Súp cua bao nhiêu calo? Cách nấu và ăn súp cua không mập

súp cua bao nhiêu calo

Súp cua là một ngon ăn thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe được mọi lứa tuổi yêu thích. Tuy nhiên, bởi vì giá trị dinh dưỡng cao nên không ít người thắc mắc súp cua bao nhiêu calo. Những người đang giảm cân có nên ăn món này không? Nếu bạn là tín đồ của món súp cua thì đừng bỏ qua bài viết này để được giải đáp những câu hỏi trên nhé.

1. Súp cua bao nhiêu calo?

Súp cua là một ăn sáng hoặc ăn vặt vào buổi xế chiều quen thuộc của rất nhiều người.

Vậy súp cua bao nhiêu calo? Súp cua bao gồm các nguyên liệu chính như bột năng, thịt cua, mộc nhĩ, rau mùi, bắp, trứng cút,…Theo ước tính của các chuyên gia dĩnh dưỡng, 1 chén súp cua có chứa khoảng 256 calo. Đây có thể coi là mức calo không quá cao.

Tuy nhiên, súp cua cũng có nhiều loại khác nhau vì vậy lượng calo của nó cũng thay đổi tùy theo những nguyên liệu đi kèm. Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn:

  • Súp cua măng cua: 60 – 90 calo
  • Súp cua truyền thống: 230 – 256 calo
  • Súp cua óc heo: 280 – 310 calo
  • Súp cua trứng muối: 315 – 330 calo
  • Súp cua trứng bắc thảo: 330 – 360 calo
  • Súp cua óc heo trứng bắc thảo: 380 – 400 calo
  • Súp cua thập cẩm full topping: 416 – 430 calo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, súp cua sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều dưỡng chất như chất đạm, chất béo, canxi, sắt, vitamin và khoáng chất.

1 chén súp cua bao nhiêu calo
1 chén súp cua khoảng 256 calo

2. Ăn súp cua có mập không?

Có thể bạn chưa biết, mỗi người trưởng thành cần ít nhất 1.800 – 2.000 calo mỗi ngày để duy trì hoạt động và tăng trưởng thể chất. Vì vậy, một chén súp cua với khoảng 256 calo cho 1 bữa ăn sẽ không làm bạn béo.

Tất nhiên, việc bạn có tăng cân hay không còn phụ thuộc vào lượng calo nạp vào cơ thể cao hay thấp hơn lượng calo tiêu thụ, chỉ cần bạn đảm bảo ăn ít calo hơn so với khả năng cơ thể đốt cháy calo thì chắc chắn bạn sẽ không bị tăng cân mà còn có thể giúp bạn giảm cân.

Ngoài ra, bởi vì chúng ta cần nạp từ 1800 – 2000 calo mỗi ngày nên 1 bữa ăn thông thường tương đương 600 calo. Mặc dù hàm lượng calo của 1 chén súp cua chưa đủ cho 1 bữa ăn, nhưng súp cua lại chứa nhiều chất béo, carb, natri hơn bạn vẫn tưởng. Các chất này nếu ăn nhiều có thể khiến bạn tích tụ mỡ thừa.

1 ly súp cua bao nhiêu calo
Ăn súp cua KHÔNG bị BÉO

3. Ăn súp cua có giúp giảm cân không?

Một số người còn thắc mắc ăn súp cua có giúp giảm cân hay không, đây có phải món ăn phù hợp với những người đang ăn kiêng không. Trên thực tế, ăn súp cua vẫn có thể giảm cân bởi lẽ trong món ăn này có chứa rất nhiều protein, canxi cùng chất béo giúp hạn chế sự thèm ăn.

Chính vì vậy, theo ý kiến của các chuyên gia cũng cho rằng việc ăn súp cua có khả năng giảm cân khá tốt. Tuy nhiên, bạn nên ăn súp cua có lượng vừa phải và cần bổ sung trong các bữa ăn phụ.

4. Cách nấu súp cua hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Nếu bạn là một tín đồ của món súp cua và muốn tự tay nấu món ăn này tại nhà thì có thể tham khảo công thức nấu súp cua dưới đây. Không chỉ đơn giản mà còn bổ dưỡng nữa đấy.

4.1 Nguyên liệu chính món súp cua gồm

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những liệu sau:

  • Xương gà: 1kg đầu gà và ức gà (nếu sử dụng xương ống lợn thì nước dùng sẽ không được trong).
  • Hành tím nguyên củ đã lột vỏ: 5-6 củ vừa hoặc 8-10 củ nhỏ.
  • Cua biển loại vừa: 1-2 con hoặc có thể mua loại cua đã lột sẵn 250-500gr (tùy vào sở thích muốn ăn cua nhiều hay ít).
  • Tôm tươi đã lột vỏ và làm sạch: 100gr
  • Bắp đã tách hạt: 100gr
  • Đậu hà lan: 100gr
  • Bột năng: 5 muỗng canh
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hạt nêm, hạt tiêu xay, nước mắm, muối
  • Rau ngò, hành
Ăn súp cua có mập không
Những nguyên liệu để nấu súp cua

4.2 Các bước nấu súp cua

Bước 1: Nấu nước dùng

So với xương gà, khi hầm xương heo sẽ ra chất với hàm lượng chất béo và đạm cao làm nước dùng bị đục không trong và đây không phải lựa chọn tốt cho những ai muốn giảm cân nhưng là tín đồ của món súp cua. Trong khi đó, xương gà sẽ giúp nước dùng có vị ngọt thanh, nước trong.

Đầu gà và ức gà sau khi rửa sạch với nước muối 2-3 lần hoặc chần qua nước sôi sau đó mới bỏ vào nồi nước dùng, nấu trong vòng 30 phút để các chất ngọt từ xương hòa vào nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua sau khi rửa sạch thì bỏ vào nồi nấu đến khi chín. Khi cua vừa vớt ra, lúc còn nóng bạn nên gỡ phần mai, yếm, bao tử ở gần đầu của cua, gỡ gạch của cua.
  • Bẻ các càng cua lớn và nhỏ và tách vỏ lấy phần thịt cua bên trong.
  • Tôm tươi bóc nõn, lấy chỉ, bỏ đầu, thái hạt lựu miếng vừa ăn, nếu cho bé cùng ăn thì  bạn có thể băm nhuyễn ra.
  • Bột năng hòa với nước nguội, khuấy đều đến khi bột và nước tan vào nhau.
  • Trứng gà đập vào bát rồi đánh đều tay cho lòng trắng và lòng đỏ quyện vào nhau.
  • Ngô, đậu hà lan rửa sạch với muối để ráo nước.
  • Rau ngò, hành lá sau khi rửa sạch thì thái nhỏ để trang trí và ăn kèm khi súp đã nấu xong.

Bước 3: Nấu súp cua

Vớt phần xương gà trong nước dùng, để nguội rồi xé nhỏ thịt gà hoặc miếng vừa ăn tùy khẩu vị. Nước dùng vẫn đun sôi sau đó cho các nguyên liệu: thịt cua, thịt gà đã xé, tôm, bắp, đậu Hà Lan vào nấu cùng rồi nêm nếm các gia vị như nước mắm, muối, đường, bột ngọt.

Sau khi các nguyên liệu đã chín, bạn từ từ cho bột năng vào và khuấy nhẹ đều tay theo chiều ngược kim đồng hồ. Khi nồi súp có dạng sền sệt, bạn cho phần trứng đã đánh tan vào cũng khuấy nhẹ ngược chiều kim đồng hồ để phần trứng kịp thời gian tạo vân, không bị vỡ nát nhìn sẽ đẹp mắt hơn.

Sau đó tắt bếp, bạn múc súp ra bát sau đó trang trí với hành ngò, tiêu, thêm chút nước tương, dầu mè và ớt sa tế (dành cho người thích ăn cay) và thưởng thức.

5. Một số lưu ý quan trọng khi muốn ăn súp cua để giảm cân

Bạn cần chú ý những vấn đề sau nếu muốn ăn súp cua giúp giảm cân và không lo tích tụ mỡ thừa:

  • Khi cơ thể bạn không khỏe, đặc biệt đang có vấn đề về hệ tiêu hóa thì bạn chưa nên ăn súp cua. Món ăn này có thể khiến cho gây tình trạng bất ổn của hệ tiêu hóa nghiêm trọng hơn.
  • Đối với những ai có bệnh huyết áp hay bệnh tim mạch thì nên hạn chế ăn súp cua. Trong súp cua có chứa nhiều cholesterol có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Theo các y bác sĩ, súp cua là món ăn có chứa nhiều chất sodium và purines do đó khi bạn mắc bệnh gút thì cần hạn chế ăn món ăn này.
  • Nếu như bạn có cơ địa bị dị ứng với hải sản thì nên cân nhắc ăn súp cua. Vì trong món ăn này chứa thành phần cua, tôm, mang tính hàn.
  • Nếu bạn có cơ thể yếu, mới ốm dậy hay bị cảm cúm thì chưa nên ăn súp cua vì trong món ăn này có chứa tính hàn cao.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc súp cua bao nhiêu calo. Đây là một món ăn thơm ngon, dinh dưỡng và không gây béo nên bạn có thể thưởng thức một chén súp cua để cung cấp năng lượng cho ngày mới nhé.

NHẬN TƯ VẤN NGAY