Hình ảnh nốt ruồi ung thư và cách phân biệt với nốt ruồi thường

nốt ruồi ung thư

Rất nhiều người có thể sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi biết rằng các nốt ruồi bất thường có thể là tín hiệu cảnh báo về ung thư. Vậy những dấu hiệu nào nhận biết nốt ruồi ung thư? Hãy cùng tìm hiểu ngay liệu cơ thể chúng ta có đang xuất hiện những mụn ruồi bất thường này không nhé.

1. Nốt ruồi hình thành như thế nào?

Trên cơ thể con người, thường xuyên xuất hiện các tình trạng tổn thương da lành tính như tàn nhang, nốt ruồi, thịt thừa, u nhú, và sự thay đổi về sắc tố da.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những tổn thương này có thể xuất hiện bất thường, đặc biệt là các nốt ruồi có thể là dấu hiệu của căn bệnh ung thư nguy hiểm.

nốt ruồi ung thư da
Đa số mọi người nghĩ nốt ruồi là lành tính nhưng đôi khi nó lại là khối u ác tính.

Nốt ruồi được hình thành từ phần dưới của tầng biểu bì do sự phân bố không đồng đều của các tế bào melanocytes. Chúng xuất hiện trên bề mặt da khi có sự thay đổi về màu sắc da, thường có màu nâu hoặc đen. Nốt ruồi có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da, có thể nằm riêng lẻ hay nhiều nốt xếp liền nhau.

Thường thì, những nốt ruồi này thuộc dạng vô hại và không ảnh hưởng tới sức khỏe. Chúng có thể có hình dáng, kích thước và nổi ở nhiều vị trí khác nhau.

Một số trường hợp, nốt ruồi có thể xuất hiện nhiều hoặc thậm chí nằm trên khuôn mặt, tạo ra sự mất tự tin về mặt thẩm mỹ và khiến nhiều người quyết định tẩy nốt ruồi, dù chúng không gây hại.

2. Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi ung thư

Mỗi người có cơ địa khác nhau, dẫn đến sự xuất hiện nhiều hoặc ít nốt ruồi khác nhau. Chúng có thể xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trên da, có thể là từng nốt riêng lẻ hoặc hình thành thành cụm.

Bạn có thể dựa vào các yếu tố như kích thước, hình dáng, màu sắc, vị trí và sự thay đổi theo thời gian để nhận biết nốt ruồi ung thư bất thường nếu có.

2.1 Những đặc điểm của nốt ruồi bình thường

Trước khi tìm hiểu về nốt ruồi ung thư, hãy tìm hiểu về về những đặc điểm của nốt ruồi bình thường. Dưới đây là những đặc điểm của nốt ruồi lành tính:

 • Nốt ruồi bình thường thường xuất hiện từ khi mới sinh hoặc chúng xuất hiện trong thời thơ ấu.
 • Kích thước của những nốt ruồi lành tính thường nhỏ, đường kính dưới 0,6mm.
 • Nốt ruồi bình thường thường có hình dáng tròn và đối xứng, màu sắc đen hoặc nâu, và màu sắc đồng đều trên da.
 • Đường viền hay cạnh của nốt ruồi bình thường sẽ khá đều, liên tục, không nham nhở hoặc nổi gồ, mờ.
 • Theo thời gian, nốt ruồi bình thường thường không có sự thay đổi về hình dáng, kích thước, và màu sắc.
hình ảnh nốt ruồi ung thư
Nốt ruồi bình thường có thể hình thành từ khi còn nhỏ.

Theo thời gian, những nốt ruồi bình thường không có sự thay đổi về hình dáng, kích thước, màu sắc,…

2.2 Những đặc điểm của nốt ruồi ung thư

Các bác sĩ da liễu sử dụng mẹo ABCDE để xác định nốt ruồi ung thư. Nốt ruồi có hai nửa không đối xứng (Asymmetry), có đường viền không đều (Borders), có nhiều màu sắc (Color), có đường kính (Diameter) lớn và phát triển theo thời gian (Evolving).

Những nốt ruồi có thể là dấu hiệu cảnh báo về ung thư thường xuất hiện bất thường sau khi sinh hoặc khi trưởng thành, với những đặc điểm sau:

 • Kích thước của nốt ruồi lớn, đường kính có thể lớn hơn 6mm.
 • Màu sắc thường không đồng đều, thường có sự pha trộn màu phức tạp.
 • Nốt ruồi có khả năng thay đổi theo thời gian, có thể là tín hiệu của sự biến đổi bệnh ung thư. Chúng có thể xuất hiện và thường xuyên bong tróc vảy, tăng kích thước hoặc chuyển sang màu đỏ.
 • Nốt ruồi ung thư thường không có hình dáng rõ ràng và không đối xứng.
 • Một số nốt ruồi có thể lồi lên trên bề mặt da, và đường viền xung quanh thường mờ.
 • Ngoài ra, nhiều người có thể cảm thấy ngứa ngáy tại vị trí xuất hiện của những nốt ruồi bất thường.
nốt ruồi ác tính
Những dấu hiệu nhận biết nốt ruồi ung thư.

Mỗi người sẽ có các dấu hiệu ung thư khác nhau, do đó nếu bạn phát hiện sự xuất hiện của nốt ruồi bất thường trên da, điều quan trọng nhất là nên đi kiểm tra để biết chính xác về tình trạng sức khỏe của mình.

3. Điều trị nốt ruồi ung thư như thế nào?

Khi bạn phát hiện có những mụn ruồi trên cơ thể mà có dấu hiệu không bình thường, điều quan trọng là bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra.

Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể đưa ra quyết định chỉ định việc thực hiện sinh thiết để đảm bảo sự chính xác trong việc xác định tình trạng sức khỏe của bạn.

3.1 Nốt ruồi lành tính

Nếu mụn ruồi được xác định là khối u lành tính và người bệnh không có ý muốn phá bỏ chúng, thường không cần tác động gì bởi vì chúng không gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi nốt ruồi gây mất thẩm mỹ, bác sĩ có thể tư vấn về việc sử dụng công nghệ tẩy nốt ruồi bằng laser hiện đại giúp trả lại làn da bình thường.

nốt ruồi mọc ở đâu dễ thành ung thư
Công nghệ laser xóa nốt ruồi giúp lấy lại thẩm mỹ.

3.2 Nốt ruồi ác tính

Trong trường hợp các nốt ruồi được xác định là khối u ác tính, tức là nốt ruồi ung thư hắc tố, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh lý và sự xâm lấn của khối u để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Các phương pháp điều trị cho nốt ruồi ác tính thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ, có thể kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật tùy thuộc vào tình hình cụ thể.

nốt ruồi cảnh báo ung thư
Đến ngay cơ sở uy tín để kiểm tra nếu thấy cơ thể xuất hiện nốt ruồi bất thường.

Ngoài ra, đối với nốt ruồi ung thư có thể phát triển nhanh và gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt nếu họ thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím hoặc hóa chất độc hại mà không có biện pháp bảo vệ da.Trong trường hợp công việc đòi hỏi tiếp xúc liên tục với các yếu tố này, việc trang bị đồ bảo hộ là cần thiết.

Nốt ruồi mọc ở đâu dễ thành nốt ruồi ung thư? – Báo Sức khoẻ & Đời sống

Những chia sẻ trên giúp bạn hiểu thêm về đặc điểm của nốt ruồi ung thư, điều này cho thấy rằng những nốt ruồi bất thường tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn những mối nguy hiểm khôn lường. Chính vì vậy, đừng chủ quan mà hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để kiểm tra. Nếu như bạn có nhu cầu tẩy nốt ruồi nhanh và an toàn thì hãy liên hệ với Thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh qua Hotline 0906 933 888 để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY