Nhiễm trùng sau nâng mũi là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày Cập Nhật:11/04/2024

dấu hiệu nâng mũi bị viêm

Quá trình phẫu thuật sau nâng mũi cần nhiều thời gian để dáng mũi được hoàn thiện. Trong thời gian này, mũi cần được chăm sóc đúng cách nhằm tránh nhiều biến chứng có thể xảy ra. Hãy cùng Phòng khám thẩm mỹ Linh Anh lưu lại những dấu hiệu nâng mũi bị viêm, để có cách ngăn ngừa và xử lý nhanh nhất nhé!

1. Nguyên nhân gây nên tình trạng bị viêm sau nâng mũi

Ngày nay, với công nghệ thẩm mỹ ngày càng hiện đại, tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật nâng mũi chiếm tỷ lệ khá thấp. Các trường hợp này thường xuất hiện các dấu hiệu nâng mũi bị viêm sau phẫu thuật và xảy ra bởi một số nguyên nhân như:

  • Môi trường phẫu thuật không đảm bảo vô trùng: Tại các phòng khám hay bệnh viện lớn đều phải thực hiện phẫu thuật trong môi trường hoàn toàn vô trùng. Các thiết bị, dụng cụ phẫu thuật cần được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y Tế. Những nơi thẩm mỹ không uy tín, không xem trọng vấn đề này, gây nguy cơ nhiễm trùng cao.
  • Bác sĩ phẫu thuật không đủ kinh nghiệm: Trong thẩm mỹ nâng mũi, tay nghề bác sĩ quyết định rất lớn đến thành công của ca nâng mũi. Các thao tác bóc tách, cắt ghép sụn nâng mũi cần được thực hiện khéo léo, tránh gây tổn thương đến các vùng xung quanh.
  • Chăm sóc hậu phẫu không đúng cách: Quá trình chăm sóc cần phải được thực hiện đúng cách, tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ. Vết thương cần được vệ sinh thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh,…
  • Cơ địa kháng với kháng sinh: Sau khi nâng mũi, thời gian để vết thương lành lại phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa mỗi người. Khi cơ địa khách hàng có nhiều bệnh lý nền hay thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh thì được cho là cơ địa đề kháng với kháng sinh. Người có cơ địa này sau khi nâng mũi, mặc dù có sử dụng thuốc kháng sinh nhưng cũng không tiêu diệt hay ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn và chảy dịch liên tục.
  • Chất liệu sụn kém chất lượng: Khi nâng mũi có sử dụng sụn nhân tạo, cần sử dụng loại sụn chính hãng, vì nó có độ tương thích cao với cơ thể. Ngược lại khi sử dụng các loại sụn rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn rủi ro nhiễm trùng cao hay sụn sẽ tự động đào thải ra khỏi cơ thể sau một thời gian.
nhiễm trùng sau khi sửa mũi
Nguyên nhân mũi bị viêm sau nâng

2. Những dấu hiệu nâng mũi bị viêm thường gặp

Sau nâng mũi, ngoài những triệu chứng viêm thường gặp thì bất kỳ dấu hiệu bất thường nào bạn cũng không được chủ quan. Bởi các dấu hiệu này cảnh báo các triệu chứng nhiễm trùng sau nâng mũi. Một số dấu hiệu nâng mũi bị viêm thường gặp như:

2.1 Mũi bị tụ bầm, chảy máu, tiết dịch vàng

Trong phẫu thuật nâng mũi, bác sĩ sẽ dùng băng cố định vùng mũi, để giúp mũi nhanh vào form, không bị xô lệch. Một tuần sau phẫu thuật, khi thay băng vệ sinh mũi thấy vết thương vẫn còn chảy máu và tiết ra dịch lạ, thì có thể đây là dấu hiệu nhiễm trùng sau nâng mũi. Hơn nữa, hiện tượng nhiễm trùng có thể làm khách hàng đau nhức kéo dài và sưng vách ngăn.

Các dấu hiệu nâng mũi bị viêm hay có máu và mủ ở mũi thường bắt nguồn từ việc băng bó vết thương không đúng cách hoặc do quá trình phẫu thuật không đảm bảo vô trùng. Khi gặp vấn đề này bạn cần tìm gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

dấu hiệu sửa mũi bị viêm
Mũi bị tụ bầm, chảy máu, tiết dịch vàng

2.2 Mũi bị sưng, bầm tím, đau nhức

Sau phẫu thuật, mũi có thể bị sưng viêm khoảng 2 – 7 ngày, tuỳ vào cơ địa mỗi người mà vết thương có thể kéo dài hơn. Sau khi thực hiện chăm sóc đúng cách, vết sưng sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, sau thời gian này, có những dấu hiệu nâng mũi bị viêm như mũi bị tụ bầm, chảy máu, tiết dịch vàng vẫn xuất hiện. Bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra càng sớm, càng tốt vì nguy cơ nhiễm trùng sau nâng mũi là rất lớn.

dấu hiệu mũi bị viêm
Mũi bị sưng, bầm tím, đau nhức

2.3 Mũi bị lệch, lộ sóng

Mũi khi sử dụng loại sụn kém chất lượng hoặc thực hiện sai kỹ thuật nâng mũi, sau một thời gian mũi sẽ có tình trạng đau nhức và méo lệch sống mũi. Loại sụn kém chất lượng có chất liệu quá cứng sẽ làm vùng mũi quanh da bị đau và dẫn đến nguy cơ tụt sống mũi, lộ sóng gây bóng đỏ đầu mũi, thậm chí là thủng đầu mũi và dẫn đến nâng mũi bị lệch.

Biến chứng tụt sống mũi gây tổn thương cho mô và da, từ đó khiến mũi bị viêm và tạo khoảng sinh học, mũi không có độ liên kết giữa sụn và da. Ngoài ra, triệu chứng này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và mũi tự đào thải sụn sau một thời gian.

nguyên nhân nhiễm trùng sau nâng mũi
Mũi bị lệch, lộ sóng

2.4 Bị sốt nhẹ

Một trong các dấu hiệu nâng mũi bị viêm mà mọi người dễ dàng nhận thấy nhất, đó là bạn có các biểu hiện sốt nhẹ. Vì khi mũi bị tổn thương đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, kích hoạt mạnh đến hệ thống miễn dịch và gây sốt.

dấu hiệu nâng mũi bị nhiễm trùng
Viêm mũi sau nâng có thể gây sốt nhẹ

Việc mũi bị viêm sau khi nâng cũng có thể là dấu hiệu nâng mũi không hợp sụn. Bạn nên tìm hiểu thêm để có cách xử lý kịp thời nhé!

3. Cách khắc phục tình trạng mũi bị viêm sau nâng

Mũi bị sưng, đau sau nâng mũi là các dấu hiệu nâng mũi bị viêm, nếu không được khắc phục kịp thời sẽ dễ gây nhiễm trùng và gặp các rủi ro về sau. Do đó, bạn cần khắc phục các tình trạng này nhanh chóng và kịp thời .

  • Nếu tình trạng mũi bị viêm nhẹ, bạn nên chú trọng việc vệ sinh khoang mũi, sống mũi, cánh mũi thường xuyên. Khi vệ sinh bạn chỉ nên sử dụng các dụng cụ đã được diệt khuẩn hoàn toàn. Khi cảm thấy đau nhiều, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc bôi,… theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu có các dấu hiệu nâng mũi bị viêm nặng hơn, bạn cần đến cơ sở y tế hay các địa chỉ làm đẹp uy tín để được điều trị kịp thời. Các bác sĩ chuyên môn sẽ thực hiện các tiểu phẫu nhằm bóc tách dáng mũi, tháo bỏ chất liệu cũ và phẫu thuật lại toàn bộ mũi.

>> Xem thêm: Các biến chứng nâng mũi và cách khắc phục hiệu quả

4. Viện thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh – Địa chỉ nâng mũi uy tín, không biến chứng

Các dấu hiệu nâng mũi bị viêm một phần nguyên nhân bắt nguồn từ tay nghề bác sĩ hay địa chỉ thẩm mỹ kém chất lượng. Để giúp quá trình phẫu thuật nâng mũi đem lại hiệu quả mong đợi, sở hữu được dáng mũi đẹp và duy trì kết quả lâu dài. Bạn nên lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín, áp dụng các công nghệ nâng mũi hiện đại.

Phòng khám Thẩm mỹ Linh Anh tự hào là địa chỉ nâng mũi bằng công nghệ hiện đại nhất giúp bạn cải thiện các khuyết điểm trên dáng mũi và duy trì dáng mũi lâu dài, thậm chí là vĩnh viễn.

Đặc biệt khi thực hiện nâng mũi tại Linh Anh bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuẩn 5 sao, đầy đủ giấy chứng nhận đảm bảo an toàn của Bộ Y tế. Với hệ thống phòng VIP đảm bảo môi trường vô trùng khi phẫu thuật. Bác sĩ thực hiện có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm giúp bạn sở hữu dáng mũi hài hòa, cân đối với tổng thể khuôn mặt.

Ngoài ra, Phòng khám Thẩm mỹ Linh Anh không ngừng nâng cấp công nghệ, thiết bị máy móc và công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất được nhập khẩu 100% từ nước ngoài đã qua kiểm duyệt nghiêm ngặt của FDA Hoa Kỳ.

nhiễm trùng sau nâng mũi
Hình ảnh nâng mũi thành công 1
dấu hiệu nâng mũi bị viêm là gì
Hình ảnh nâng mũi thành công 2

Những chia sẻ trên đây, phòng khám thẩm mỹ Linh Anh đã cung cấp các thông tin đầy đủ và cần thiết về các dấu hiệu nâng mũi bị viêm. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình nâng mũi của bạn được kết quả tốt nhất.

NHẬN TƯ VẤN NGAY