Sửa mũi hỏng: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả

Ngày Cập Nhật:11/04/2024

sửa mũi hỏng

Việc sở hữu một dáng mũi đẹp là điều mà chị em nào cũng mong muốn sau khi nâng mũi. Do đó, khi phải chỉnh sửa mũi hỏng làm cho chị em mất cả tiền bạc lẫn thời gian và đôi khi mất cả niềm tin. Vậy nguyên nhân dẫn đến những trường hợp mũi hỏng do đâu? Phương pháp khắc phục và tái tạo mũi hỏng như thế nào? Tất cả sẽ được Phòng khám thẩm mỹ Linh Anh chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mũi bị hỏng

Nâng mũi là tiểu phẫu khá đơn giản và có tỉ lệ gặp rủi ro thấp hơn các phẫu thuật thẩm mỹ khác. Bên cạnh đó, vẫn có một số trường hợp mũi bị hỏng làm mất đi nét đẹp tự nhiên, vì thế bắt buộc chúng ta phải tìm đến địa chỉ uy tín để sửa mũi hỏng. Một số yếu tố dẫn đến tình trạng biến chứng sau nâng mũi như:

 • Tay nghề của bác sĩ không đảm bảo: Bác sĩ là người trực tiếp thực hiện tiểu phẫu nâng mũi nên phải đảm bảo có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nâng mũi, giúp giảm thiểu rủi ro sau ca tiểu phẫu. Bác sĩ có đủ chuyên môn giúp khách hàng đánh giá tình trạng mũi và đưa ra phương pháp phù hợp nhất. Ngoài ra, còn mang lại cho khách hàng dáng mũi ưng ý và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 • Trang thiết bị, môi trường phẫu thuật không đảm bảo vô trùng: Các cơ sở thẩm mỹ có giấy phép hoạt động là một trong những yếu tố đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật. Các thiết bị, dụng cụ, trang phục, nhiệt độ phòng cần đảm bảo tính vô trùng tối đa, cho môi trường phẫu thuật. Hiện nay có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ chui, thiếu uy tín không tuân thủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế, gây nguy cơ nhiễm trùng cao cho ca nâng mũi.
 • Quá trình chăm sóc hậu phẫu sai cách: Khách hàng sau khi thực hiện nâng mũi không tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ, vệ sinh vết thương sai cách, sử dụng các loại thực phẩm gây sẹo, các thực phẩm có cồn hay các chất kích thích,.. Hoặc chính khách hàng không biết những việc cần làm sau nâng mũi.
 • Cơ địa đề kháng với kháng sinh: Hiện tượng này xảy ra khi khách hàng từng sử dụng thuốc kháng sinh quá liều trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng kháng với kháng sinh, gây ra hiện tượng mũi sưng và chảy dịch kéo dài.
 • Chất liệu sụn kém chất lượng: Các loại sụn được sử dụng trong nâng mũi phải được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận, bởi vì loại sụn chính hãng có độ tương thích cao với cơ thể, giảm thiểu tỷ lệ nhiễm trùng hay trường hợp tự đào thải khỏi cơ thể sau một thời gian. Ngược lại, các loại sụn không rõ nguồn gốc tiềm ẩn các rủi ro cao, có thể gây nhiễm trùng hay hoại tử mũi.
 • Quy trình thực hiện không phù hợp: Quá trình sửa mũi có quan hệ mật thiết với kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ. Trước khi thực hiện, khách hàng phải được kiểm tra cấu trúc xương mũi và lựa chọn form mũi phù hợp. Điều này đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm lẫn chuyên môn.
sửa mũi bị hư
Nguyên nhân nâng mũi bị hỏng

2. Những trường hợp mũi bị hỏng thường gặp cần chỉnh sửa

Có nhiều nguyên nhân sửa mũi hỏng, các dấu hiệu nhận biết thường gặp có thể dễ dàng nhìn thấy như dáng mũi bị lệch, cong vẹo, đầu mũi bóng đỏ, mũi mất cân xứng,…

2.1 Đầu mũi bị bóng đỏ

Đầu mũi bóng đỏ có thể xảy ra vài ngày đầu sau phẫu thuật nâng mũi. Sau một tuần, mũi vẫn còn tình trạng bóng đỏ kéo dài, đây có thể là dấu hiệu sửa mũi hỏng.

Cụ thể, khi mũi gặp các dấu hiệu như mũi sưng tấy, căng bóng ửng đỏ, nhìn rõ các mao mạch bên dưới da, khi sờ nắn bằng tay có thể cảm nhận được rõ sụn bên dưới da thì rất có thể sửa mũi bị hỏng.

Nguyên nhân làm cho đầu mũi bị bóng đỏ sau nâng mũi thường do nhiễm trùng, nâng mũi không hợp sụn, nâng quá cao. Mặt khác do chất liệu độn quá dày, gây ma sát trực tiếp với đầu mũi.

phẫu thuật lại mũi hỏng
Đầu mũi bóng đỏ sau nâng mũi

2.2 Mũi bị nhiễm trùng

Mũi bị nhiễm trùng sau khi nâng mũi chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Khi bạn lựa chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín và tuân theo các yêu cầu hậu phẫu từ bác sĩ thì sửa mũi hỏng hầu như không xảy ra. Tuy nhiên, dấu hiệu cho thấy mũi bị nhiễm trùng như đầu mũi tấy đỏ, viêm, xuất hiện mụn nước, sụn mũi thâm đen, bị tụ dịch sau nâng mũi hoặc dịch mũi chảy liên tục, ngứa và đau rát.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nhiễm trùng mũi sau khi nâng mũi, do dụng cụ thiết bị phẫu thuật kém vệ sinh, phản ứng phản vệ của cơ thể với chất liệu độn không rõ nguồn gốc, khâu vô trùng không đảm bảo, tay nghề bác sĩ không đủ chuyên môn hoặc chăm sóc hậu phẫu sai cách.

sửa mũi bị hỏng
Mũi bị nhiễm trùng sau phẫu thuật nâng mũi

Bên cạnh đó bạn có thể xem thêm bài viết về Dấu hiệu nâng mũi bị viêm để nhận biết và xử lý kịp thời tránh xảy ra những biến chứng không mong muốn.

2.3 Mũi bị hếch

Sửa mũi hỏng làm cho tỷ lệ mũi mất cân đối với tỉ lệ gương mặt, phổ biến như chiều dài mũi ngắn hơn so với gương mặt, phần đầu mũi hếch lên phía trên 2 lỗ mũi, kém duyên khi nhìn trực diện. Nguyên nhân mũi hếch sau khi nâng có thể do sụn kém chất lượng, cơ sở phẫu thuật không uy tín,… Điều này làm cho các mô xơ dần dần co rút lại, kéo dài phần đầu mũi lên cao, ngắn dần và mất thẩm mỹ.

2.4 Mũi bị lệch vách ngăn, lệch trụ

Dấu hiệu nhận biết đầu mũi bị lệch vách ngăn, lệch trụ mũi là phần đầu mũi nghiêng hẳn về một bên, lỗ mũi thiếu cân đối, có thể quan sát bằng mắt thường khi nhìn từ dưới lên.

Nguyên nhân sửa mũi hỏng làm mũi bị lệch vách ngăn, hay lệch trụ mũi có thể do tay nghề bác sĩ thẩm mỹ, thiếu kinh nghiệm, quá trình đưa vật liệu độn vào bên trong thiếu chính xác, thao tác sai và cấy ghép không đúng vị trí. Ngoài ra, đối với một số khách hàng bị vẹo vách ngăn bẩm sinh, cần được xử lý trước khi nâng.

Vách ngăn có thể bị lệch về phía bên trái hoặc bên phải, dưới ⅔ sống mũi hoặc lệch ở một bên cánh mũi. Mặc dù, có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, lỗi hỏng này thường được phát hiện sau khi kết thúc thời gian băng nẹp. Chính vì thế, bạn cần thăm khám thường xuyên để giúp nhận ra lỗi hỏng sớm hơn, và đem lại kết quả thẩm mỹ đẹp

chỉnh sửa mũi hỏng
Mũi bị lệch vách ngăn, lệch trụ sau nâng mũi

2.5 Bị lòi sụn đầu mũi, lộ sống mũi

Dấu hiệu cho thấy sửa mũi hỏng, làm cho đầu mũi bị đỏ và lòi sụn hoặc sóng mũi bị lộ, biểu hiện có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường như mũi căng tức, vật liệu độn nhô cao, trồi lên in hằn vào mũi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lòi sụn đầu mũi, lộ sống mũi sau phẫu thuật có thể do tay nghề bác sĩ thiếu sự chuẩn xác trong đo đạc tỷ lệ và cắt gọt tạo hình thanh độn hoặc do da khách hàng mỏng không chịu được áp lực từ sụn gây lộ rõ vật liệu độn.

chỉnh sửa mũi
Lòi sụn đầu mũi, lộ sống mũi sau nâng

2.6 Chảy dịch mủ hoặc đau nhức đầu mũi

Mũi đau nhức kéo dài hơn 10 ngày hoặc có triệu chứng chảy dịch màu vàng, đỏ hoặc xuất hiện mủ là những dấu hiệu cho thấy sửa mũi hỏng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, do chất liệu nâng mũi kém chất lượng, cơ thể phản ứng lại chất độn, dụng cụ phẫu thuật chưa được vô trùng.

3. Thời điểm để chỉnh sửa mũi hỏng phù hợp

Thời điểm phù hợp để chỉnh sửa mũi hỏng có thể khác nhau tùy vào nhiều trường hợp khác nhau như:

 • Đối với mũi vừa can thiệp phẫu thuật trong vòng 1 đến 2 tháng: Trong khoảng thời gian này khi phát hiện các biểu hiện bất thường của mũi như cong vẹo, nâng mũi bị lệch. Bạn có thể tìm đến các bác sĩ để được thăm khám và chỉnh sửa kịp thời.
 • Đối với trường hợp mũi bị nhiễm trùng một thời gian sau phẫu thuật: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy sụn ra ngoài, xử lý vùng nhiễm trùng và theo dõi mức độ phục hồi, sau đó bạn có thể chỉnh sửa mũi hỏng.
 • Còn đối với trường hợp mũi nâng đã lâu, xuất hiện các triệu chứng như xơ hoá, tụt sóng, bóng đỏ,.. Thời điểm can thiệp chỉnh sửa mũi hỏng tùy theo tình trạng của mỗi người. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ cho biết chính xác thời gian cũng như phương pháp can thiệp thích hợp.

4. Quy trình chỉnh sửa mũi hỏng an toàn

Quy trình sửa mũi hỏng chuẩn Y khoa thường sẽ trải qua 6 bước:

 • Bước 1 – Thăm khám và tư vấn: Bác sĩ thẩm mỹ tại Linh Anh tiến hành xem xét nguyên nhân và mức độ nâng mũi hỏng, kỳ vọng và rủi ro, yêu cầu làm X-quang AI điện toán.
 • Bước 2 – Thực hiện khám sức khỏe tổng quát: Bác sĩ kiểm tra các chỉ số sức khoẻ như huyết áp, nhịp tim, oxy, đường huyết, gan, thận, hô hấp. Bác sĩ sẽ hỏi về các loại thuốc hoặc các chất kích thích đã sử dụng sau phẫu thuật.
 • Bước 3 – Phác đồ dáng mũi: Sau đó bác sĩ thực hiện tạo hình ảnh mũi hiện tại và dáng mũi mong muốn trên máy tính. Giải thích cho khách hàng hiểu về các thay đổi, giới hạn và khả năng của phẫu thuật. Lưu ý, kết quả có thể khác do kết cấu da, xương, cơ, mô, phản ứng cơ thể có thể khác.
 • Bước 4 – Khử trùng và thực hiện phương pháp vô cảm: Bác sĩ thực hiện khử trùng mũi và các vùng xung quanh mũi, vô cảm phẫu thuật cho khách hàng.
 • Bước 5 – Tiến hành thực hiện sửa mũi bị hỏng: Bác sĩ tiến hành các kỹ thuật như cắt, nối, ghép, định hình, cố định da, xương, sụn, vách ngăn, niêm mạc để khắc phục tình trạng mũi hỏng. Cách làm này giúp mũi hài hoà với gương mặt, hô hấp tốt, không khó chịu.
 • Bước 6 – Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật sửa mũi hỏng: Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc mũi cũng như vệ sinh hậu phẫu đúng cách. Bạn nên tránh chạm vào mũi, uống thuốc, chườm lạnh, nằm nghiêng khi ngủ, tránh hoạt động nặng, va chạm mạnh vào mũi, đi tái khám theo lịch hẹn, tháo chỉ, băng ép, đánh giá kết quả.
chỉnh sửa mũi bị hỏng
Quy trình sửa mũi hỏng chuẩn y khoa

5. Bảng giá chỉnh sửa mũi hỏng cập nhật mới nhất

Dưới đây là chi phí chỉnh sửa mũi hỏng do phẫu thuật nâng mũi TRÊN THỊ TRƯỜNG hiện nay:

Dịch vụ sửa mũi Giá dao động (VNĐ)
Tham khảo thị trường
Mũi đã nâng 1 lần 120 triệu đồng
Mũi đã nâng 3 lần 180 triệu đồng
Mũi đã nâng trên 5 lần 230 triệu đồng
Mũi đã từng nâng sụn sườn 260 triệu đồng

Đây chỉ là bảng giá tham khảo thị trường, nếu muốn biết chính xác mức giá chỉnh sửa mũi hỏng thì bạn nên liên hệ trực tiếp đến cơ sở muốn đăng ký dịch vụ để được tư vấn và báo giá cụ thể nhé!

Báo giá sửa mũi hỏng tại Linh Anh

Bên cạnh chi phí chỉnh sửa mũi hỏng, bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ nâng mũi khác hiện đang được săn đón nhất hiện nay tại bài viết: Chi phí nâng mũi giá bao nhiêu tiền? Bảng giá cập nhật mới nhất.

6. Lưu ý chăm sóc sau khi sửa mũi hỏng để mau lành

Sửa mũi hỏng là kỹ thuật thẩm mỹ nhằm khắc phục các biến chứng hoặc dáng mũi không đẹp sau phẫu thuật nâng mũi. Sau khi sửa mũi hỏng, bạn cần chú ý chăm sóc mũi theo các hướng dẫn dưới đây:

 • Uống đủ nước và ăn uống các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch và hỗ trợ làm lành vết thương. Tránh ăn cay, nóng, mặn, chất kích thích, thuốc lá, rượu bia
 • Thực hiện chườm lạnh vùng mũi trong 48 giờ đầu tiên để giảm sưng, đau và chảy máu. Sau đó, chườm nóng vùng mũi để kích thích tuần hoàn máu và tăng tốc quá trình phục hồi vết thương
 • Uống thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm theo hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý dùng các loại thuốc hoặc bôi thuốc lên vùng mũi
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nhưng tránh súc miệng quá mạnh, ảnh hưởng đến vết thương. Không nhổ nước bọt, hắt hơi, hút mũi, ngoáy mũi
 • Nằm nghiêng khi ngủ, không nằm ngửa hoặc nằm sấp. Đỡ đầu cao khi ngủ để giảm áp lực lên mũi.
 • Đeo nẹp bảo vệ mũi theo hướng dẫn của bác sĩ. Không tác động mạnh, chạm vào mũi, tháo lắp hay làm rơi nẹp
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp của mặt trời, tránh bụi bẩn, nhiệt độ cao, va đập mạnh vào mũi. Không tập thể dục, thể thao, làm việc nặng, trong thời gian mũi hồi phục
 • Tái khám và tháo chỉ theo lịch hẹn của bác sĩ. Liên hệ ngay cho bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường như sốt cao, mũi chảy máu nhiều, mũi bị nhiễm trùng, mũi bị biến dạng.
sửa mũi hỏng sau nâng mũi
Chăm sóc sau nâng mũi đúng cách

Tham khảo thêm bài viết “Cách chăm sóc sau nâng mũi và một số lưu ý” để biết chi tiết cách chăm sóc sau khi nâng mũi và chỉnh sửa mũi hỏng.

7. Hình ảnh khách hàng chỉnh sửa mũi hỏng thành công

Mũi hỏng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ mà còn tác động đến tâm lý và sức khoẻ của khách hàng. Vì vậy, phẫu thuật sửa mũi hỏng là rất cần thiết, giúp bạn tìm lại sự tự tin trong công việc, cuộc sống với diện mạo mới hài hòa hơn. Một số hình ảnh chỉnh sửa mũi hỏng thành công, lấy lại vẻ đẹp tự tin.

sửa nâng mũi hỏng
Khách hàng sửa mũi hỏng thành công 1
chinh sua mui
Khách hàng sửa mũi hỏng thành công 2

8. Viện thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh – Địa chỉ chỉnh sửa mũi uy tín, an toàn

Ngày nay, nâng mũi đã trở thành xu hướng phổ biến được nhiều chị em lựa chọn. Nâng mũi giúp bạn có một dáng mũi hài hoà và đẹp tự nhiên, bên cạnh đó còn một số trường hợp nâng mũi hỏng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ làm chị em lo lắng.

Hiểu được điều này, Phòng Thẩm mỹ Linh Anh đã nâng cấp hệ thống, nâng cấp dịch vụ và trở thành cơ sở chỉnh sửa mũi hỏng an toàn, giúp khách hàng khắc phục được các khuyết điểm ở mũi. Tất cả dịch vụ tại Linh Anh đã được Bộ Y Tế cấp phép hoạt động, đảm bảo uy tín và an toàn cho khách hàng.

Linh Anh không ngừng hoàn thiện và phát triển từng ngày, với các trang thiết bị hiện đại bậc nhất để ứng dụng trong phẫu thuật nâng mũi, nhằm nâng cao kết quả dịch vụ. Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ mũi, thực hiện thành công cho hàng ngàn khách hàng.

Tại Linh Anh, khách hàng có thể lựa chọn thực hiện nhiều dáng mũi như S-line, L-Line, mũi bay cao tây… tùy thuộc vào nhu cầu và khuôn mặt của bạn. Đáp ứng cả hai nhu cầu là nâng mũi tự thân và nâng mũi bằng sụn nhân tạo, đảm bảo an toàn, dáng mũi sau phẫu thuật đem lại vẻ đẹp tự nhiên. Và đặc biệt, Linh Anh có thể giúp bạn thay đổi dáng mũi hỏng, khắc phục các vấn đề ở mũi và mang lại dáng mũi đẹp tự nhiên cho khách hàng.

Khi thực hiện các dịch vụ tại Linh Anh, khách hàng sẽ cảm nhận được không gian sang trọng, hệ thống phòng VIP rộng rãi, trải nghiệm thoải mái nhất. Nhân viên tư vấn, hỗ trợ khách hàng hết mình, với thái độ chuyên nghiệp, chế độ bảo hành rõ ràng sau phẫu thuật, khách hàng cực kì an tâm.

phẫu thuật nâng mũi bị hỏng
Khắc phục biến chứng hiệu quả sau nâng mũi

Bài viết này Phòng khám thẩm mỹ Linh Anh đã chia sẻ đến bạn các nguyên nhân dẫn đến tình trạng sửa mũi hỏng, và các biểu hiện giúp bạn nhận biết sớm nhất. Hy vọng bài viết này giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức nâng mũi và tái tạo mũi hỏng như thế nào là an toàn.

NHẬN TƯ VẤN NGAY