Giải đáp thắc mắc: Da bị cháy nắng bao lâu thì hết?

da bị cháy nắng bao lâu thì hết

Da bị cháy nắng bao lâu thì hết và phục hồi? Da bị cháy nắng là kết quả của việc tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời trong một khoảng thời gian dài, gây ra tình trạng đau rát, đỏ ửng hoặc bong tróc da. Bên cạnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, da bị cháy nắng cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nếu không được điều trị cháy nắng một cách đúng cách và thiếu các biện pháp bảo vệ, điều này có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ung thư da.

1. Da bị cháy nắng và các mức độ ảnh hưởng

Da bị cháy nắng là một trong những hậu quả của tác động tia cực tím từ ánh sáng mặt trời lên bề mặt da.

Triệu chứng của da bị cháy nắng dễ nhận biết và có thể thấy bằng mắt thường trong vòng một vài giờ sau khi tiếp xúc với nắng. Tuy nhiên, những tổn thương da có thể xuất hiện sau 24 giờ và để lại nhiều tác động tiêu cực lên da, bao gồm cả nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Da bị cháy nắng bao lâu thì hết sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cháy nắng. Các mức độ da cháy nắng như sau:

 • Cháy nắng ở mức độ nhẹ: Thường có biểu hiện đỏ và rát nhẹ. Tình trạng này có thể xuất hiện ở bất kỳ khu vực da nào tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Ở mức độ này, da có thể bong tróc trong vài ngày, cho thấy quá trình tái tạo da đang diễn ra.
 • Cháy nắng ở mức độ vừa phải: Các vết cháy nắng trên da ở mức độ vừa phải thường phải mất khoảng 1 tuần để chữa lành hoàn toàn. Sau đó, có thể xảy ra hiện tượng bong tróc da trong vài ngày.
 • Cháy nắng ở mức độ nghiêm trọng: Đây là mức độ báo động vì da bị cháy nắng có thể sưng rộp, đau đớn và da rất đỏ. Mức độ này có thể mất từ 2 đến 3 tuần để phục hồi. Khi gặp tình trạng này, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị kịp thời. Đồng thời, hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với ánh nắng là điều cần thiết.
da cháy nắng bao lâu thì trắng lại
Da cháy nắng bao lâu thì trắng lại?

2. Da bị cháy nắng có kéo dài không?

Da bị cháy nắng bao lâu thì hết và có kéo dài không? Da bị cháy nắng thường sẽ không kéo dài mãi mãi nhưng nó gây đau đớn và mất thẩm mỹ. Da bị cháy nắng có thể tự hồi phục , tuy nhiên, thời gian phục hồi sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương và các yếu tố rủi ro khác nhau.

Đa số các vết cháy nắng sẽ giảm đau và mất màu đỏ trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày. Nhưng nếu bạn bị bỏng nặng hơn, phồng rộp, tình trạng này có thể kéo dài đến 10 ngày.

da mặt bị cháy nắng làm sao để trắng lại
Da bị cháy nắng bao lâu thì hết?

3. ‎Da bị cháy nắng bao lâu thì hết?

Đối với thắc mắc “Da bị cháy nắng bao lâu thì hết?” Thực tế, thời gian phục hồi da cháy nắng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng tình trạng cháy nắng cụ thể. Dưới đây là một số mốc thời gian phục hồi da cháy nắng khác nhau:

 • Da đỏ do cháy nắng: Xuất hiện sau khoảng 2 đến 6 giờ sau phơi nắng. Da sẽ bắt đầu đỏ đỉnh điểm là khoảng 24h và giảm dần trong 1 hoặc 2 ngày kế tiếp. Các vết đỏ do cháy nắng nghiêm trọng có thể mất thời gian lâu hơn để giảm đỏ.
 • Trường hợp cháy nắng khiến cho da có cảm giác đau rát: Đau do bỏng nắng thường bắt đầu trong vòng 6 giờ sau khi phơi nắng và đạt đỉnh điểm là khoảng 24 giờ. Cơn đau có thể giảm sau 48 giờ. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như Ibuprofen hoặc Aspirin, máy nén lạnh hoặc tắm nước mát để làm dịu vết bỏng nắng.
 • Trường hợp da bị sưng do cháy nắng: Trong trường hợp da bị sưng do cháy nắng, vết sưng thường kéo dài khoảng 2 ngày hoặc còn lâu hơn nếu bị cháy nắng nặng. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn như Ibuprofen hoặc Aspirin để giảm thiểu cảm giác đau rát gây khó chịu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kem chứa corticosteroid để giảm sưng và viêm.
 • Trường hợp làn da bị bỏng rộp do cháy nắng: Các vết bỏng rộp do cháy nắng từ trung bình đến nặng thường xuất hiện sau 6 đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, cũng có trường hợp vết bỏng rộp này có thể xuất hiện vài ngày sau đó. Điều này xảy ra vì bỏng rộp thường là dấu hiệu của bỏng trung bình hoặc nặng, và có thể tồn tại trong thời gian lâu hơn 1 tuần. Nếu da bị bỏng rộp, quan trọng là không để vị trí rộp bị vỡ. Do cơ thể tự tạo ra các mụn nước để bảo vệ da và giúp quá trình tự lành của da diễn ra. Tuy nhiên, khi các vết rộp bị phá vỡ, điều này có thể làm chậm quá trình chữa lành và tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng. Nếu các mụn nước tự vỡ, bạn cần làm sạch kỹ và che phủ vùng bị tổn thương bằng băng dính không gây kích ứng.
 • Trường hợp da bị bong tróc do cháy nắng: Sau khi bị cháy nắng, da thường bắt đầu bong tróc. Quá trình lột da thường mất vài ngày và sẽ dừng lại khi da đã chữa lành hoàn toàn. Đối với cháy nắng nhẹ đến trung bình, quá trình lột da thường kéo dài khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng hơn, quá trình này có thể kéo dài trong vài tuần. Để giúp da nhanh chóng hồi phục, bạn nên chú ý uống đủ nước.

Da cháy nắng bao lâu thì trắng lại? 4 Bước phục hồi da bị cháy nắng.

4. Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian phục hồi da bị cháy nắng

Thời gian phục hồi da bị cháy nắng có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bởi vì mỗi cơ thể sẽ có 1 cách phản ứng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian phục hồi của da cháy nắng:

cách phục hồi da bị cháy nắng nhanh nhất
Da cháy nắng bao lâu thì trắng lại?
 • Màu da: Da trắng hoặc sáng hơn có khả năng nhạy cảm hơn và thường mất thời gian phục hồi lâu hơn so với da tối hơn.
 • Di truyền: Các yếu tố di truyền như tàn nhang, tóc đỏ hoặc tóc vàng có thể làm cho da dễ bị cháy nắng hơn và phục hồi chậm hơn.
 • Thời gian và độ mạnh của ánh nắng: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, khi tia UVB (tia gây cháy nắng) gắt nhất, có thể gây ra cháy nắng nhanh hơn và kéo dài thời gian phục hồi.
 • Độ cao và vị trí địa lý: Sống hoặc hoạt động ở những nơi có độ cao cao hơn, gần xích đạo, hay trong vùng có lỗ thủng tầng ozone mỏng hơn có thể tăng nguy cơ cháy nắng và làm chậm quá trình phục hồi da.
 • Tắm nắng: Tiếp tục tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khi đã bị cháy nắng sẽ gây tổn thương và làm kéo dài thời gian phục hồi.
 • Một số loại thuốc làm cho bạn dễ bị bỏng hơn khi sử dụng (thuốc cản quang)

5. Cách phục hồi da bị cháy nắng an toàn, hiệu quả

Để phục hồi da bị cháy nắng một cách an toàn và hiệu quả, bạn có thể tham khảo các biện pháp sau:

da bị cháy nắng có trắng lại được không
Da bị cháy nắng bao lâu thì hết?
 • Làm mát da

Phương pháp này sẽ nhanh chóng phục hồi làn da bị cháy nắng. Bạn hãy sử dụng khăn bọc đá lạnh hoặc khăn lạnh để chườm lên vùng da cháy nắng.

Tuy nhiên, quan trọng là thực hiện quy trình làm mát da một cách nhẹ nhàng và từ từ. Đừng áp đặt trực tiếp đá lạnh lên da mà không có lớp vải bọc lại, vì điều này có thể gây tổn thương da và gây bỏng lạnh.

 • Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi da bị cháy nắng. Khi da bị cháy, cơ thể mất nước nhiều hơn thông qua quá trình sưng, viêm và mất nước qua da. Do đó, cần bổ sung nước đầy đủ để duy trì độ ẩm cho da và hỗ trợ quá trình phục hồi.

 • Chữa cháy nắng bằng thực phẩm

Với cách này thường sẽ chỉ áp dụng với những trường hợp cháy nắng nhẹ và trung bình. Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu đơn giản như nha đam hoặc gel nha đam nguyên chất để giúp xoa dịu cơn bỏng rát và cung cấp độ ẩm cho da. Hoặc sử dụng mật ong đắp lên vùng da cháy nắng và để trong khoảng 15-20 phút. Sau đó, rửa sạch với nước sạch.

Một cách khác là hòa bột yến mạch với nước tắm và ngâm toàn bộ cơ thể trong dung dịch này. Yến mạch có tính chất chống viêm và làm dịu da, giúp làm giảm tình trạng cháy nắng.

 • Tránh tác động ánh nắng mặt trời

Hãy luôn bảo vệ làn da bằng cách sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao và đeo quần áo bảo hộ che chắn khi ra ngoài nắng. Hạn chế việc ra ngoài trong thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi ánh nắng mặt trời gay gắt nhất.

6. Da bị cháy nắng bôi gì nhanh khỏi?

Để giúp da bị cháy nắng nhanh khỏi, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

da bị cháy nắng cần bao lâu để phục hồi
Da cháy nắng bao lâu thì làm trắng da lại?
 • Kem dưỡng ẩm
 • Gel nha đam  (lô hội)
 • Bột yến mạch
 • Mật ong
 • Dưa leo
 • Sữa chua
 • Nước trà
 • Vitamin E
 • Cà chua
 • Trà hoa cúc
 • Lòng trắng trứng

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Da bị cháy nắng bao lâu thì hết?” cũng như những cách khắc phục tình trạng da bị cháy nắng hiệu quả. Nếu bạn còn câu hỏi nào hãy liên hệ với Thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh qua Hotline 0906 933 888 để được hỗ trợ nhé.

DỊCH VỤ NỔI BẬT

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY