1 tô phở bao nhiêu calo, gói phở ăn liền ăn có béo không?

phở bao nhiêu calo

Phở là món ăn đặc trưng hàng đầu của nền ẩm thực Việt Nam mà hầu hết các bạn bè quốc tế đều biết đến. Phở có nước dùng được ninh chủ yếu từ xương bò kết hợp với một số gia vị như hoa hồi, đinh hương,… để tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo cho món ăn. Tuy nhiên, những người đang ăn kiêng lo ngại ăn phở có thể gây tăng cân. Vậy phở bao nhiêu calo? Cùng tìm hiểu chi tiết về món ăn này ngay sau đây nhé.

1. Phở bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 1 tô phở có thể chứa hàm lượng calo khoảng từ 430 – 480 kcal. Tuy nhiên tùy vào các nguyên liệu nấu nước dùng, thành phần của các loại thực phẩm ăn kèm và các hương liệu nấu khác mà tô phở có thể cung cấp mức năng lượng khác nhau.

Theo tài liệu của Viện dinh dưỡng Quốc Gia, hàm lượng calo trong các loại phở cụ thể sẽ có lượng calo như sau:

STT Loại phở Hàm lượng Calories
1 1 bát phở bò chín 291 – 352 kcal
2 1 bát phở bò sốt vang 483 kcal
3 1 bát phở bò tái 276 – 314 kcal
4 1 bát phở bò tái lăn 620 kcal
5 1 đĩa phở bò xào 517 kcal
6 1 đĩa phở cuốn 470 kcal
7 1 bát phở gà 343 – 356 kcal
8 1 đĩa phở xào tim cật 485 kcal
9 1 bát phở chay 160 kcal
10 1 bát phở ăn liền 342 kcal
phở chứa bao nhiêu calo
Trung bình 1 tô phở chứa từ 430 – 480 kcal

2. Giá trị dinh dưỡng trong các loại phở phổ biến

Thực tế, 1 tô phở bình thường chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú, cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

2.1 Phở bò

Phở bò mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì món ăn này cung cấp năng lượng và các dưỡng chất cần thiết. Phở bò chứa nhiều kali, chất sắt, protein, axit amin, chất xơ và các loại vitamin hữu ích, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh cho cơ thể.

Dựa vào khẩu vị của mỗi người, bạn nên cân đối khẩu phần sao cho hợp lý để phục hồi và lấy lại năng lượng nhanh hơn cho cơ thể.

STT Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
1 Chất đạm (protein) 25.4g
2 Chất béo (lipid) 6.7g
3 Chất xơ 0.4g
4 Vitamin, sắt, kali, kẽm, canxi,…
1 bát phở bao nhiêu calo
Thành phần dinh dưỡng trong phở bò

2.2 Phở gà

Thông thường 1 tô phở gà chủ yếu bao gồm nước dùng kết hợp với bánh phở và thịt gà nên có lượng calo cao hơn phở bò. Hàm lượng dinh dưỡng trong phở gà tương đối phong phú nên cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cụ thể, bạn có thể theo dõi thông tin dinh dưỡng của phở gà sau đây:

STT Các chất dinh dưỡng Hàm lượng
1 Protein 17g
2 Carb 31g
3 Chất béo 4g
4 Canxi 20.5mg
5 Natri 980mg

2.3 Phở chay

Khác với phở bò hay phở gà cung cấp nhiều đạm, cung cấp nhiều năng lượng hơn cho một ngày thì phở chay chứa rất nhiều rau củ như cần tây, hành tây, hoa hồi, tỏi, ớt, đầu hành lá và bánh phở…Vì vậy, món ăn này chứa ít calo hơn nhưng giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

STT Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
1 Protein 3g
2 Chất béo 2g
3 Carbs 32g
4 Chất xơ 1g
1 tô phở bao nhiêu calo
Thành phần dinh dưỡng trong phở chay

2.4 Phở ăn liền (Phở gói)

Trên thị trường hiện có nhiều loại sản phẩm như phở gói, hủ tiếu gói, bún gói… nhằm đáp ứng nhu cầu tiện lợi cho những người bận rộn trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về hàm lượng dinh dưỡng của những sản phẩm ăn liền này và khả năng gây tăng cân.

Thực tế, các loại phở ăn liền không thể cung cấp đủ năng lượng như một bữa ăn cơ bản. Sau khi tiêu thụ các sản phẩm này, cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, nhanh cảm thấy đói và thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Điều quan trọng là, khi ăn các sản phẩm ăn liền, cần kết hợp với các nguồn dinh dưỡng khác như rau, thịt, cá, trái cây… để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Việc này giúp đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời hạn chế tình trạng mệt mỏi và cảm giác đói nhanh sau khi ăn.

STT Chất dinh dưỡng Hàm lượng
1 Chất đạm 6.8g
2 Chất béo 4.2g
3 Tinh bột 69.3g

3. Ăn phở có béo không?

Phần lớn mọi người tin rằng ăn phở, đặc biệt là phở bò, sẽ làm tăng cân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu bạn biết cân nhắc khẩu phần phở trong mỗi bữa ăn để tiêu thụ, nó sẽ không gây tăng cân như bạn nghĩ, thậm chí còn cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động của cơ thể.

Trung bình, mỗi tô phở chứa khoảng 350 calo, trong khi người trưởng thành cần khoảng 1.800 – 2.100 calo mỗi ngày theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng. Điều này có nghĩa là khi bạn ăn một tô phở trong một bữa ăn, 350 calo vẫn thấp hơn so với 600 calo được khuyến nghị cho một bữa ăn (nếu ăn 3 bữa/ngày).

bí quyết ăn phở không mập
Ăn phở KHÔNG BÉO và cung cấp năng lượng cho cơ thể

Hơn nữa, khi thưởng thức phở, bạn cũng nên cân nhắc lại lượng thịt và tăng cường ăn các loại rau thơm như húng quế và ngò rí để tăng cường cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra, đừng quên thường xuyên tập thể dục để đốt cháy lượng calo dư thừa trong ngày nhé!

4. Ăn phở có tốt cho sức khỏe không?

Một bát phở bình thường chứa các thành phần đa dạng và bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người thưởng thức. Nó bao gồm thịt, nước hầm xương sẽ cung cấp collagen, glucosamine và chondroitin, có lợi cho sức khỏe xương khớp.

Bánh phở chứa nhiều tinh bột còn gừng có thể giúp giảm đau, chống viêm. Ngoài ra, các loại rau củ có trong phở cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

4.1 Cung cấp protein dồi dào

Nước dùng phở được hầm từ xương bò, xương heo hoặc xương gà có chứa dồi dào protein.Trong khi đó, protein là đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các khối cơ, gân, da, các cơ quan và nội tiết tố.

Ước lượng trung bình 1 bát nước dùng như vậy sẽ cung cấp khoảng 30g protein và các dưỡng chất lành mạnh rất tốt cho những người cần phục hồi hoặc đang ăn kiêng.

một bát phở bao nhiêu calo
Những lợi ích của việc ăn phở

4.2 Bổ sung thảo mộc tốt

Mỗi lần ăn phở, bạn có thể dùng kèm với một số loại rau thơm, rau sống như: ngò gai, húng quế, hành, giá… Trong các loại thảo mộc này đều có chứa lượng lớn các hợp chất có công dụng làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề như viêm nhiễm mãn tính, ngăn ngừa ung thư và tim mạch.

4.3 Không chứa gluten

Một số người có cơ địa nhạy cảm với loại thực phẩm có chứa thành phần gluten – loại protein chính có trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác. Tuy nhiên, bánh phở được làm bằng bột gạo có thể pha thêm bột năng nên sẽ không chứa hợp chất này. Do đó, phở sẽ phù hợp với những người có cơ địa dị ứng với thành phần này.

5. Những lưu ý khi ăn phở để không bị mập

Phở là món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng và có thể dùng để ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, để ăn phở không sợ béo và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe thì bạn nên cần lưu ý những vấn đề sau:

5.1 Không nên ăn phở vào ban đêm

Như bạn đã biết 1 bát phở bao nhiêu calo, chính vì mức calo khá lớn này khiến bạn sẽ bị mập và tăng cân không kiểm soát nếu ăn vào buổi tối. Thay vào đó, bạn hãy ăn phở vào bữa sáng hoặc bữa trưa để cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cả ngày. Ăn phở vào ban đêm chẳng những gây tăng cân mà còn làm bạn bị béo bụng.

5.2 Hạn chế ăn phở chiên, xào

Phở chiên, phở xào hay phở sốt vang là những món ăn được biến tấu độc đáo từ món phở truyền thống. Chúng chẳng những rất đẹp mắt mà còn có hương vị hấp dẫn, ăn lạ miệng. Tuy nhiên, những món ăn này lại chứa nhiều dầu mỡ hơn món phở truyền thống và những nguyên liệu làm nên các món ăn này rất dễ khiến bạn tăng cân và ảnh hưởng đến quá trình ăn kiêng của bạn. .

5.3 Không ăn quá nhiều phở

Tuy phở là một món ăn truyền thống của người Việt vô cùng ngon miệng nhưng bạn cũng cần hạn chế thói quen thường xuyên ăn phở của mình nếu đang ăn kiêng. Bạn không nên ăn quá nhiều phở trong một bữa ăn hoặc ăn quá nhiều phở mỗi tuần. Lượng dưỡng chất dồi dào trong phở sẽ khiến cho cân nặng của bạn tăng lên một cách đáng kể.

5.4 Cân đối lượng thịt bò tiêu thụ

Thịt bò được xếp vào nhóm thịt đỏ giàu chất đạm và chất béo. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều thịt bò có thể gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, tim mạch, đột quỵ và một số loại ung thư khác, bởi vì loại thịt này chứa nhiều chất sắt, cholesterol cùng với lượng chất béo bão hòa đáng kể.

5.5 Thay thế nguyên liệu khi nấu phở

Dựa vào chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe, bạn có thể linh hoạt sử dụng xương bò, xương gà, xương heo hoặc rau củ để nấu nước dùng phở. Phương pháp này giúp bạn kiểm soát lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Ví dụ, nước dùng phở từ thịt gà sẽ có lượng calo thấp hơn so với nước dùng từ xương bò.

Hơn nữa, bạn có thể chọn bánh phở làm từ gạo lứt thay vì gạo thông thường, giúp cung cấp thêm chất xơ và giảm lượng calo hấp thụ khi ăn phở.

Hướng dẫn cách nấu phở bằng bún gạo lức

Như vậy, qua bài viết phở bao nhiêu calo này Linh Anh hi vọng bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích và có chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp với sức khỏe của mình.

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY