Hướng dẫn cúng Thần Tài Thổ Địa 2024 và văn khấn chuẩn nhất

cúng thần tài

Vía cúng Thần tài mùng 10 tháng Giêng là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam. Vào dịp này, hầu hết gia chủ sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng đủ đầy và tham khảo thêm các lưu ý để đảm bảo rằng quá trình cúng Thần Tài diễn ra suôn sẻ, trang nghiêm. Trong bài viết này, Thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến lễ cúng này.

1. Cách cúng Thần Tài thổ địa 2024 chuẩn nhất

Ông Địa là vị thần trông coi mảnh đất mỗi gia đình đang sinh sống, thường được biểu tượng với hình ảnh của một ông lão có bụng to, tay cầm quạt cùng với vẻ mặt hiền lành, phúc hậu.

Thần Tài là vị thần mang đến sự thịnh vượng về mặt tài chính hoặc may mắn kinh tế cho các gia đình, thường được mô tả với hình ảnh của một ông lão với mái tóc và râu bạc phơ, tay cầm thỏi vàng. Việc thờ cúng Thần tài, thổ địa nhằm cầu may mắn, bình an, tài lộc đến cho gia đình.

Dưới đây, Linh Anh sẽ hướng dẫn đến bạn cách cúng hai vị thần này chuẩn nhất năm 2024.

1.1 Thời gian cúng Thần Tài

Theo một số chuyên gia phong thủy, nên thực hiện nghi lễ thắp hương cúng Thần Tài vào khoảng 7 – 9 giờ sáng, đặc biệt là trong khoảng giờ Thìn, vì đây được cho là thời điểm đẹp nhất. Trước khi cúng Thần Tài, quan trọng nhất là phải lau dọn bàn thờ Thần Tài một cách kỹ lưỡng, thực hiện với lòng tôn kính biết ơn với bề trên.

Đồng thời, người Việt Nam thường thực hiện nghi thức cúng Thần Tài hàng ngày hoặc hàng tháng. Tuy nhiên, trong số các ngày cúng, mùng 10 tháng Giêng được coi là ngày đặc biệt quan trọng, còn có tên gọi khác là ngày vía Thần Tài. Trong năm, đây là một sự kiện đặc biệt nhằm tôn kính và cầu mong sự may mắn, thịnh vượng từ Thần Tài.

cúng thần tài thổ địa
Thời gian cúng Thần Tài

1.2 Vị trí phong thủy đặt bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài không nên được đặt gần cửa phòng tắm, khu vực chứa thùng rác hoặc chỗ để quần áo phụ nữ. Điều này tạo ra môi trường không tốt, có thể ảnh hưởng đến tính linh thiêng, làm vấy bẩn lên các vị thần. Việc đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài yêu cầu phải giữ cho nơi đó luôn sạch sẽ, thoáng mát, tránh mọi ô nhiễm và vết bẩn xung quanh.

cách cúng ngày vía thần tài
Đặt bàn thờ Thần Tài ở nơi thoáng mát, sạch sẽ

1.3 Mâm cúng Thần Tài có những gì?

Trong mâm cúng Thần Tài sẽ ưu tiên sử dụng đồ cúng mặn. Mâm cúng cho hai vị thần này thường bao gồm các món ăn truyền thống, thơm ngon như gà luộc, heo quay, hoa quả, và các loại nước uống hàng ngày.

Theo lưu truyền từ ông bà tổ tiên để lại, Thần Tài rất ưa chuộng cúng chuối chín vàng và heo quay. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của mỗi gia đình, bạn có thể điều chỉnh loại và số lượng đồ ăn trên mâm cỗ theo ý muốn.

vía thần tài cúng gì
Trong mâm cúng Thần Tài sẽ ưu tiên sử dụng đồ cúng mặn

1.4 Lễ vật cúng Thần Tài

Mâm cúng Thần tài cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:

 • Bộ tam sên bao gồm 3 món chính là: 300g thịt heo (có thể luộc hoặc quay), 3 quả trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt), và 3 con tôm hoặc cua luộc.
 • Cá lóc nướng được chuẩn bị bằng cách giữ nguyên con và đem đi nướng trui.
 • Mâm ngũ quả trang trí với các loại quả như cam, xoài, thanh long, táo, dưa hấu,…
 • Bên cạnh đó, mâm cúng còn cần chuẩn bị 1 lọ hoa tươi đầy màu sắc (hoa cúc, hoa ly,…)
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã
 • Thuốc lá (bao gồm cả bao và 2 điếu thuốc cho phần đầu tho ra)
 • 1 dĩa gạo và 1 dĩa muối hột.
 • Khay vàng giấy
 • Sắp xếp 2 bát hương và 2 cây đèn nhỏ.
 • Khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu

Lưu ý: Việc giữ nguyên trạng cá lóc như vậy là để tưởng nhớ khoảng thời gian khó khăn của ông cha trong buổi đầu khai hoang.

lễ cúng ngày vía thần tài
Lễ vật cúng Thần tài

1.5 Văn khấn cúng Thần Tài

Dưới đây là bài Văn khấn Thần Tài (Trích từ văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin).

Nam mô a di Đà Phật! (khấn 3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (khấn 3 lần)

Việc đọc chính xác bài văn khấn Thần Tài là một trong những nhiệm vụ quan trọng, giúp mời gọi Thần Tài đến. Mọi gia đình nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng Thần Tài, nhằm cầu mong mọi sự hanh thông và may mắn.

lễ cúng thần tài
Nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng Thần Tài

2. Một số lưu ý khi cúng Thần Tài

Theo Chuyên gia phong thủy, việc cầu xin tài lộc từ ngày vía Thần tài được nhiều hay ít phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, gieo trồng phước đức và số vận của gia chủ. Đồng thời, để đảm bảo sự thuận lợi và may mắn, gia chủ cần chú ý đến những điều sau:

 1. Khi đốt nhang, hãy thay nước uống và nước trong lọ hoa. Chưng thờ nải chuối chín vàng cũng là một nghi thức quan trọng.
 2. Tránh để chó mèo hay các con vật khác quậy phá bàn thờ làm ảnh hưởng đến sự linh thiêng khi cúng viếng Thần Tài.
 3. Hàng tháng, hãy nhớ lau chùi bàn thờ và tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch, sử dụng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước. Khăn lau và nước tắm cho Thần Tài chỉ sử dụng cho mục đích này, không được dùng vào các công việc khác.
 4. Sau khi cúng xong gạo và muối, cất lại để đảm bảo lộc tài, không vãi ra ngoài.
 5. Vàng, bạc nên đốt ở ngoài. Với rượu và nước thì đứng ở ngoài cửa và tưới vào nhà mang ý nghĩa đem lộc vào trong nhà. Bộ tam sên hay bánh trái nên chia nhau cho người trong nhà dùng, không đưa cho người ngoài.
cúng vía thần tài 2024
Tránh để chó mèo hay các con vật khác quậy phá bàn thờ

Việc làm lễ cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng được coi là quan trọng, vì theo quan niệm dân gian, đón Thần Tài sẽ bổ sung thêm tài lộc cho cả gia đình trong năm mới.

Trên đây, Thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh đã chia sẻ đến bạn tất tần tật thông tin về mâm cúng Thần tài. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ học thêm được cho mình nhiều kiến thức bổ ích nhằm áp dụng vào thực tế nhằm thể hiện tấm lòng thành kín của mình với hai vị thần, nhờ đó sớm đạt được các ước nguyện về may mắn, tài lộc.

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY