Lông mi rơi vào mắt phải làm sao? Cách xử lý nhanh chóng và an toàn

làm gì khi lông mi rụng vào mắt

Hiện tượng lông mi rơi vào mắt không mấy xa lạ với mọi người. Thông thường chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy khiến chúng ta muốn đưa tay lên dụi, cố gắng để đẩy lông mi ra ngoài. Tuy nhiên, đây là một cách làm sai lầm khiến cho mắt bạn rất dễ bị tổn thương. Vậy hãy cùng Linh Anh tìm hiểu những cách xử lý khi lông mi rơi vào mắt nhé.

1. Tại sao lông mi lại rụng và rơi vào mắt?

Mi rụng là một hiện tượng phổ biến mà chúng ta thường gặp hàng ngày. Mỗi ngày, một số lượng nhỏ sợi mi của chúng ta sẽ tự nhiên rụng. Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân tự nhiên do chu kỳ rụng mi, còn có những yếu tố khác góp phần tạo ra lông mi rơi vào mắt, chẳng hạn:

1.1 Do tác động từ môi trường bên ngoài

Môi trường xung quanh chúng ta có sự ảnh hưởng đáng kể đến việc phát triển và độ bền khỏe của lông mi. Với mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, mi không chỉ phải đối mặt với các yếu tố gây hại như khói, bụi, vi khuẩn, mà còn phải chịu đựng tác động từ các chất độc hại và ánh nắng mặt trời. Những yếu tố này ảnh hưởng đến sức kháng và độ bền của mi, làm cho sợi mi dần yếu đi, dễ gãy rụng.

lông mi rơi vào hốc mắt
Do tác động từ môi trường bên ngoài khiến lông mi rơi vào mắt

1.2 Do dị ứng với mỹ phẩm trang điểm

Một nguyên nhân khác gây ra tình trạng rụng mi là dị ứng với mỹ phẩm. Sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, chứa nhiều thành phần có thể gây kích ứng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vùng da xung quanh mắt và cả chân mi.

Việc này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho nang mi, làm hỏng cấu trúc của lông mi và gây gãy rụng. Trong những trường hợp dị ứng nghiêm trọng, mi có thể bị tổn thương một cách vĩnh viễn.

1.3 Do thói quen hằng ngày

Thói quen hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rụng mi và lông mi rơi vào mắt. Mi là một bộ phận cực kỳ nhạy cảm, không giống như tóc hay lông, nó mọc trên vùng da nhạy cảm, do đó chỉ cần một tác động mạnh nhỏ cũng có thể gây rụng lông mi và lông mi rơi vào mắt. Ví dụ, thói quen dụi mắt, không che chắn vùng mi khi ra ngoài, hoặc mi bị tác động bởi gió mạnh cũng có thể gây rụng mi.

Ngoài ra, việc không chăm sóc và vệ sinh mi hằng ngày dẫn đến việc dầu nhờn dư thừa, tế bào da chết và vi khuẩn có thể xâm nhập và tấn công nang lông, làm cho mi trở nên yếu hơn, cũng là yếu tố gây ra hiện tượng rụng mi nhiều.

mi rơi vào mắt
Thói quen dụi mắt làm cho lông mi rơi vào mắt

2. Lông mi rơi vào mắt có nguy hiểm không?

Chức năng chính của lông mi là bảo vệ mắt, ngăn chặn mắt khỏi việc bị xâm nhập bởi các vật thể lạ như bụi bẩn, chắn gió, và giúp giảm ánh sáng để tránh bị chói. Tuy nhiên, mi cũng có thể trở thành nguy cơ khi rơi vào mắt, tương tự như các vật thể lạ khác có thể gây kích ứng.

