thì không còn sưng
Cắt mí bao lâu hết sưng?(Nguồn Internet)

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sưng của mí mắt

Cắt mí bao lâu hết sưng, phục hồi nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau cơ địa, chế độ chăm sóc cũng như kỹ thuật và tay nghề của bác sĩ thực hiện. Cụ thể như sau:

2.1 Do cơ địa

Hầu hết các loại phẫu thuật thẩm mỹ ảnh hưởng đến cơ thể đều đòi hỏi một khoảng thời gian cụ thể để vết thương lành lại. Cơ địa của từng người đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định thời gian phục hồi của vết thương. Chính vì vậy, cơ địa cũng ảnh hưởng đến thời gian sưng của mí mắt sau cắt mí.

Vậy cắt mí bao lâu hết sưng? Đối với những người có cơ địa tốt, thường chỉ mất khoảng 3 ngày để mí mắt hết sưng và trở lại bình thường. Tuy nhiên, đối với những người có cơ địa mạnh, thời gian phục hồi có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày hoặc thậm chí lâu hơn.

sưng do cắt mí bao lâu thì hết
Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sưng mí mắt – Do cơ địa (Nguồn Internet)

2.2 Do tay nghề bác sĩ

Trình độ của bác sĩ thực hiện phẫu thuật ảnh hưởng đến hơn 90% kết quả của quá trình phẫu thuật. Bác sĩ với kỹ năng kém, thiếu chuyên môn có thể gây ra tổn hại cho vùng mắt, làm cho tình trạng sưng mắt kéo dài và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực sau này.

Vì vậy, quá trình lựa chọn cơ sở thẩm mỹ cần được thực hiện cẩn thận, và quan trọng nhất là phải chọn một cơ sở uy tín, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

2.3 Công nghệ và phương pháp áp dụng

Sự phát triển của công nghệ y khoa ngày càng mở ra những tiềm năng mới trong lĩnh vực thẩm mỹ làm đẹp, giúp nâng cao tỷ lệ thành công, đạt độ chính xác cao, và giảm thiểu những vấn đề như lộ sẹo và xâm lấn mạnh.

Những tiến bộ này đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các biến chứng, hạn chế tình trạng sưng bầm và đau nhức của mắt, cũng như làm tăng tốc độ lành vết thương và đưa mí mắt vào nếp một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, có những người vì muốn tiết kiệm và lựa chọn thực hiện phẫu thuật tại những địa chỉ không đảm bảo, thiếu trang thiết bị hiện đại, dẫn đến tình trạng sưng bầm kéo dài trong một thời gian dài.

cắt mí mắt sưng trong bao lâu
Công nghệ và phương pháp áp dụng ảnh hưởng đến thời gian sưng mí mắt (Nguồn Internet)

2.4 Chăm sóc sau phẫu thuật

Hãy luôn cẩn trọng và không chủ quan với quy trình chăm sóc mắt sau phẫu thuật, bởi đây có tác động lớn đến cắt mí bao lâu hết sưng. Để đạt được quá trình hồi phục nhanh chóng, bạn cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ và chăm sóc mắt đúng cách.

Ngược lại, việc chủ quan và không chăm sóc đúng cách có thể làm cho vết thương lành chậm hơn, và điều này có thể gây ra những tình huống đáng tiếc, ảnh hưởng đến mắt và sức khỏe của bạn.

3. Các giai đoạn hồi phục và hết sưng của mí mắt

Như đã nhắc đến ở trên, sau khi cắt mắt 2 mí bạn sẽ trải qua 3 giai đoạn hồi phục. Cụ thể hơn về những giai đoạn này như sau:

3.1 Giai đoạn mí mắt còn sưng

Trong vòng 3 ngày đầu tiên sau khi cắt mí mắt, bạn có thể gặp phải hiện tượng sưng bầm và khó khăn khi nhìn. Điều này là hoàn toàn bình thường sau một ca phẫu thuật cắt mí vì nó là kết quả của việc xâm lấn và phẫu thuật ở vùng mí mắt.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên tuân thủ đầy đủ hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật của bác sĩ và cần liên hệ ngay với bác sĩ nếu gặp phải những biểu hiện bất thường.

3.2 Giai đoạn mí mắt hết sưng, có thể cắt chỉ

Sau 4 ngày kể từ khi cắt mí, thường thì các triệu chứng sưng bầm sẽ giảm dần và có thể hoàn toàn biến mất trong khoảng 5 – 7 ngày. Lúc này, khi tình trạng mắt đã ổn định hơn, thường bệnh nhân sẽ được yêu cầu quay lại bệnh viện để loại bỏ các chi tiết như chỉ và kiểm tra.

Tuy đường cắt đã lành và ổn định một phần, nhưng quá trình phục hồi vẫn chưa hoàn toàn kết thúc. Do đó, việc tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc mắt từ bác sĩ là rất quan trọng để đảm bảo quá trình hồi phục được thực hiện một cách thành công.

cắt mí bao lâu hết sưng
Giai đoạn hồi phục và hết sưng của mí mắt (Nguồn Internet)

>> Xem thêm: Cắt mí mắt bao lâu hết sưng? Các giai đoạn hồi phục

3.3 Giai đoạn mí mắt vào nếp, đẹp tự nhiên

Sau 7 ngày sau phẫu thuật cắt mí mắt, thường sẽ thấy nếp mí bắt đầu hình thành và có thể xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của việc tạo nếp mí mới. Tuy nhiên, nếp mí này có thể khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như cấu trúc ban đầu của mắt, độ dày và độ đàn hồi của da, cũng như kỹ thuật cắt mí được áp dụng.

Thường, sau khi phẫu thuật cắt mí mắt, bác sĩ sẽ lên kế hoạch để người bệnh quay lại bệnh viện sau 7 ngày để tiến hành kiểm tra và loại bỏ các chỉ khâu. Khoảng thời gian này cho phép vùng da mí mắt có thời gian liền lại, đặc biệt là phần viền chỉ khâu tạo nếp mí mắt. Tuy nhiên, thời gian phục hồi có thể khác nhau và một số người có thể hồi phục nhanh hơn, không cần phải chờ đến ngày thứ 7.

4. Cách chăm sóc mí mắt nhanh lành sau phẫu thuật

Như đã nêu trên, quá trình chăm sóc hậu phẫu đóng vai trò đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến cắt mí mắt bao lâu thì hết sưng đồng thời cả quá trình phục hồi của mí mắt. Vì vậy, bạn cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và tham khảo cách chăm sóc mắt dưới đây:

4.1 Giữ vệ sinh cho mắt

Để giảm sưng sau khi cắt mí mắt, hãy chú ý duy trì vệ sinh cho đôi mắt luôn sạch sẽ. Tránh để mắt tiếp xúc với bụi bẩn và các chất hóa học, vì chúng có thể làm tình trạng sưng nặng hơn sau phẫu thuật cắt mí. Hơn nữa, quan trọng là bạn nên hạn chế việc mắt tiếp xúc với nước để tránh làm ướt vết thương hở và nên giữ cho phần mí mắt luôn khô ráo.

cắt mí bao lâu thì hết sưng tấy
Giữ vệ sinh cho mắt (Nguồn Internet)

4.2 Sử dụng thuốc kháng sinh và chườm đá

Cách này đang được rất nhiều người sử dụng. Bạn có thể xem xét sử dụng các loại thuốc có tác dụng kháng viêm và kháng sưng như thuốc long huyết để giúp giảm tình trạng sưng và tạo điều kiện cho việc tụ huyết nhanh hơn. Tuy nhiên, quan trọng là phải sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hãy tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, và thuốc lá trong thời gian bạn đang sử dụng thuốc này để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa.

>> Xem thêm: Cắt mí sau bao lâu thì hết sẹo? Cách để sẹo hồi phục nhanh hơn

4.3 Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ kiêng sau phẫu thuật cắt mí mắt cần được thực hiện đúng cách. Hãy tránh các thực phẩm có thể gây kích ứng như rau muống, thịt bò, đồ nếp, hải sản, và thịt gà.

Hãy đảm bảo bạn bổ sung đủ protein để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, hãy duy trì việc uống đủ lượng nước mỗi ngày, và bạn có thể kết hợp với nước trái cây hoặc sinh tố để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất.

Hãy duy trì một chế độ ngủ và sinh hoạt vận động điều độ, nhẹ nhàng và khoa học để giúp mắt hồi phục nhanh chóng. Để tìm hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo bài viết Cắt mí kiêng ăn gì để biết thêm thông tin nhé!

cắt mí bao lâu hết sưng
Chế độ ăn uống khoa học (Nguồn Internet)

>> Xem thêm: Cách giảm sưng sau khi cắt mí mắt và 7 lưu ý quan trọng

5. Một số điều tuyệt đối không nên làm sau cắt mí mắt

Các chuyên gia thẩm mỹ mắt đã đưa ra một số khuyến cáo quan trọng sau khi cắt mí mắt. Dưới đây là những hành động bạn nên tránh:

  • Tránh để nước tiếp xúc với vùng mí mới cắt để đảm bảo không gây viêm nhiễm.
  • Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại, và tivi trong những ngày đầu sau phẫu thuật, vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của mắt.
  • Không nên dụi mắt hoặc chạm vào vùng nếp mí mới cắt một cách mạnh mẽ để tránh gây tổn thương.
  • Tránh đeo kính áp tròng và không nên sử dụng trang điểm trong vùng mắt cho đến khi mắt đã phục hồi hoàn toàn.
  • Không nên thức khuya quá mức để bảo vệ mắt khỏi tác động xấu.
  • Đeo kính râm khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời.

Trên đây là giải đáp về vấn đề cắt mí bao lâu hết sưng. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể yên tâm hơn và có thêm những kiến thức hữu ích. Bị sưng đau sau cắt mí là một hiện tượng hết sức bình thường nên bạn không cần quá lo lắng và hãy tuân thủ cách chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ để mí mắt nhanh chóng phục hồi và đẹp tự nhiên nhé.

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY