Dấu hiệu lệch vách ngăn mũi, nguyên nhân và cách điều trị

lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn mũi thường gây khó khăn trong việc thở và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của tổng thể gương mặt. Đây được xem là một vấn đề cấu trúc mũi, làm thay đổi dáng mũi và có thể gây ra các vấn đề liên quan đến chức năng hô hấp. Trong bài viết này, Linh Anh sẽ cung cấp thông tin chi tiết về lệch vách ngăn mũi là gì, các nguyên nhân gây ra lệch vách ngăn mũi và các phương pháp khắc phục tình trạng này.

1. Lệch vách ngăn mũi là gì?

Trước khi hiểu lệch vách ngăn mũi, bạn cần biết vách ngăn mũi là gì. Cụ thể cấu trúc mũi của chúng ta được chia ra thành 2 bên, ngăn cách nhau bởi một “tấm vách” gọi là vách ngăn mũi. Cấu tạo của vách ngăn mũi gồm phần sụn, xương, chiều dài khoảng 8cm, điểm bắt đầu ở đầu mũi đến vòm mũi họng.

Lệch vách ngăn mũi là tình trạng có vách ngăn mũi bị dịch chuyển đáng kể sang một bên, điều này khiến cho đường dẫn không khí của một bên mũi trở nên nhỏ hơn bên còn lại. Tình trạng lệch xảy ra khi vách ngăn mũi chia đôi 2 cánh mũi của bạn bị dịch chuyển, mũi bạn trở nên xiêu vẹo, mất cân đối và biến dạng bất thường.

Tỷ lệ hẹp vách ngăn mũi ở mức bình thường sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mức độ lệch nghiêm trọng có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe con người như khó thở hoặc tắc lỗ mũi.

triệu chứng lệch vách ngăn mũi
Tình trạng mũi lệch vách ngăn

2. Dấu hiệu nhận biết lệch vách ngăn mũi

Dấu hiệu vẹo vách ngăn mũi có thể được nhận biết qua các triệu chứng sau:

 • Nghẹt mũi: Có rất nhiều người mặc dù bị vẹo vách ngăn nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp vẹo vách ngăn gây nghẹt mũi một hoặc cả hai bên thường xuyên, làm cho bệnh nhân dù không bị viêm mũi vẫn có hiện tượng khó thở. Hiện tượng nghẹt mũi còn có thể trở nên trầm trọng hơn khi đi kèm với các viêm đường hô hấp như cảm thường, cảm cúm hoặc dị ứng với những tác nhân đường thở…
 • Chảy máu mũi: Nguyên nhân là bề mặt vách ngăn mũi rất mỏng nhưng lại tập trung nhiều mạch máu nhỏ, mạch máu ở vị trí khá nông nên khi vách ngăn mũi bị vẹo, bề mặt vách ngăn trở nên khô khốc hơn làm gia tăng khả năng chảy máu mũi.
 • Đau vùng mặt: Trường hợp bị vẹo vách ngăn nặng sẽ gây tắc nghẽn một bên mũi dẫn đến cảm giác đau hay tức nặng nửa bên mặt cùng bên với nghẹt mũi.
 • Thở ồn ào khi ngủ: Không khí khi đi qua ống mũi hẹp sẽ tạo nên âm thanh ồn ào, đặc biệt là khi ngủ, trường hợp này thường gặp ở trẻ nhỏ hơn là người lớn.
mũi lệch vách ngăn
Dấu hiệu nhận biết lệch vách ngăn mũi
 • Xu hướng nằm nghiêng khi ngủ: Do một bên mũi bị hẹp nên một số người có xu hướng chỉ nằm nghiêng để thở dễ dàng hơn.
 • Chu kỳ mũi: 2 bên mũi sẽ luân phiên bị tắt nghẽn, khi bên mũi này bị tắc do ứ máu ở cuốn mũi thì mũi bên kia lại thông thoáng. Biểu hiện này khó nhận ra và không phải ai cũng gặp nhưng nếu bệnh nhân cảm nhận rõ ràng chu kỳ mũi thì đây là một hiện tượng bất thường.
 • Nhức một nửa đầu, nhức hốc mắt: Đau nhức có thể xuất phát từ áp lực không đều ở mũi, đặc biệt là khi một bên mũi bị tắc nghẽn do vách ngăn mũi bị vẹo. Mặc dù đau đầu không phải lúc nào cũng mạnh mẽ, nhưng cảm giác âm ỉ và dai dẳng có thể tạo ra sự khó chịu và gây ra tình trạng căng thẳng, đặc biệt khi trời nắng hoặc quá lạnh.

Ngoài những dấu hiệu đã kể trên, có một số dấu hiệu hiếm gặp khác của lệch vách ngăn mũi. Qua bài biết Cách nhận biết mũi bị lệch sẽ giúp bạn biết chi tiết hơn và dễ dàng xác định dấu hiệu phù hợp.

3. Nguyên nhân gây lệch vẹo vách ngăn mũi

Vách ngăn mũi bị lệch có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như sau:

3.1 Tổn thương mũi

Một số chấn thương có thể dẫn đến lệch vách ngăn mũi, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và người lớn. Đối với trẻ sơ sinh, chấn thương thường xảy ra trong quá trình sinh nở. Còn ở trẻ em và người lớn, nhiều tai nạn khác nhau có thể làm mũi bị chấn thương và gây lệch vách ngăn. Gãy xương chính mũi cùng với biến dạng vách ngăn mũi có thể xuất hiện sau khi bị đánh vào mũi.

3.2 Do lão hóa

Lão hóa là một quá trình tất yếu của cơ thể người, việc này cũng có thể làm thay đổi cấu trúc của mũi và vách ngăn mũi bị vẹo sang một bên sau một thời gian.

3.3 Do viêm nhiễm

Tình trạng viêm mạn tính vùng mũi, viêm mũi dị ứng và viêm xoang thường làm người bệnh cảm thấy khó chịu. Việc thực hiện động tác quẹt mũi thường xuyên khi còn nhỏ, khi vách ngăn chưa phát triển hoàn chỉnh, có thể ảnh hưởng đến cấu trúc vách ngăn mũi và dẫn đến tình trạng vẹo vách ngăn mũi.

lệch vách ngăn mũi là gì
Nguyên nhân gây lệch vẹo vách ngăn mũi

3.4 Do phẫu thuật chỉnh hình nâng mũi thất bại

Nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ như nâng mũi, thu hẹp cánh mũi thất bại cũng khiến cho mũi lệch sang một bên.

3.5 Do bẩm sinh

Một số trường hợp lệch vách ngăn xảy ra trong quá trình mẹ mang thai, bào thai phát triển và biểu hiện rõ rệt khi bé được sinh ra đời.

3.6 Biến chứng do lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn mũi thường không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên, vẫn có nhiều người mắc phải tình trạng này mà không được chữa trị kịp thời, dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Nguyên nhân xuất phát từ sự biến dạng của lỗ mũi, làm cho đường thở ở một hoặc cả hai bên bị thu hẹp, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và gây ra nhiều hệ lụy.

Các vấn đề có thể xuất hiện bao gồm:

 • Dễ mắc các bệnh đường hô hấp: Người bị lệch vách ngăn mũi khiến mũi bị nghiêng sang một bên, làm cho đường thở của một bên mũi trở nên hẹp hơn, tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.
 • Viêm họng: Tình trạng nghẹt mũi kéo dài và nghẹt nhiều lần khiến người bệnh phải thở bằng miệng, gây khô miệng, dẫn tới viêm họng.
 • Viêm mũi xoang
 • Chảy máu mũi
 • Ngủ ngáy
 • Hội chứng ngưng thở khi ngủ
vẹo vách ngăn mũi
Lệch vách ngăn mũi gây tắc nghẽn ở lỗ mũi

3.7 Phương pháp chẩn đoán tình trạng lệch vách ngăn mũi

Để đưa ra chẩn đoán chính xác về mức độ lệch vách ngăn mũi, bác sĩ thường tiến hành khám lâm sàng và thu thập thông tin từ bệnh sử và triệu chứng. Trong trường hợp lệch nặng hoặc xuất hiện nhiều biến chứng, các phương tiện chẩn đoán hình ảnh sau có thể được sử dụng:

 • Sử dụng dụng cụ nội soi tai-mũi-họng chuyên biệt để quan sát trực tiếp vách ngăn mũi và đưa ra chẩn đoán về bệnh lý lệch vách ngăn mũi.
 • Chụp X-quang vùng mặt: Phương pháp này giúp hiển thị tình trạng lệch vách ngăn mũi, đặc biệt là các phần xương.
 • Chụp CT mũi xoang: Bác sĩ có thể sử dụng chụp CT để quan sát chi tiết bên trong khoang mũi, bao gồm cả những vùng hẹp và sâu nhất của mũi. Nó cũng giúp kiểm tra tình trạng viêm nhiễm của các xoang có thể do lệch vách ngăn mũi gây ra.

4. Những dạng lệch vách ngăn mũi thường thấy

Lệch vách ngăn mũi, còn được gọi là vẹo vách ngăn mũi, hẹp vách ngăn mũi hoặc mào vách ngăn mũi, có thể được phân loại dựa trên mức độ lệch như sau:

 • Lệch vách ngăn một bên mũi (lệch hình chữ C): Thường đi kèm với tình trạng nghẹt mũi ở bên vách ngăn bị vẹo.
 • Lệch vách ngăn 2 bên mũi (hình chữ S): Đây là tình trạng vẹo vách ngăn mũi phức tạp, có thể bị vẹo sang cả hai phía, về bên trái và bên phải. Nếu lệch vách ngăn mũi ở cả hai bên, người bệnh sẽ trải qua tình trạng nghẹt mũi ở cả hai bên.
 • Gai hoặc mào vách ngăn mũi: Thường xuất hiện ở phần giao điểm giữa xương và sụn vách ngăn. Gai hoặc mào vách ngăn mũi khi chạm vào niêm mạc mũi sẽ dẫn đến chảy máu và tạo ra cảm giác đau nhức nghiêm trọng cho người bệnh.
 • Dày chân vách ngăn: Đây là tình trạng xương ở phần thấp của vách ngăn trở nên dày.
vẹo vách ngăn mũi là gì
Các dạng lệch vách ngăn mũi thường gặp

>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết nâng mũi bị lệch và cách khắc phục hiệu quả

5. Phương pháp điều trị lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn mũi ở mức độ nhẹ không yêu cầu can thiệp điều trị, nhưng nếu xuất hiện các dấu hiệu như nghẹt mũi, chảy máu mũi hoặc viêm xoang, việc thăm khám bác sĩ và điều trị là cần thiết. Hiện tại, không có loại thuốc nào có thể điều trị hiệu quả lệch vách ngăn mũi. Trong những trường hợp lệch vách ngăn gây ảnh hưởng đến chức năng của mũi xoang, dẫn đến tình trạng ngủ ngáy và thường xuyên chảy máu từ mạch mũi, việc can thiệp phẫu thuật là lựa chọn mà bạn nên xem xét.

5.1 Điều trị bằng thuốc

Việc dùng thuốc không thể cải thiện tình trạng lệch vách ngăn, mà công dụng chủ yếu là giúp cải thiện các tình trạng như viêm mũi xoang, phù nề niêm mạc gây nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng. Một số loại thuốc thường được bác sĩ chỉ định trong những trường hợp này bao gồm:

 • Thuốc chứa corticosteroid dạng xịt mũi: đây là nhóm thuốc có tác dụng cải thiện triệu chứng sưng tấy niêm mạc đường thở và giảm tình trạng chảy dịch mũi;
 • Thuốc có tác dụng co mạch dạng dung dịch nhỏ mũi: Tác dụng của thuốc là làm giảm sưng mô mũi, giúp đường thở trở nên thông thoáng hơn..
 • Thuốc kháng histamin: công dụng của thuốc là giúp ngăn ngừa và kiểm soát các phản ứng dị ứng đường hô hấp, điển hình là chứng sổ mũi và nghẹt mũi.

5.2 Can thiệp phẫu thuật

Nếu các loại thuốc đã được đề cập không mang lại kết quả khả quan trong việc giảm nhẹ các triệu chứng không thoải mái của lệch vách ngăn mũi, bác sĩ sẽ xem xét khả năng cải thiện tình trạng này thông qua phẫu thuật.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân có thể được đưa vào tình trạng gây mê. Sau khi phẫu thuật kết thúc, người bệnh sẽ được xuất viện trong vòng 1 ngày nếu tình trạng sức khỏe ổn định, và sau đó sẽ được tái khám theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Triệu chứng thường gặp nhất sau phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi bao gồm nghẹt mũi nhẹ (có thể kéo dài từ 2 – 3 ngày). Để tránh tình trạng nghẹt mũi, người bệnh nên sử dụng xịt mũi, nhỏ mũi nhẹ nhàng và tránh tiếp xúc trực tiếp với quạt hoặc máy lạnh, cũng như không nên xì mũi mạnh.

Hơn nữa, trong vòng một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân nên hạn chế hoạt động nhảy mạnh. Nếu cảm thấy cải thiện, họ có thể trở lại học tập và làm việc sau 2 – 3 ngày.

Nếu bạn thắc mắc về kỹ thuật và chi phí của dịch phẫu thuật sửa vách ngăn mũi thì có thể tham khảo bài viết Sửa mũi lệch giá bao nhiêu?

Nhận báo giá sửa mũi lệch tại Linh Anh

 

>> Xem thêm: Phẫu thuật lệch vẹo vách ngăn mũi bao nhiêu tiền?

6. Cách phòng tránh lệch vách ngăn mũi

Để phòng ngừa lệch vách ngăn mũi, bạn có thể tuân thủ các biện pháp sau:

 • Hạn chế chấn thương mũi: Đeo mũ bảo hiểm hoặc mặt nạ bảo hiểm khi tham gia các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng chuyền, và bóng chày. Ngoài ra, đảm bảo thắt dây an toàn khi đi xe ô tô để giảm nguy cơ chấn thương mũi do tai nạn giao thông.
 • Hạn chế chấn thương trong giai đoạn sinh nở: Lệch vách ngăn mũi có thể xảy ra do chấn thương trong quá trình sinh nở. Để giảm nguy cơ này, cần chú ý đến các biện pháp an toàn trong quá trình sinh, tránh va chạm mạnh vùng mũi mặt của thai nhi với khung chậu của người mẹ. Ngoài ra trong quá trình xổ thai, nếu sử dụng cụ can thiệp  sai kỹ thuật như forcep để lấy thai qua ngả âm đạo cũng có nguy cơ làm ảnh hưởng đến mũi của bé.

Bằng cách tuân thủ những biện pháp trên, bạn có thể giảm thiểu rủi ro phát sinh lệch vách ngăn mũi từ chấn thương và các tác động trong giai đoạn sinh nở.

7. Địa chỉ chỉnh lệch vách ngăn mũi uy tín

Phẫu thuật điều chỉnh vách ngăn mũi với mục đích tái tạo lại một vách ngăn thẳng, giúp cải thiện chức năng hô hấp. Đồng thời qua đó cũng giúp cải thiện thẩm mỹ trên khuôn mặt. Do vậy, mổ lệch vách ngăn mũi cần được thực hiện tại các cơ sở uy tín, có  đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao với trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Phòng khám thẩm mỹ Linh Anh tự hào là địa chỉ hàng đầu về phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi, nơi mang lại sự tin tưởng và chất lượng đỉnh cao cho khách hàng. Chúng tôi được biết đến với đội ngũ bác sĩ hàng đầu, giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, luôn nỗ lực mang đến những kết quả tuyệt vời nhất cho bệnh nhân.

mũi bị lệch vách ngăn
Hình ảnh khách hàng chỉnh mũi lệch thành công 1
dấu hiệu lệch vách ngăn mũi
Hình ảnh khách hàng chỉnh mũi lệch thành công 2

Với trang thiết bị y tế hiện đại và tiên tiến, phòng khám cam kết đảm bảo an toàn và hiệu quả cho mỗi ca phẫu thuật. Quy trình điều trị được thiết kế chặt chẽ, từ khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh đến quá trình phẫu thuật và hậu phẫu, đều tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng cao.

Tại Linh Anh, chúng tôi không chỉ tập trung vào việc cải thiện về mặt thẩm mỹ mà còn chú trọng đến sự thoải mái và hài lòng của bệnh nhân. Chúng tôi hiểu rằng mỗi người có nhu cầu và mong muốn riêng, và do đó, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn và đề xuất giải pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

Với sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy trong việc tạo nên vẻ đẹp tự tin cho mọi người, phòng khám thẩm mỹ Linh Anh không ngừng nỗ lực để duy trì uy tín và mang lại những trải nghiệm phẫu thuật an toàn và hiệu quả nhất cho khách hàng.

Thông qua bài viết này, hy vọng mọi người có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về tình trạng lệch vách ngăn mũi. Nếu cần được tư vấn hay giải đáp thêm các vấn đề liên quan đến thẩm mỹ mũi thì bạn có thể để lại thông tin liên hệ để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất nhé.

Mũi củ tỏi là gì? Luận tướng số của người có mũi củ tỏi

Mũi củ tỏi là gì? Luận tướng số của người có mũi củ tỏi

Đầu mũi tròn tốt hay xấu? Cách cải thiện hiệu quả

Đầu mũi tròn tốt hay xấu? Cách cải thiện hiệu quả

Nâng mũi S Line 3D là gì? Ưu điểm và những đối tượng phù hợp

Nâng mũi S Line 3D là gì? Ưu điểm và những đối tượng phù hợp

Gợi ý 11 cách giảm sưng sau nâng mũi đúng cách và hiệu quả nhất

Gợi ý 11 cách giảm sưng sau nâng mũi đúng cách và hiệu quả nhất

Top 12 địa chỉ nâng mũi đẹp và uy tín nhất tại TPHCM

Top 12 địa chỉ nâng mũi đẹp và uy tín nhất tại TPHCM

Sửa mũi bao lâu thì được rửa mặt? Hướng dẫn rửa mặt đúng cách

Sửa mũi bao lâu thì được rửa mặt? Hướng dẫn rửa mặt đúng cách

NHẬN TƯ VẤN NGAY