Ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào? Chuẩn bị mâm cúng ra sao?

ngày vía thần tài 2024 là ngày nào

Vía Thần Tài được xem là nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam mỗi dịp năm mới với mong ước cầu được may mắn, tăng tài lộc. Đặc biệt là đối với những người đang làm kinh doanh, buôn bán luôn muốn vía Thần Tài cầu mong một năm làm ăn thuận lợi. Vậy ngày vía thần tài 2024 là ngày nào? Cách cúng Thần Tài, Thổ Địa năm 2024 như thế nào?

1. Ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào?

Chỉ còn chưa đến 3 tháng nữa là năm 2023 chính thức khép lại, đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Bên cạnh mối quan tâm về công việc cuối năm, mua sắm đồ dùng, quần áo ngày Tết, những người làm ăn buôn bán muốn biết chính xác ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào để cầu may mắn, tài lộc cho năm mới.

Theo âm lịch, vía Thần Tài 2024 sẽ rơi vào ngày mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn, tức ngày 10/01/2024. Nếu tính theo dương lịch thì ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào Thứ ba ngày 19/02/2024.

Thực tế, những người làm ăn buôn bán đều cúng Thần Tài vào ngày 10 âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên, mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày vía Thần Tài lớn nhất, có ý nghĩa trọng đại trong năm.

Đây là dịp để người dân có thể tỏ lòng thành kính và vái lạy, cầu mong Thần Tài ban phước lành, phù trợ sự nghiệp, giúp công việc làm ăn luôn thuận lợi, tài lộc phát đạt.

ngày vía thần tài là ngày nào
Ngày vía Thần Tài 2024 là 10/01/2024 Âm lịch

2. Ý nghĩa và nguồn gốc ngày vía thần tài

Ngày vía Thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc và dần trở thành một phần quan trọng trong văn hóa dân gian của nhiều quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam. Theo những ghi chép về văn hóa, ngày 10 tháng Giêng hàng năm được cho là ngày Thần Tài trở về thiên đình sau thời gian ở trần gian.

Thời gian còn ở trần gian, Thần Tài luôn giúp người dân sống trong thịnh vượng, mang đến thật nhiều tài lộc và may mắn. Chính vì điều này, người dân đã tỏ lòng biết ơn đến Thần Tài và chọn ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm để cúng bái và cầu mong thần sẽ tiếp tục phù hộ người dân những năm tiếp theo.

nên mua gì vào ngày vía thần tài
Ngày 10 tháng Giêng hàng năm được cho là ngày Thần Tài trở về thiên đình

>> Có thể bạn quan tâm: Top 50+ bài thơ chúc tết Giáp Thìn 2024 hay và ý nghĩa nhất

3. Hướng dẫn cách cúng Thần Tài thổ địa 2024

Mặc dù vía Thần Tài là nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam ta, song, không phải ai cũng biết cách cúng Thần Tài Thổ Địa sao cho đúng. Cùng Linh Anh tìm hiểu ngay giờ cúng, văn khấn và gợi ý mâm cúng ngày vía Thần Tài năm 2024 đầy đủ nhất nhé!

3.1 Nên cúng Thần Tài vào giờ nào tốt nhất?

Như đã chia sẻ, đối với người Việt nói chung và dân buôn bán, kinh doanh nói riêng, ngày vía Thần Tài là ngày lễ trọng đại. Chính vì vậy, ngoài việc biết ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào thì việc chọn giờ tốt nhất để cúng vía Thần Tài, Thổ Địa cũng quan trọng không kém. Nó giúp đường tài lộc trong năm 2024 gặt hái được thành công như mong đợi.

Theo các Chuyên gia Phong thủy, nếu bạn chọn cúng Thần Tài vào các giờ sau đây sẽ giúp năm 2024 may mắn, lộc về đầy nhà, cụ thể:

 • Buổi sáng: Giờ Tý (05:00 – 07:00) và giờ Ngọ (11:00 – 13:00). Đây được xem là hai khung giờ tốt nhất để cúng Thần Tài trong năm 2024.
 • Buổi chiều: Giờ Thân (15:00 – 17:00), đây là thời điểm lý tưởng nhất để cúng Thần Tài giúp tích góp lộc lá, mang may mắn vào nhà.

Bạn lưu ý không cúng Thần Tài quá sớm trong thời gian từ 03:00 đến 05:00 giờ sáng, cũng không cúng quá muộn sau 21:00 giờ vì sẽ mất thiêng, không độ được gia chủ mà ngược lại có thể khiến bạn gặp vận xui.

ngày vía thần tài
Thời gian cúng Thần Tài

3.2 Văn khấn cúng ngày vía Thần Tài năm 2024

Khi cúng Thần Tài, Thổ Địa cầu may mắn, tài lộc, gia chủ cần nhớ kỹ văn khấn để lúc khấn vái lưu loát, rành mạch, ơn trên nghe rõ và phù hộ một năm gặp nhiều may mắn, mua may bán đắt, làm gì cũng thành công. Văn khấn cúng ngày vía Thần Tài năm 2024 như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, con lạy Chư phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con là……………………………………… (khấn đầy đủ họ và tên của mình).

