Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh có thật sự an toàn và làm mi dài?

cắt lông mi cho trẻ con

Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn sử dụng để các bé sở hữu đôi lông mi dài, cong vút. Vậy phương pháp này có thực sự hiệu quả hay không? Hãy cùng Linh Anh theo dõi bài viết sau đây để biết thêm nhiều thông tin chi tiết hơn nhé.

1. Sự phát triển và vai trò của lông mi đối với bé

Khi bé còn ở trong bụng mẹ thì lông mi đã bắt đầu phát triển với lớp ngoại bì. Sau đó sẽ theo chu trình mọc dài và rụng rồi mọc lại, do đó sau khi chào đời thì bé sơ sinh có khoảng 90 đến 150 sợi mi trên và 40 đến 80 sợi mi dưới.

Lông mi của trẻ sinh cũng phát triển tương tự như người lớn, một sợi lông mi sẽ có tuổi thọ từ 80 đến 90 ngày và sau khi rụng sẽ bắt đầu mọc lại.

Đối với trẻ em thì lông mi sẽ ngắn và khá mỏng, tuy nhiên lại có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt cho bé, cụ thể như:

 • Bảo vệ và che chắn đôi mắt khỏi khói bụi từ môi trường bên ngoài.
 • Cản trở một phần nước mắt rơi vào mắt của bé.
 • Che độ chói từ ánh sáng mặt trời chiếu vào.
 • Hạn chế sự tổn thương của nhãn cầu.
 • Tạo vẻ đẹp cho đôi mắt và tăng độ thẩm mỹ cho bé.
có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh
Vai trò của lông mi đối với trẻ sơ sinh

2. Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh có làm mi dài và cong?

Cắt lông mi đối với trẻ sơ sinh là phương pháp được nhiều chị em áp dụng, tuy nhiên hiệu quả các phương pháp này vẫn chưa được kiểm chứng.

Theo các chuyên gia cho biết vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra hiệu quả khi cắt lông mi giúp mi được dài hơn và cong vút. Cơ chế hoạt động của lông mi khá giống với tóc đều mọc ra từ nang, do đó mà việc mi dài hay ngắn, mỏng hay dày hoàn toàn do nang lông quy định.

Vì vậy, cắt lông mi cho trẻ sơ sinh chỉ tác động vào bên ngoài và không gây ảnh hưởng đến nang lông. Như vậy có thể nói việc cắt lông mi cũng không giúp lông mi của bé được mọc dài hơn.

Nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều trường hợp sau khi được cắt lông mi thì độ dài của mi được cải thiện rõ rệt, do đó sau khi cắt bớt thì lỗ chân lông được giãn nở nên được thông thoáng kết hợp với vệ sinh đúng cách thì mi sẽ được cải thiện rất nhiều.

Độ dài của lông mi đều không bằng nhau nên khi cắt mi cho bé thì đến lúc mọc chúng sẽ tự động bằng nhau, từ đó mà thời gian và tốc độ phát triển đều giống nhau tạo cảm giác được dày và dài hơn.

cắt lông mi cho bé
Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh

3. Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh?

Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không? Vấn đề này hiện đang được nhiều chị em quan tâm. Tuy nhiên, lông mi của bé dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác đặc biệt là nhân tố di truyền.

Do chưa được bất kỳ nghiên cứu nào kiểm chứng nên việc cắt lông mi cho bé sẽ không mang lại những ảnh hưởng xấu, đồng thời không giúp mi được mọc dài hơn.

Bên cạnh đó, khi bạn thực hiện cắt lông mi cho bé sẽ mang lại những tác hại không mong muốn, cụ thể như:

 • Khi trẻ đang quấy khóc thực hiện cắt lông mi sẽ dễ chọc vào mắt.
 • Sau khi cắt mi thì sẽ gây khó chịu cho bé vì phá hủy các nang lông, đồng thời lông mi bị lởm chởm không đều nhau.
 • Cắt lông mi bé sẽ mất đi lớp bảo vệ, bị chói mắt khi bị chiếu sáng.
 • Khi lông mi được mọc dài sẽ tạo cảm giác châm chích khó chịu.

