Có nên khâu thẩm mỹ tầng sinh môn ngay sau sinh con?

Ngày Cập Nhật:15/04/2024

khâu thẩm mỹ tầng sinh môn

Đối với những chị em lựa chọn phương pháp đẻ thường, có lẽ, một trong những điều khiến chị em cảm thấy lo ngại nhất chính là vấn đề rạch tầng sinh môn. Tuy nhiên, hiểu được tâm lý và nhu cầu của phụ nữ, cùng với sự phát triển của y học thì ngày nay đã có nhiều phương pháp thẩm mỹ tầng sinh môn sau sinh hơn. Trong đó, một trong những phương pháp được lựa chọn hàng đầu là khâu thẩm mỹ tầng sinh môn. Hãy cùng Linh Anh tìm hiểu chi tiết về nó trong bài viết này nhé.

1. Tầng sinh môn là gì?

Tầng sinh môn, hay còn được gọi là đáy chậu, bao gồm tất cả các cơ quan mềm như cơ, cân, và dây chằng bịt lỗ ở dưới khung chậu.

Chức năng chính của tầng sinh môn là nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như bàng quang, tử cung, âm đạo và trực tràng.

Trong quá trình sinh nở tự nhiên, nhiều trường hợp phụ nữ cần phải được rạch tầng sinh môn để giúp việc sinh con dễ dàng hơn.

Hoặc có những trường hợp khác do áp lực sinh học gây ra làm tầng sinh môn bị rách. Sau khi sinh, những trường hợp này thường được bác sĩ khâu lại tầng sinh môn để trở lại tình trạng ban đầu.

may thẩm mỹ tầng sinh môn
Khâu thẩm mỹ tầng sinh môn là gì?

Trong trường hợp thai nghén lớn, sức co tử cung chưa đủ mạnh hoặc âm đạo không mở ra đủ rộng, bác sĩ thường sẽ thực hiện một vết cắt nhỏ từ đáy chậu của người mẹ để hỗ trợ cho việc thai nhi lộ ra khỏi âm đạo một cách dễ dàng hơn. Đây được gọi là vết rạch tầng sinh môn.

Sau khi người mẹ sinh con thành công, bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vết rạch này. Hoặc trong những trường hợp nếu người mẹ rặn mạnh gây ra rách, việc khâu lại tầng sinh môn là cần thiết để phục hồi lại vết rách.

Như vậy, việc khâu lại tầng sinh môn sau sinh là quá trình phục hồi những vết cắt hoặc rách trong quá trình sinh nở mà không cần phải cắt bỏ mô hoặc da.

Tuy nhiên, vết khâu tầng sinh môn do bị rách có thể không đạt được độ thẩm mỹ như vết khâu tầng sinh môn do bác sĩ thực hiện rạch hoặc cắt.

Đối với những người mẹ sinh con thuận lợi, không gặp phải tình trạng rách hoặc rạch tầng sinh môn thì không cần phải thực hiện việc khâu lại.

>> Xem thêm: Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín và những điều cần lưu ý

2. Khâu thẩm mỹ tầng sinh môn ngay sau sinh là gì?

Khâu thẩm mỹ tầng sinh môn ngay sau khi sinh là một cuộc phẫu thuật nhỏ với việc cắt bỏ một phần mô hoặc da để “se khít” vùng kín. Điều này là điểm khác biệt giữa việc khâu tầng sinh môn sau sinh và việc thực hiện khâu thẩm mỹ tầng sinh môn ngay sau khi sinh.

review khâu thẩm mỹ tầng sinh môn
Khâu thẩm mỹ tầng sinh môn ngay sau sinh là gì?

>> Xem thêm: Khâu thẩm mỹ tầng sinh môn giá bao nhiêu tiền hiện nay?

3. Đối tượng nào cần khâu thẩm mỹ tầng sinh môn?

Yêu cầu làm đẹp vùng kín và thực hiện khâu thẩm mỹ tầng sinh môn ngày càng trở nên phổ biến. Ngay cả khi chưa trải qua sinh nở, phụ nữ vẫn mong muốn cải thiện vùng kín khi gặp vấn đề như giãn rộng, tổn thương, hoặc có sẹo.

Khâu thẩm mỹ tầng sinh môn giúp cải thiện hình dạng và màu sắc của vùng kín. Đồng thời, nó cũng có thể tăng cảm giác khoái cảm tình dục và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị rằng việc này chỉ nên được thực hiện khi có vấn đề cụ thể.

3.1 Đối tượng nên khâu thẩm mỹ vùng kín

Khâu thẩm mỹ tầng sinh môn đòi hỏi can thiệp phẫu thuật và có thể gặp rủi ro. Vì vậy, không phải ai cũng nên áp dụng. Thực hiện khâu thẩm mỹ tầng sinh môn nên được xem xét cho những trường hợp sau:

 • Có vết sẹo hoặc biến dạng sau khi sinh hoặc sau khi thực hiện khâu tầng sinh môn.
 • Tầng sinh môn bị tổn thương do sinh nở.
 • Cảm thấy không hài lòng khi quan hệ tình dục.
 • Cần phục hồi sau các tai biến hoặc chấn thương.
 • Tầng sinh môn bị giãn rộng do sinh con hoặc thai nhi nhiều lần.
khâu thẩm mỹ tầng sinh môn bao lâu thì lành
Đối tượng nào cần khâu thẩm mỹ tầng sinh môn?

3.2 Đối tượng không nên khâu thẩm mỹ tầng sinh môn

Khâu thẩm mỹ tầng sinh môn ngay sau sinh nói riêng hay thẩm mỹ vùng kín nói chung cần chống chỉ định cho các trường hợp sau đây:

 • Sản phụ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, đái tháo đường, lao.
 • Sản phụ gặp bất thường về tâm lý.
 • Đang trong kỳ kinh nguyệt.
 • Đang mắc bệnh phụ khoa.

>> Xem thêm: Công nghệ trẻ hóa vùng kín bằng Laser

4. Có nên khâu thẩm mỹ tầng sinh môn ngay sau sinh con?

Không thể phủ nhận những lợi ích của việc may thẩm mỹ vùng kín hoặc khâu thẩm mỹ tầng sinh môn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc này cũng thực hiện được ngay sau khi sinh. Điều quan trọng nhất nên quan tâm sau sinh là sức khỏe của người mẹ.

Bác sĩ phải đảm bảo cầm máu hoặc phục hồi các tổn thương xảy ra trong quá trình sinh nở.

Nếu thực hiện khâu thẩm mỹ tầng sinh môn ngay sau sinh, khả năng kết quả không thể đạt được như mong đợi vì ưu tiên hàng đầu vẫn là bảo vệ sức khỏe của người mẹ.

Do đó, bác sĩ thường không tập trung nhiều vào yếu tố thẩm mỹ. Ngoài ra, có thể xảy ra nhiều biến chứng hoặc sự cố liên quan đến người mẹ, và bác sĩ phải tập trung vào xử lý chúng.

>> Xem thêm: Chỉ khâu tầng sinh môn bao lâu thì tiêu?

5. Bao lâu sau khi sinh được khâu thẩm mỹ tầng sinh môn?

Sau khi sinh con khoảng 3 – 6 tháng, khi cơ thể đã hồi phục và ổn định, các bà mẹ mới nên xem xét việc tân trang vùng kín.

Nếu không thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho vùng kín, thì không có phương pháp nào có thể làm cho vùng kín se khít sau sinh.

Mặc dù các bà mẹ sau sinh có thể thực hiện các động tác Kegel để cải thiện sự co dãn của vùng kín, nhưng hiệu quả không phải lúc nào cũng đạt được như mong muốn.

có nên khâu thẩm mỹ tầng sinh môn ngay sau sinh
Bao lâu sau khi sinh được khâu thẩm mỹ tầng sinh môn?

Ngoài ra, âm đạo của phụ nữ có thể tự thu nhỏ tự nhiên sau sinh, tuy nhiên mức độ thu nhỏ này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng người.

Khả năng tự thu nhỏ thường ổn định sau khoảng ba tháng, dù vết khâu tầng sinh môn đã lành trong khoảng 1-2 tuần sau sinh.

Sau ba tháng, dựa vào tình trạng sức khỏe và vùng kín của mình, các chị em mới có thể quyết định liệu họ có nên thực hiện thẩm mỹ vùng kín hay không.

>> Xem thêm: Giải đáp: Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành?

6. Ưu và nhược điểm của khâu thẩm mỹ tầng sinh môn

Hiển nhiên bất kỳ phương pháp thẩm mỹ nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm. Bạn có thể tham khảo những ưu và nhược điểm mà phương pháp khâu thẩm mỹ tầng sinh môn kể sau để cân nhắc xem có nên thực hiện hay không.

khâu thẩm mỹ tầng sinh môn ngay sau sinh
Ưu và nhược điểm của khâu thẩm mỹ tầng sinh môn

6.1 Ưu điểm

Rất nhiều người lựa chọn khâu thẩm mỹ tầng sinh môn nên chắc chắn nó phải sở hữu những ưu điểm nổi bật, điền hình như:

 • Tăng sự tự tin.
 • Tăng khoái cảm khi quan hệ.
 • Nâng cao chất lượng đời sống vợ chồng.
 • Tầng sinh môn thu nhỏ, không còn bị giãn rộng.

6.2 Nhược điểm

Ngoài những lợi ích kể trên, khâu thẩm mỹ tầng sinh môn cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng:

 • Thuốc tê có thể gây ra sốc phản vệ.
 • Vùng kín có thể không đạt được hiệu quả thẩm mỹ như mong đợi do tay nghề của bác sĩ chưa đạt chuẩn hoặc thiếu chuyên môn.
 • Rủi ro để lại sẹo lồi xấu xí.

Các tác dụng phụ sau ca phẫu thuật có thể bao gồm:

 • Chảy máu nhẹ và tiết dịch âm đạo, điều này là hiện tượng bình thường.
 • Đau và khó chịu, thường ở mức từ nhẹ đến trung bình, có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc thuốc theo toa do bác sĩ cung cấp.

6.3 Khi nào thì tái khám gấp?

Nói chung, có rất ít rủi ro liên quan đến khâu thẩm mỹ tầng sinh môn. Tuy nhiên, chị em cần phải liên hệ ngay với bác sĩ nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường như sau:

 • Chảy máu quá nhiều.
 • Dấu hiệu của nhiễm trùng.
 • Tiết dịch âm đạo kèm theo mùi hôi.
 • Táo bón không giảm.

>> Xem thêm: Cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh mau lành

7. Những lưu ý sau khi khâu thẩm mỹ tầng sinh môn

Hầu hết các bệnh nhân sau khi thực hiện khâu thẩm mỹ tầng sinh môn đều có thể trở lại công việc, sinh hoạt bình thường sau vài ngày, nhưng cần tuân thủ các hướng dẫn sau trong quá trình phục hồi:

 • Kiêng quan hệ tình dục trong khoảng 6 tuần.
 • Tránh các hoạt động cường độ cao như đi xe đạp, nâng vật nặng, hoặc kéo căng trong thời gian này.
 • Không sử dụng băng vệ sinh sau khi thực hiện phẫu thuật.
 • Giữ vết khâu sạch sẽ và khô ráo. Vết khâu thường tự tan trong khoảng 2 tuần.
 • Uống đủ nước và tăng cường cung cấp chất xơ để tránh táo bón.

Phẫu thuật tạo hình thu nhỏ âm đạo là một tiểu phẫu. Tuy nhiên, việc thực hiện phẫu thuật này đòi hỏi sự can thiệp của các bác sĩ có chuyên môn vững và đảm bảo các điều kiện tốt nhất, nhằm tránh các biến chứng có thể xảy ra trong và sau quá trình phẫu thuật.

Vì vậy, nếu quyết định thực hiện khâu thẩm mỹ tầng sinh môn, thu nhỏ âm đạo, chúng ta nên chọn những bệnh viện uy tín, có trang thiết bị hiện đại và bác sĩ có chuyên môn để thực hiện quá trình này.

>> Xem thêm: Vá màng trinh là gì? Những điều chị em cần biết

Hy vọng thông qua bài viết này, chị em đã hiểu hơn về khâu thẩm mỹ tầng sinh môn, đây có thể xem là một phương pháp làm đẹp vùng kín đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và tin tưởng của chị em phụ nữ sau sinh. Nếu bạn cần tư vấn về các dịch vụ thẩm mỹ vùng kín tại Thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh thi có thể để lại thông tin để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhé.

NHẬN TƯ VẤN NGAY