Tổng hợp các loại sụn nâng mũi phổ biến hiện nay bạn nên biết

các loại sụn nâng mũi

Khi nói đến nâng mũi, chúng ta biết đến nhiều phương pháp khác nhau, trong đó nổi tiếng là nâng mũi bằng sụn. Với phương pháp này việc lựa chọn loại sụn phù hợp chính là bước quan trọng để đạt được kết quả hoàn hảo. Có nhiều loại sụn được sử dụng trong quá trình phẫu thuật, mỗi loại mang đặc tính và ưu điểm riêng. Từ sụn tự thân đến sụn nhân tạo, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại sụn nâng mũi và ưu nhược điểm của chúng.

1. Sụn mũi là gì?

Sụn nâng mũi là chất liệu làm chất độn để tạo hình dáng mũi trong quá trình phẫu thuật. Dù mong muốn của bạn là nâng cao sống mũi, tạo hình đầu mũi hay dựng lại sống mũi thì đều cần dùng đến sụn để nâng đỡ và tái tạo các đường nét không cân đối.

Dựa vào nguồn gốc và đặc điểm đặc trưng của sụn, các chuyên gia đã chia các loại sụn nâng mũi phổ biến hiện nay thành 2 loại, bao gồm: sụn nhân tạo và sụn tự thân.

nên lựa chọn loại sụn mũi nào khi nâng mũi
Sụn nâng mũi là gì?

2. Các loại sụn nâng mũi phổ biến nhất hiện nay

Sụn nâng mũi gồm 2 loại là sụn mũi nhân tạo và sụn tự thân. Trong đó, mỗi loại sụn sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Chi tiết về các loại sụn nâng mũi sẽ được giải đáp ngay phần dưới đây:

2.1 Sụn mũi nhân tạo

Sụn mũi nhân tạo là loại sụn được đúc in 3D với độ tương thích khá cao với cơ thể con người, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với sụn tự thân. Sụn nhân tạo có 2 dạng chính là sụn silicon và sụn sinh học đã được cơ quan y tế chứng nhận an toàn cho cơ thể, Vì vậy, sụn nhân tạo được sử dụng phổ biến trong nâng mũi.

Chúng tương đối mềm dẻo và có độ đàn hồi tốt. Một khuyết điểm loại sụn này là rất dễ làm giả, không đảm bảo chất lượng nên có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể nếu thực hiện nâng mũi tại các cơ sở không uy tín.

Cùng với sự phát triển của y học và khoa học công nghệ, nhiều loại sụn nhân tạo mới đã được phát minh như pureform, nanoform mang những tính năng ưu việt và khắc phục rõ rệt những khuyết điểm của loại sụn cũ là silicon.

Các loại sụn nâng mũi nhân tạo phổ biến hiện nay gồm:

Sụn Surgiform

Sụn surgiform là một loại sụn sinh học có xuất xứ từ Hàn Quốc, được làm 100% từ ePTFE, một chất liệu y tế an toàn đã được FDA chứng nhận và còn đang ứng dụng để làm mạch máu nhân tạo. Sụn ​​này gồm hàng triệu lỗ siêu nhỏ, có thiết kế dạng hình khối, dày 1-5mm, có độ mềm dẻo tốt, dễ tạo hình qua việc có thể điều chỉnh, cắt gọt linh hoạt nên khách hàng lựa chọn loại sụn này có thể yên tâm.

có những loại sụn nâng mũi nào
Sụn Surgiform – Xuất xứ Hàn Quốc, làm 100% từ ePTFE

Ưu điểm:

 • Đảm bảo tính an toàn và được cấp phép sử dụng.
 • Có độ tương thích cao với cơ thể con người giúp hạn chế tối đa biến chứng.
 • Khả năng đàn hồi tốt cũng như có tính định hình cao, hạn chế biến dạng khi va chạm.

Nhược điểm:

 • Nếu sử dụng loại kém chất lượng sẽ phản ứng đào thải.
 • Bởi vì khả năng bám chắc nên dẫn đến việc khó tháo sụn.

Sụn Silicon

Loại sụn này đã xuất hiện từ lâu trên thị trường thẩm mỹ, nó nằm trong các loại sụn nâng mũi có xuất xứ từ Hoa Kỳ. Loại sụn này có hình dáng chữ L, tác dụng nâng cao sống mũi và làm đầu mũi trở nên sắc nét hơn, vì vậy rất được ưa chuộng tại châu Á. Qua nhiều lần cải tiến sụn silicone ngày càng hoàn thiện và có khả năng tương thích tốt hơn, có thể ở trong cơ thể con người khoảng từ 3 đến 10 năm tùy cơ địa của mỗi người mà không để lại biến chứng.

Ưu điểm:

 • Nhờ tính mềm dẻo của chất liệu silicone giúp tạo dáng mũi cao, mềm mại và tự nhiên.
 • Khó nhận thấy dấu vết của việc nâng mũi.
 • Tính chất dễ dàng cắt gọt theo nhiều hình dáng, kích thước phù hợp với từng dáng mũi khác nhau hay yêu cầu của mỗi khách hàng.
 • Có thể tồn tại lâu trong cơ thể.

Nhược điểm:

 • Có thể xảy ra tình trạng tụt sống mũi, tạo áp lực gây bóng đỏ ở đầu mũi do sụn nhân tạo này tương đối nặng.
 • Dễ gây ra tình trạng xô lệch, kích ứng do độ bám dính không cao.
 • Do mạch máu và các mô khó kết dính nên khi sử dụng sụn silicon lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng bao xơ ở các vùng xung quanh.
 • Loại sụn này không phù hợp với những người có cơ địa nhạy cảm.
sụn nâng mũi nên lựa chọn loại nào
Sụn Silicon – Có cấu tạo từ nhựa dẻo, hình dáng chữ L

Sụn Goretex

Gore – Tex là một chất liệu xốp và tương đối mềm hơn silicone, có xuất xứ từ Mỹ được làm từ nhựa polytetrafluoroethylene (ePTFE) nhân tạo, có cấu trúc siêu nhỏ với các lỗ nhỏ li ti, mềm dẻo và linh hoạt. Rất được yêu thích tại phương Tây bởi độ bền cao, chịu nhiệt tốt hơn loại sụn silicon.

Ưu điểm:

 • Kết cấu mềm, linh hoạt và dễ tạo hình dáng mũi.
 • Nhờ khả năng bám dính cao nên hạn chế lung lay cấu trúc mũi.
 • Hạn chế nguy cơ lộ sống mũi.
 • Khả năng tương thích với cơ thể cao.

Nhược điểm:

 • Với mức độ bám dính quá cao nên nên gây khó khăn khi tháo, chỉnh sửa khi chẳng may bị lệch vách ngăn và cần chỉnh lại. Điều này là một trong những vấn đề thường gặp khi sử dụng các loại sụn nâng mũi.
 • Sụn nhân tạo có thể bị co lại hoặc thay đổi theo thời gian.
các sụn nâng mũi
Sụn Goretex – Xuất xứ Mỹ,  mềm dẻo hơn silicone

Sụn Softxil

Sụn Softxil là một trong các loại sụn nâng mũi có xuất xứ từ Hàn Quốc đã được kiểm định bởi FDA của Hoa Kỳ, loại sụn này gồm 2 lớp: Lớp trên cùng cứng giúp tạo dáng mũi cao thẳng đẹp và lên form chuẩn. Lớp dưới mềm mại, có độ bám dính cao giúp mũi bền đẹp không bị xê dịch.

Ưu điểm:

 • Có nhiều công dụng tuyệt vời hơn so với các loại sụn nhân tạo khác.
 • Nhờ cấu trúc đặc biệt giúp mũi đạt được chuẩn mũi cao mềm mại tự nhiên.
 • Độ kết dính và khả năng tương thích cao với cơ thể, hạn chế tình trạng bị lộ sóng, bóng đỏ ở đầu mũi.
 • Thời gian phục hồi sau phẫu thuật nhanh chóng hơn.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn so với các loại sụn nhân tạo khác
 • Có khả năng gây kích ứng khi cơ thể khách hàng quá nhạy cảm.
những loại sụn nâng mũi
Sụn Softxil

2.2 Sụn mũi tự thân

Khác với sụn nhân tạo, sụn tự thân được sử dụng trong các loại sụn nâng mũi. Nó được lấy ra từ chính cơ thể của người thực hiện phẫu thuật nâng mũi. Cũng chính vì vậy mà loại sụn này không có phản ứng miễn dịch, khả năng tương thích lên đến 99%, giúp hạn chế dị ứng và nguy cơ đào thải.

Thông thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn sụn tai, sụn sườn,… để làm sụn mũi. Trước khi đưa vào cơ thể sẽ được xử lý và bóc tách đúng kỹ thuật nên hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng, dị ứng, sưng đỏ và đảm bảo duy trì lâu dài.

Các loại sụn nâng mũi tự thân như:

Sụn sườn

Sụn sườn sử dụng trong quá trình nâng mũi chủ yếu là phần cuối của xương sườn thứ 6 hoặc thứ 7. Tại vị trí này, quá trình tái tạo sụn diễn ra nhanh chóng hơn mà không tác động đến các cấu trúc khác và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người thực hiện. Đặc điểm nổi bật của sụn sườn là nó khá cứng, thẳng, và độ bền cao.

Ưu điểm:

 • Sự lựa chọn lý tưởng để nâng sống mũi, kéo dài đầu mũi và trụ mũi.
 • Độ tương thích với cơ thể cao.

Nhược điểm:

Do đặc tính của sụn nên không phù hợp để sử dụng cho các vị trí khác trong quá trình phẫu thuật nâng mũi.

có mấy loại sụn nâng mũi
Nâng mũi sụn sườn

>> Xem thêm: Cẩm nang chia sẻ kinh nghiệm nâng mũi chi tiết từ A đến Z

Sụn vành tai

Để lấy sụn từ tai, bác sĩ sẽ thực hiện một cắt nhỏ phía sau tai và sau đó sử dụng dụng cụ y tế chuyên dụng để rút ra một đoạn sụn có chiều dài khoảng 1 – 2cm. Việc lấy phần sụn này được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn và giữ cho chức năng cũng như hình dáng tai không bị ảnh hưởng quá mức. Điều này giúp giảm lo ngại và đảm bảo quá trình thu thập sụn từ tai diễn ra một cách an toàn và hiệu quả.

Ưu điểm:

 • Sụn vành tai dễ bóc tách nên khi lấy ra cũng dễ dàng và an toàn hơn.
 • Có độ mịn và mềm dẻo rất phù hợp để tạo ra đầu mũi mềm mại tự nhiên và rất thân thiện với cơ thể.

Nhược điểm:

 • Loại sụn này được đánh giá là không quá phù hợp để nâng mũi vì nó có thể gây biến dạng mũi theo thời gian do đặc tính co rút.
sụn mũi
Nâng mũi sụn vành tai

Sụn vách ngăn

Sụn vách ngăn là một phần quan trọng của cấu trúc mũi, nằm trong khoang mũi và chịu trách nhiệm tạo ra sự ngăn cách giữa hai lỗ mũi. Trong quá trình phẫu thuật nâng mũi, bác sĩ sẽ sử dụng sụn vách ngăn để tạo nền mũi vững chắc. Đồng thời, sụn này còn được sử dụng để kéo dài và nâng cao đầu mũi, giúp tạo ra một hình dáng tự nhiên và đẹp mắt hơn trong các loại sụn nâng mũi.

Ưu điểm:

 • Độ ổn định và an toàn cao, khó biến dạng.
 • Thẳng và mềm dẻo giúp hạn chế những tác động từ bên ngoài lên cấu trúc mũi.
 • Khả năng tương thích với cơ thể cực kỳ cao.

Nhược điểm:

 • Sụn vách ngăn khá yếu so với các loại sụn khác.
 • Số lượng sụn ở vị trí này là có hạn.
 • Sau khi lấy sụn vách ngăn khiến vách ngăn mũi trở nên suy yếu.
sụn nhân tạo
Nâng mũi sụn vách ngăn

Sụn cân cơ thái dương

Sụn cân cơ thái dương là một lớp tế bào mỏng màu trắng, vô cùng dai, bọc quanh các lớp cơ dưới da khu vực thái dương. Quá trình thu thập sụn này thường đòi hỏi bác sĩ thực hiện một cắt nhỏ ở vùng thái dương để lấy lượng sụn cần thiết.

Ưu điểm:

 • Mềm và thẳng, đặc biệt phù hợp để tạo hình cho đầu mũi.
 • Ít co rút, giữ dáng mũi lâu dài.
 • Khả năng thích nghi với cơ thể cao.

Nhược điểm:

Quá trình nâng mũi bọc sụn cân cơ thái dương có thể gây sưng trong 1-2 tháng, sau đó sự sưng giảm nhẹ khoảng 80% so với thể tích ban đầu.

sụn nâng mũi là gì
Nâng mũi sụn cân cơ thái dương

>> Xem thêm: Công nghệ nâng mũi mới nhất hiện nay bằng sụn tự nhân và sụn nhân tạo

3. Vì sao nhiều người lựa chọn nâng mũi bằng sụn?

Mũi là bộ phận nằm ở ngay vị trí trung tâm, có thể ảnh hưởng rất lớn đến cả nhan sắc của khuôn mặt. Tuy nhiên, không phải ai bẩm sinh cũng đã có một chiếc mũi hoàn hảo, nhiều người sở hữu chiếc mũi với các khuyết điểm như thấp tẹt, cánh mũi to,… đã khiến cho gương mặt kém hài hòa. Vì vậy, phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi là một trong những lựa chọn tuyệt vời để khắc phục khuyết điểm này và nâng tầm nhan sắc.

Phương pháp nâng mũi bằng sụn được đáng giá là tối ưu nhất hiện nay đặc biệt sử dụng các loại sụn nâng mũi khác nhau. Sau khi phẫu thuật, mọi người sẽ sở hữu một dáng mũi đẹp như ý, trong đó, điều chỉnh kích thước, hình dạng, hoặc chiều cao của mũi. Thời gian hồi phục sau khi nâng mũi sẽ khoảng từ 1 – 2 tháng.

Ngoài phương pháp nâng mũi bằng sụn, có nhiều người đã lựa chọn cách khác như tiêm filler. Tuy nhiên, phương pháp này thường phù hợp với những người có ít khuyết điểm và không thích hợp cho những trường hợp muốn khắc phục các vấn đề như cánh mũi to, mũi thấp tẹt, và các tình trạng tương tự.

Hơn nữa, nếu bạn chọn tiêm filler tại những địa chỉ không đủ uy tín, không chỉ có thể không đạt được kết quả mong muốn mà còn tiềm tàng nhiều rủi ro về các vấn đề như kích ứng, viêm nhiễm, và tổn thương.

Phương pháp tiêm filler cũng không mang lại hiệu quả lâu dài. Ngược lại, phương pháp sử dụng sụn thường được nhiều người ưa chuộng vì mang lại hiệu quả kéo dài và ít gây ra các biến chứng không mong muốn.

các loại sụn nâng mũi tốt
Nâng mũi là cách hiệu quả để có một chiếc mũi cao, thẳng và thon gọn

>> Xem thêm: TOP 8 các dáng nâng mũi đẹp phù hợp với khuôn mặt nhất

4. Nên lựa chọn loại sụn mũi nào khi nâng mũi?

Một chiếc mũi có các khuyết điểm như hếch, tẹt, hoặc gồ ghề có thể làm mất đi sự hài hòa trên gương mặt. Sở hữu một khuôn mũi cao và thanh tú, đặc biệt là cánh mũi thon gọn, thường là niềm mơ ước của nhiều người. Do đó, việc nâng mũi bằng sụn trở thành giải pháp được nhiều người ưa chuộng để đạt được dáng mũi như mong muốn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn phân vân giữa việc chọn sụn nhân tạo hay sụn tự thân. Hãy cùng xem xét ưu và nhược điểm của các loại sụn nâng mũi trước khi quyết định, để tránh hối hận sau này!

TIÊU CHÍ SỤN NHÂN TẠO SỤN TỰ THÂN
Cấu tạo Tạo nên từ các chất liệu sụn nhân tạo như silicon dẻo, pureform,… Loại sụn lấy trực tiếp từ cơ thể của người phẫu thuật nâng mũi.
Giá thành Giá rẻ hơn sụn tự thân Giá thành cao hơn sụn nhân tạo
Ưu điểm
 • Đa dạng về hình dáng và kích thước: Sụn nhân tạo cung cấp nhiều lựa chọn về hình dáng và kích thước, linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng khách hàng.
 • An toàn và độ bền cao: Sụn được sản xuất từ các nguyên liệu an toàn, có tuổi thọ cao, đảm bảo giữ được hình dáng mũi lên đến 50 năm.
 • Tiết kiệm thời gian: Không như sụn tự thân, việc lựa chọn sụn nhân tạo không đòi hỏi quá trình mổ để lấy sụn và chỉnh sửa. Sụn nhân tạo đã được thiết kế trước đó để phản ánh hình dáng mũi phù hợp, giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình phẫu thuật.
 • Khả năng tương thích cao: Sụn tự thân có khả năng tương thích tuyệt vời với cơ thể, giảm nguy cơ kích ứng và đào thải của cơ thể.
 • Tuổi thọ cao và gần như vĩnh viễn: Sụn được lấy từ chính cơ thể người thực hiện, do đó có tuổi thọ cao và gần như vĩnh viễn trong cơ thể.
 • Hồi phục nhanh chóng: Thời gian hồi phục sau phẫu thuật sụn tự thân thường rất nhanh, giúp giảm nguy cơ các biến chứng có hại và tái tạo mũi một cách hiệu quả.
Hạn chế
 • Không thể dùng để cấu tạo lại toàn bộ cấu trúc mũi.
 • Có thể xảy ra tình trạng dị ứng với chất liệu.
 • Có thể xảy ra các tình trạng như tụt sóng hoặc đầu mũi bóng đỏ sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi. Tuy nhiên, nguy cơ này có thể được giảm thiểu đáng kể nếu bạn chọn thực hiện nâng mũi tại một địa chỉ có uy tín và được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ.
 • Quá trình phẫu thuật nâng mũi sử dụng sụn tự thân thường kéo dài và phức tạp hơn do yêu cầu lấy sụn từ các bộ phận khác của cơ thể và phải điều chỉnh để phù hợp với hình dáng mũi.
 • Chi phí tương đối cao.

Sau khi tìm hiểu ưu nhược điểm của các loại sụn nâng mũi, việc lựa chọn nâng mũi bọc sụn tự thân hay sụn nhân tạo là dựa vào mong muốn và suy nghĩ của mỗi cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc đến giá dịch vụ phù hợp với khả năng tài chính và cơ sở thẩm mỹ uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như sở hữu dáng mũi đẹp như ý.

5. Địa chỉ nâng mũi uy tín và đẹp tự nhiên

Ngoài việc nắm vững thông tin về các loại sụn nâng mũi và đánh giá ưu nhược điểm của từng loại, tay nghề của bác sĩ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thành công của phẫu thuật nâng mũi. Phòng khám Thẩm mỹ Linh Anh là một địa chỉ uy tín và tin cậy, thu hút hàng nghìn khách hàng. Những ai muốn sở hữu dáng mũi đẹp hài hòa, tự nhiên từ mọi góc nhìn thì không nên bỏ qua.

Đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ tại Linh Anh không chỉ tận tâm mà còn có sự giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực, giúp bạn giảm thiểu rủi ro tối đa trong quá trình nâng mũi. Linh Anh có cung cấp cả phương pháp nâng mũi bằng sụn nhân tạo và sụn tự thân, giúp đáp ứng tốt nhất nhu cầu của hầu hết khách hàng.

Khách hàng khi đến đây có thể hoàn toàn yên tâm vì quá trình từ tư vấn đến thăm khám và phẫu thuật sẽ do đích thân các Bác sĩ thẩm mỹ có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm thực hiện.

sụn nâng mũi
Khách hàng sau khi nâng mũi bằng sụn 1
nâng mũi thường dùng sụn gì
Khách hàng sau khi nâng mũi bằng sụn 2
sụn nâng mũi có những loại nào
Khách hàng sau khi nâng mũi bằng sụn 3

Sau khi trải qua quá trình nâng mũi tại Linh Anh, bạn sẽ được nhận lại những điều sau:

 • Dáng mũi tự nhiên: Chiếc mũi của bạn sẽ có hình dáng cực kỳ tự nhiên, nhìn sơ qua khó có thể nhận thấy dấu hiệu thẩm mỹ.
 • Chuyển nhược điểm thành ưu điểm: Mọi nhược điểm trước đây như mũi tẹt, hếch, hoặc da mũi mỏng sẽ được biến thành những ưu điểm vượt trội, tạo nên một khuôn mặt cân đối và hài hòa.
 • An toàn và hiệu quả sau phẫu thuật: Quá trình nâng mũi tại Linh Anh được thực hiện với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm, đảm bảo an toàn và hiệu quả ngay sau khi hoàn thành, hạn chế mọi rủi ro và biến chứng sau phẫu thuật.

Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, máy móc, thiết bị y tế tiên tiến. Linh Anh tích hợp nhiều công nghệ làm đẹp mới vào quy trình thăm khám và nâng mũi, nhằm giảm thời gian thực hiện, giảm xâm lấn, và mang lại kết quả điều trị cao. Phòng mổ được xây dựng khép kín và vô trùng, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin về các loại sụn nâng mũi. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được cho mình một phương pháp phù hợp với bản thân. Nếu cần được tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ nâng mũi tại Linh Anh, hãy để lại thông tin để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

NHẬN TƯ VẤN NGAY