Vì vậy, bạn không nên cắt mi cho bé chỉ vì muốn mi dài và cong hơn. Điều này sẽ mang rủi ro khá cao, tuy nhiên khi mi quá dài làm bé khó chịu thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp khắc phục hợp lý.

nên hay không nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh
Những tác hại có thể xảy ra khi cắt lông mi cho trẻ sơ sinh

4. Trường hợp nên cắt lông mi cho bé

Cắt lông mi cho trẻ không giúp mi được dài và cong hơn, tuy nhiên vẫn tồn tại một vài trường hợp cần phải thực hiện cắt lông mi, cụ thể như:

có nên cắt lông mi cho trẻ
Những trường hợp nên cắt lông mi cho bé

4.1 Lông mi dài làm bé khó chịu

Bẩm sinh cơ địa của bé có lông mi dài, cong vút khi còn quá nhỏ tuổi thì bạn nên thực hiện cắt lông mi. Vì khi lông mi quá dài sẽ che khuất tầm nhìn hoặc gây ngứa, chọc vào mắt làm bé khó chịu. Nhiều trường hợp mi dài quá sẽ làm mắt bị đỏ, sưng hoặc đổ ghèn nhiều hơn so với trẻ bình thường.

4.2 Lông mi dễ rụng và đâm vào mắt

Có không ít trẻ sơ sinh bị rụng lông mi nhiều hơn so với bình thường. Đây chính là nguyên nhân mà bạn cần thực hiện cắt lông mi cho bé, do khi bị rụng lông mi thì bé sẽ thường xuyên dụi tay vào mắt do khó chịu.

4.3 Quan niệm xưa: cắt lông mi giúp mi nhanh dài

Theo quan niệm từ ông bà ngày xưa thì việc cắt lông mi khi bé ở độ tuổi sơ sinh sẽ giúp mi mọc dài và dày đẹp hơn, cong vút trông vô cùng cuốn hút. Do đó theo quan niệm này mà nhiều chị em thực hiện cắt tỉa lông mi cho bé.

5. Một số tác hại khi cắt lông mi cho trẻ sơ sinh

Thông thường tuổi thọ của một chiếc lông mi là khoảng 90 ngày và sẽ tự rụng để lông mi khác mọc lên. Thời gian lông mi mọc lại khoảng 1 tuần nên giai đoạn này mắt bé rất dễ bị tổn thương do không được bảo vệ.

Trường hợp cắt lông mi cho trẻ sơ sinh đang quấy khóc sẽ dễ làm bị thương vùng mắt. Ngoài ra, sau khi cắt lông mi sẽ làm mắt bị kích ứng và xuất hiện các bệnh liên quan về mắt.

có nên cắt lông mi cho bé
Cắt lông mi khi trẻ quấy khóc sẽ dễ bị thương và ngứa ngáy khó chịu

Đồng thời khi lông mi được mọc ra thì sẽ tạo cảm giác ngứa ngáy khó chịu, lúc này bé sẽ đưa tay lên dụi mắt nên có thể dẫn đến các biến chứng viêm kết giác mạc.

6. Mẹo cắt lông mi cho trẻ an toàn nhất

Trường hợp cần thiết phải thực hiện cắt lông mi cho bé và bạn không thể đến tham khảo ý kiến của chuyên gia thì có thể áp dụng mẹo cắt lông mi cho trẻ sơ sinh khi bé đang ngủ say.

Trong lúc ngủ thì trẻ sẽ không quấy khóc, không phản ứng lại hành động của bạn. Thời điểm này bé sẽ rất ngoan chỉ nằm yên một chỗ, vì vậy bạn nên tận dụng thời gian cắt mi cho bé nhưng phải lưu ý cẩn thận không cắt phạm vào mí mắt.

cắt lông mi cho trẻ con
Trường hợp cần thiết nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh khi đang ngủ say

7. Cách chăm sóc lông mi cho trẻ sơ sinh nhanh dài

Cắt lông mi có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, đồng thời vẫn không có bất kỳ cam kết nào về việc lông mi sẽ dài sau khi cắt. Do đó thay vì cắt lông mi cho trẻ sơ sinh thì bạn nên thực hiện những cách làm lông mi dài hơn từ sâu bên trong nang lông.

Dưới đây là một số cách chăm sóc lông mi cho trẻ sơ sinh giúp mi nhanh dài ra và cong vút mà lại rất an toàn, cụ thể:

 • Bổ sung các món ăn giúp mi phát triển: Khi bạn bổ sung các dưỡng chất có trong thực phẩm như protein, lipid, vitamin và khoáng chất sẽ giúp lông mi được dài hơn.
 • Sử dụng dầu dừa: Dầu dừa có nhiều công dụng tốt cho tóc, da và cả lông mi. Vì vậy bạn nên ưu tiên sử dụng dầu dừa bôi vào gốc lông mi khi bé đang ngủ để mi được dài hơn, lưu ý cẩn thận không để dính vào mắt.
 • Tập thói quen không dụi tay lên mắt: Có nhiều vi khuẩn lưu trú trên tay, khi tích tụ nhiều sẽ làm mi chậm phát triển đồng thời gây hại cho đôi mắt của bé. Do đó không nên để bé dụi tay lên mắt quá nhiều gây rụng lông mi.
 • Vệ sinh mắt sạch sẽ: Mỗi ngày bạn nên vệ sinh mắt cho 2 lần để không bị đổ ghèn hay chảy nước mắt thường xuyên.
 • Không make up mắt cho bé: Khi bé ở độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi thì bạn không nên trang điểm cho trẻ đặc biệt là chuốt mascara. Điều này sẽ làm mi dễ rụng hơn và lông mi chậm phát triển.
có nên cắt lông mi từ bé
Một số cách chăm sóc lông mi cho trẻ sơ sinh giúp mi nhanh dài

8. Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn để mi bé nhanh dài và dày

Ngoài các biện pháp chăm sóc cho bé, thay vì cắt lông mi cho con thì các mẹ bầu có thể ăn một số loại thực phẩm sau đây để lông mi bé được dài, dày và cong vút hơn, cụ thể như:

 • Thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C: Những loại thực phẩm này sẽ giúp kích thích quá trình trao đổi chất giúp lông mi nhanh chóng phát triển hơn.
 • Thực phẩm giàu sắt: Các thực phẩm có chứa nhiều chất sắt sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho mẹ bầu và hỗ trợ lông mi mọc nhanh hơn.
 • Thực phẩm giàu protein có nguồn gốc từ thực vật: Dưỡng chất này có nhiều trong ngô, đậu nành và mè đen có công dụng giúp mi cong và dày.
 • Ăn nhiều trái cây và rau quả có chứa kiềm: Mồng tơi, củ sen và hành tây, bí đỏ có chứa nhiều chất kiềm giúp mi được kích thích mọc nhanh hơn.
 • Thực phẩm giàu vitamin E: Dưỡng chất này có nhiều trong xà lách, bắp cải, mè đen giúp lông mi của bé được phát triển nhanh chóng và mọc dài, dày hơn.
cắt lông mi cho trẻ có an toàn không
Một số loại thực phẩm giúp lông mi bé được dài và cong vút

Bài viết trên là những thông tin về cắt lông mi cho trẻ sơ sinh, hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp để bé nhà mình được sở hữu đôi mắt đẹp, cuốn hút. Đừng quên theo dõi Linh Anh để biết thêm nhiều kiến thức làm đẹp mỗi ngày bạn nhé.

NHẬN TƯ VẤN NGAY