Lông mi rơi vào mắt có thể tạo ra cảm giác không thoải mái và gây khó chịu. Khi lông mi tiếp xúc với phần giác mạc hoặc kết mạc của mắt, sẽ gây ra một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Mắt sẽ tự động chảy nước mắt để loại bỏ cơ hội làm kích ứng, và qua cách này, sợi mi sẽ được loại bỏ ra ngoài một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, lông mi rơi vào mắt thường sẽ dính bám vào bề mặt nhãn cầu, và khi gặp tình trạng ngứa, chúng ta thường có thói quen dụi mắt. Hành động này có thể gây ra các vết xước nhỏ (nhẹ hoặc nặng tùy thuộc vào lực dụi và cách bạn dụi mắt). Những vết xước này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây kích ứng và làm cho mắt đỏ, khó chịu. Khi mắt bị khô, tình trạng kích ứng càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, việc rụng mi có thể gây ảnh hưởng tương đối đến mắt, nhưng không phải quá nguy hiểm. Tuy nhiên, quan trọng là bạn không nên dụi mắt quá nhiều khi cảm thấy khó chịu. Thay vào đó, hãy sử dụng những phương pháp hợp lý và khoa học để loại bỏ lông mi hoặc các vật thể lạ khỏi trong mắt một cách an toàn và hiệu quả!

mi rụng vào mắt
Lông mi rơi vào mắt có nguy hiểm không?

3. Một số triệu chứng khi lông mi rơi vào mắt

Theo các chuyên gia từ trang Healthline, nếu có một vật thể như lông mi rơi vào mắt, bạn có thể trải qua một số triệu chứng sau đây:

 • Đau mắt.
 • Mắt cảm thấy như có vật lạ đang cộm nhẹ.
 • Cảm giác bị chói mạnh khi nhìn vào ánh sáng và mắt tự động chảy nước mắt nhiều.
 • Cảm giác như có cục mụn nhỏ trong mắt.
 • Chớp mắt nhiều hơn.
 • Mắt ngứa và rất muốn dụi mắt ngay lập tức.
 • Chảy nước mắt liên tục.

Đây là những triệu chứng có thể xuất hiện nếu lông mi rơi vào mắt. Tuy nhiên, nếu có vật thể khác như sạn, côn trùng nhỏ rơi vào mắt, mắt bạn sẽ phản ứng nghiêm trọng hơn nhiều.

4. Hướng dẫn cách lấy lông mi ra khỏi mắt nhanh chóng, an toàn

Một số cách xử lý an toàn và hiệu quả cao khi lông mi rơi vào mắt như sau:

4.1 Ngâm mắt vào nước và mở mắt

Dưới đây là cách đơn giản để loại bỏ lông mi hoặc các vật thể lạ rơi vào mắt mà không gây tác động đáng kể đến mắt.

Cách thực hiện cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bát nước ấm đủ để ngâm mặt. Sau đó, bạn nghiêng mặt xuống úp hoàn toàn mặt vào tô nước và mở to mắt, lắc đầu nhẹ để lông mi hoặc vật thể lạ có thể theo dòng nước và bị đẩy ra ngoài. Nếu bạn cảm thấy mắt bị cay, bạn vẫn có thể nháy mắt, nhưng hãy đảm bảo nước tiếp xúc với bề mặt mắt.

lông mi rơi vào mắt có nguy hiểm không
Ngâm mắt vào nước và mở mắt

4.2 Sử dụng nước nhỏ mắt sinh lí

Như đã được chia sẻ ở phần trước, khi lông mi rơi vào mắt, mắt sẽ tự động chảy nước mắt và lông mi sẽ được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình đụi mắt và lông mi nằm sâu trong hốc mắt, và mắt bạn không thể tự đẩy lông mi ra ngoài, bạn nên thực hiện như sau:

Lúc này, bạn có thể nhỏ một vài giọt nước mắt sinh lí vào mắt. Sau đó, liên tục nháy mắt vài lần để lông mi bị đẩy ra ngoài. Nếu lần đầu tiên như vậy vẫn chưa giúp lông mi ra ngoài, hãy thử lại một lần nữa, đừng nản lòng.

Phương pháp này được đánh giá là an toàn và cũng phù hợp cho trẻ nhỏ, giúp làm sạch mắt một cách dễ dàng.

4.3 Té nước vào mắt

Thay vì cách ngâm mắt trong nước đã gợi ý ở trên, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp té nước lên mắt để đẩy lông mi hoặc các vật thể lạ ra ngoài.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần đứng dưới nguồn nước sạch hoặc dùng nước đóng chai. Sau đó, hãy lấy một ít nước vào lòng bàn tay và té thẳng nước vào mắt chứa lông mi hoặc vật thể lạ. Tiếp theo, chớp mắt liên tục vài lần, sau đó tiếp tục té nước lên mắt cho đến khi bạn không cảm thấy khó chịu nữa.

lông mi rụng vào mắt
Té nước vào mắt

4.4 Sử dụng tăm bông

Đây là phương pháp an toàn, tuy nhiên, nên áp dụng cho những người tự tin và kiên nhẫn. Bởi vì phương pháp này đòi hỏi bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với mắt bằng tăm bông để lấy ra sợi mi.

Sau khi xác định vị trí của sợi mi:

 • Nếu sợi mi đang ở vị trí trên mắt, bạn có thể sử dụng tăm bông thấm nước muối sinh lý và mở to mắt. Chạm nhẹ tăm bông vào sợi mi, lông mi sẽ dính vào tăm bông và có thể được đưa ra khỏi mắt.
 • Tuy nhiên, nếu sợi mi đang ở vị trí dưới mắt, bạn không thể thực hiện trực tiếp như vậy. Hãy cố gắng đẩy sợi mi càng xa vùng dưới mắt bằng cách chớp mắt và di chuyển mắt. Khi bạn đã đảm bảo rằng sợi mi đã chuyển sang vùng trắng mắt, hãy tiến hành bước tiếp theo.
 • Tuy nhiên, nếu vẫn không thể đưa lông mi ra khỏi vùng dưới mắt, bạn có thể áp dụng phương pháp té nước và ngâm mắt trong nước như đã được chia sẻ ở phần trước đó.
lông mi rơi vào mắt
Sử dụng tăm bông để lấy lông mi ra khỏi mắt

4.5 Lấy mi ra ngoài bằng tay

Cách thực hiện lấy lông mi rơi vào mắt tương tự như khi sử dụng tăm bông. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng tay phải được rửa sạch và khử trùng trước khi tiếp xúc với mắt. Việc này sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn từ tay bám vào mắt và gây nhiễm khuẩn.

4.6 Đi ngủ

Nhiều người có thể nghĩ rằng khi ngủ, mắt sẽ tự động đưa mi ra khỏi mắt, nhưng thực tế đã được kiểm chứng và có căn cứ.

Mắt có khả năng tự làm sạch rất tốt, và điều này có thể dễ dàng quan sát được khi mỗi sáng thức dậy, bạn thường thấy có những hạt nhỏ hoặc nước mắt ở khóe mắt hay quanh mắt. Đây chính là kết quả của quá trình tự làm sạch mắt trong suốt đêm.

Tương tự, khi mắt chứa mi mắt chưa được đưa ra khỏi mắt, trong quá trình ngủ, mi mắt sẽ tự động được đưa vào vùng mí hoặc quanh mắt, kèm theo những dấu hiệu của quá trình tự làm sạch. Sáng hôm sau, khi bạn rửa mặt như thường lệ, bạn sẽ thấy mắt sạch bong không còn chứa bất cứ dấu vết nào trên mắt.

>> Xem thêm: Cách gỡ mi nối không đau tại nhà, đơn giản bằng nguyên liệu tự nhiên

5. Khi nào nên đến gặp bác sĩ để lấy lông mi

Mặc dù lông mi không gây hại khi rơi vào mắt, nhưng nhiều người thường chủ quan, khi gặp tình trạng lông mi rụng vào mắt thì không quan tâm đến việc lấy lông mi ra khỏi mắt. Thay vì tìm cách lấy nó ra, họ có thể cố tình bỏ qua vấn đề này và để “thuận theo ý trời”. Hoặc có người thậm chí cố gắng dụi mắt nhiều lần để đẩy lông mi ra khỏi mắt. Do những hành động này, mắt có thể bị tổn thương nặng và gây ra một số tình trạng sau:

 • Lông mi không được lấy ra thành công, gây ra cảm giác cộm và khó chịu.
 • Tầm nhìn bị suy giảm và trở nên mờ đi.
 • Mắt bị sưng và đỏ.
 • Tình trạng mắt trở nên tồi tệ hơn ngay cả sau khi lông mi đã được lấy ra.
 • Cảm giác chói khi nhìn vào ánh sáng vẫn còn kéo dài.
 • Khó khăn trong việc nhắm mắt.
bị lông mi rơi vào mắt
Lông mi rơi vào mắt khiến mắt bị sưng và đỏ

6. Những lưu ý khi lấy lông mi ra khỏi mắt

Mặc dù các phương pháp được chia sẻ ở trên có tính an toàn và hiệu quả, nhiều người vẫn có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện và đảm bảo an toàn cho bản thân. Do đó, khi bạn quyết định lấy lông mi ra khỏi mắt, hãy tuân thủ những hướng dẫn sau để đảm bảo an toàn:

 • Không sử dụng các vật cứng, nhọn để lấy lông mi. Nếu không có tăm bông, hãy dùng giấy ăn mềm để cuốn thành sợi nhẹ nhàng. Hoặc bạn có thể cuộn bông gòn quấn quanh đầu vật cứng hay vật nhọn để làm công cụ.
 • Nếu mắt bạn bị khô, sau khi lấy mi ra ngoài, hãy dùng thuốc nhỏ mắt hoặc nước nhỏ mắt sinh lý để bổ sung độ ẩm cho mắt.
 • Không nên nhờ người không có kinh nghiệm để lấy mi cho bạn.
 • Nếu bạn sử dụng nước để lấy lông mi, hãy đảm bảo rằng nguồn nước sạch để tránh gây nhiễm khuẩn cho mắt.
 • Đối với phương pháp sử dụng tay, luôn chắc chắn rằng tay bạn đã được rửa sạch và khử trùng.

Qua bài viết này, mong rằng mọi người đã biết được cách xử lý khi lông mi rơi vào mắt. Để bảo vệ mắt, bạn không nên dụi mắt để tránh lông mi chà xát gây tổn thương cho mắt. Đồng thời, đừng quên rửa tay và dùng các dụng cụ sạch sẽ khi lấy lông mi ra ngoài nhé.

Bỏ túi 10 cách làm mi cong tự nhiên cực đơn giản mà không cần dùng thuốc

Bỏ túi 10 cách làm mi cong tự nhiên cực đơn giản mà không cần dùng thuốc

Cắt mí cần kiêng thịt gà bao lâu? Sau cắt mí những thực phẩm nào nên kiêng?

Cắt mí cần kiêng thịt gà bao lâu? Sau cắt mí những thực phẩm nào nên kiêng?

Có nên nhấn mí mắt không? Những lưu ý quan trọng

Có nên nhấn mí mắt không? Những lưu ý quan trọng

Nhấn mí bao lâu thì lành? Cách khắc phục tình trạng sưng sau nhấn mí

Nhấn mí bao lâu thì lành? Cách khắc phục tình trạng sưng sau nhấn mí

Làm sao để giữ mi nối lâu rụng? Bí quyết giữ mi nối lâu rụng và cong đẹp

Làm sao để giữ mi nối lâu rụng? Bí quyết giữ mi nối lâu rụng và cong đẹp

Xóa phun mí mắt có được không? Cách làm mờ vết xăm mí mắt không đau, không để lại sẹo

Xóa phun mí mắt có được không? Cách làm mờ vết xăm mí mắt không đau, không để lại sẹo

NHẬN TƯ VẤN NGAY