Ngụ tại……………………………………………… (khấn rõ nơi ở hiện nay).

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm……………. (khấn rõ ngày tháng năm hiện tại).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi đầu kính xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

3.3 Gợi ý mâm cúng ngày vía Thần Tài năm 2024

Tùy vào mỗi vùng miền mà bạn có thể chọn những loại trái cây khác nhau để cúng bái ngày vía Thần Tài, tuy nhiên, cần chọn những loại trái cây phù hợp cho việc cúng kiếng, thể hiện trọn thành tâm của mình. Ngoài ra, mâm cúng ngày vía Thần Tài 2024 không thể thiếu một trong những món sau đây:

 • Bộ tam sên 3 món: 300g thịt lợn, 3 quả trứng luộc, 3 con cua hoặc 3 con tôm đã luộc chín.
 • Mâm ngũ quả: Bạn có thể mua các loại trái cây như xoài, thanh long, cam, táo, dưa hấu.
 • Hoa tươi: Bạn trưng một bình hoa màu sắc rực rỡ như hoa cúc, hoa ly.
 • Bộ giấy tiền, vàng mã.
 • Thuốc lá.
 • 3 hũ gạo, muối, nước: 3 nguyên liệu này tượng trưng cho cuộc sống no đủ, êm ấm.
ngày vía thần tài 2024
Gợi ý mâm cúng ngày vía Thần Tài 2024

Đối với người dân miền Nam, đa phần sẽ thờ song song ông Thần Tài và ông Thổ Địa, vì vậy bạn cần chuẩn bị thêm cá lóc nướng trên mâm cơm cúng để trọn vẹn lễ lộc dâng cho bề trên nhé!

4. Một số lưu ý khi cúng Thần Tài năm 2024

Bên cạnh thắc mắc ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào cũng như văn khấn trong lễ cúng, nhiều người cũng muốn biết thêm những lưu ý cần biết trong ngày lễ quan trọng này. Sau đây là những việc bạn nên chú ý để ngày vía Thần Tài diễn ra suôn sẻ, hứa hẹn một năm may mắn.

4.1. Việc nên làm trong ngày Thần Tài

Ông bà ta đã truyền dạy rằng: “Có thời có thiêng, có kiêng có lành” và đạo lý này vẫn được giữ vững cho đến ngày hôm nay, đặc biệt có thể áp dụng trong những dịp trọng đại như vía Thần Tài.

Để có được một năm may mắn phát tài, tiền về đầy túi thì việc bạn cần làm chính là thể hiện lòng thành của mình. Có nhiều cách thể hiện lòng thành trong ngày vía Thần Tài như lau dọn và sắp xếp bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa một cách gọn gàng, ngăn nắp. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng bái như thịt gà, lợn, trái cây, hoa tươi…

Ngoài ra, người cúng bái cần ăn mặc sạch sẽ, lịch sự để làm lễ, cách khấn vái cần thành khẩn, thái độ tôn trọng để được ơn trên chứng giám, từ đó giúp gia đình gặp nhiều may mắn, bình an, làm ăn phát đạt. Tuyệt đối không được thiếu lòng thành, cợt nhả trong quá trình làm lễ.

Ngoài ra, trong ngày này bạn có thể mua vàng, mua đồ phong thủy để một năm luôn may mắn, giàu sang.

cúng vía thần tài 2024
Nên mua vàng vào ngày vía Thần Tài

4.2. Việc kiêng kỵ cần tránh trong ngày Thần Tài

Nếu muốn gia đình bình an, hạnh phúc, may mắn thì tuyệt đối không được làm những việc sau đây trong ngày vía Thần Tài:

 • Tránh đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa ở gần nhà vệ sinh hoặc nơi có nhiều người đi qua đi lại.
 • Tránh để bàn thờ ở những vị trí thuộc phương ngũ quỷ như Tây Nam, Đông Bắc.
 • Tuyệt đối không mặc quần áo xộc xệch, quần áo ngắn củng cỡn thiếu tôn trọng thần linh.
 • Kiêng kỵ việc cho người ngoài lễ vật mà gia chủ đã cúng.
 • Kiêng sử dụng hoa giả, hoa héo để cúng.
 • Kiêng không chửi thề, cãi vã trong lúc cúng bái.
 • Ngày Thần Tài kiêng ký kết hợp đồng, mua bán tài sản giá trị lớn.
cúng vía thần tài
Những việc kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài trong văn hóa Việt Nam là ngày trọng đại giúp mọi người cầu được may mắn, tài vận. Linh Anh đã giải đáp câu hỏi ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào và văn khấn, cách cúng bái để bạn có thể sắp xếp công việc, đúng ngày đúng giờ cúng bái mong cầu một năm mới sung túc, viên mãn. Lời cuối Linh Anh chúc bạn đón năm mới an khang thịnh vượng, mọi sự may mắn nhé!

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY