Văn khấn mùng 2 Tết năm Giáp Thìn 2024 chuẩn nhất

văn khấn mùng 2 tết giáp thìn 2024

Theo phong tục ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam, vào ngày mùng 2 Tết các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng và khấn vái cung thỉnh tổ tiên, ông bà về thụ hưởng lễ vật nhằm bày tỏ lòng thành kính, tri ân và cầu mong năm mới an lành, gặp nhiều may mắn. Hãy cùng Linh Anh tham khảo ngay một số bài văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024 dưới đây để thực hiện khấn vái vào ngày Tết nhé.

1. Ý Nghĩa văn khấn mùng 2 Tết

Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Cổ truyền) là dịp gia đình và con cháu sum vầy, tụ họp quây quần bên nhau để sẻ chia về những câu chuyện trong một năm học tập và làm việc vừa qua.

Đồng thời, theo phong tục ngày Tết của người Việt Nam vào ngày mùng 2 Tết các gia đình sẽ đi chúc Tết và thực hiện thờ cúng ông bà từ ngày mùng 1 đến hôm hóa vàng.

Thờ cúng, bái thỉnh ông bà tổ tiên vào ngày Tết nhằm thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của con cháu gửi đến ông bà, tổ tiên đã phù hộ độ trì cho gia đình một năm bình an vô sự.

‎văn khấn hóa vàng mùng 2 tết
Văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024

Ngoài ra, cúng bái ngày Tết còn bày tỏ mong ước cho năm mới được vạn sự như ý, bách sự hanh thông, công việc làm ăn gặp nhiều thuận lợi suôn sẻ và vận may kéo đến.

Vì vậy, để mọi việc đều được trọn vẹn ước muốn thành hiện thực thì tín chủ cần chuẩn bị văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024 kỹ lưỡng và bày biện mâm cúng được tươm tất, chỉn chu để bày tỏ lòng biết ơn, thành kính của gia đình đối với các vị thần linh, ông bà tổ tiên.

2. Văn khấn mùng 2 Tết cúng gia tiên

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, mùng 2 Tết các gia đình sẽ làm mâm cơm cúng và khấn vái tổ tiên, cầu mong một năm mới bình an, vạn sự như ý.

Sau đây là mẫu văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024 mà bạn có thể tham khảo để nguyện ước năm mới gặp nhiều may mắn, công việc thuận lợi suôn sẻ:

văn khấn mùng 2 tết
Văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024 cúng gia tiên

Văn khấn mùng 2 Tết cùng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng giêng năm Giáp Thìn 2024.

Tại… (địa chỉ nhà hiện tại).

Tín chủ con tên là….. cùng toàn thể gia đình đồng kính bái.

Con thành tâm kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con thành tâm kính lạy các vị Tổ bá, Tổ thúc, Tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân dịp ngày đầu xuân năm mới, toàn gia chủ chúng con xin được chuẩn bị sửa biện hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước Án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con thành tâm kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành, vận may kéo đến.

Con xin kính cáo!

Nam mô A Di Đà Phật!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Văn khấn mùng 1 Tết để thực hiện khấn vái ngày đầu năm mới, cầu mong cả năm đều được thuận lợi, suôn sẻ và gặp nhiều may mắn.

văn khấn thần tài mùng 2 tết
Bài văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024

>> Xem thêm: Văn khấn mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024 ngắn gọn và chuẩn nhất

3. Văn khấn mùng 2 Tết cúng thần tài

Mỗi năm vào dịp mùng 2 Tết mọi nhà đều thực hiện cúng bái, đọc bài văn khấn cúng thần tài cầu mong một năm mới vạn sự như ý, suôn sẻ và thuận lợi. Sau đây là mẫu văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024 ngắn gọn mà bạn có thể tham khảo để thực hiện cúng bái vào ngày Tết.

văn khấn gia tiên ngày mùng 2 tết
Bài văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024 cúng thần tài

Văn khấn mùng 2 Tết cúng thần tài

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

 • Con thành tâm kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con thành tâm kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật.
 • Con thành tâm kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.
 • Con thành tâm kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…

Hôm nay nhằm ngày mùng 2 tháng giêng, là ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là:

Hiện cư ngụ tại:

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện.

Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ phù hộ độ trì cho gia chủ năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, Âm Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng 2 đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Vì vậy, chúng con cùng toàn thể con cháu trong gia đình sửa biện hương hoa quả và vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc, Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

>> Xem thêm: Văn khấn giao thừa ngoài trời Giáp Thìn 2024 chuẩn nhất

4. Văn khấn mùng 2 Tết hóa vàng

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024 để khấn vái vào ngày mùng 2 tết hoá vàng.

cúng mùng 2
Văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024 hóa vàng

Văn khấn mùng 2 Tết hóa vàng

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

 • Con thành tâm kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
 • Con thành tâm kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
 • Con thành tâm kính lạy ngài Kim niên
 • Con thành tâm kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân
 • Con thành tâm kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.
 • Con thành tâm kính lạy ngài Địa chủ tài thần
 • Con thành tâm kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là: …..

Tuổi: …………………………

Hiện cư ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Giáp Thìn năm 2024.

Nhân tiết minh niên, ngày đầu xuân năm mới.

Tín chủ con và toàn thể gia đình xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2024 gồm hương hoa quả, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con thành tâm xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này về thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cầu mong các vị chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn thể gia đình chúng con một năm mới bình an vô sự, gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn thể gia đình chúng con lễ bạc tâm thành, xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

5. Cách làm mâm cúng mùng 2 Tết Giáp Thìn

Bên cạnh việc chuẩn bị văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024 thì các gia đình còn lưu ý chuẩn bị tươm tất mâm cơm cúng mùng 2 dâng lên tổ tiên, ông bà. Việc bày biện chế biến các món ăn được thực hiện tương tự như ngày mùng 1 Tết, tuy nhiên tùy theo địa phương có phong tục khác nhau sẽ bày biện khác nhau.

bài văn khấn mùng 2 tết
Mâm cúng mùng 2 Tết Giáp Thìn

Sau đây là một số lễ vật cơ bản trong mâm cúng ngày mùng 2 Tết, cụ thể:

 • Nhang
 • Hoa tươi
 • Nước lọc
 • Mâm ngũ quả
 • Rượu
 • Đèn hoặc nến
 • Lễ ngọt
 • Bánh kẹo
 • Mâm cỗ mặn gồm có xôi, gà và bánh chưng,…

6. Giải đáp thắc mắc liên quan đến văn khấn mùng 2 Tết

Sau khi biết được cách bày biện mâm cúng và bài văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024 thì không ít người thắc mắc về lễ cúng bái ngày Tết. Dưới đây là những giải đáp liên quan đến văn khấn mùng 2 Tết.

6.1 Văn khấn mùng 2 Tết đọc giờ nào tốt?

Giờ cúng và đọc văn khấn vái mùng 2 Tết không được quy định cụ thể nhưng bạn nên lựa chọn giờ tốt để khấn vái. Thông thường, các gia đình chọn giờ lành để đọc văn khấn là vào lúc 8 giờ đến 17 giờ.

6.2 Ai nên đọc văn khấn mùng 2 Tết?

Ai là người nên đọc văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024? Đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Người đọc văn khấn tốt nhất là gia chủ, vợ/chồng của gia chủ đều được. Điểm cần lưu ý chính là bày tỏ sự thành tâm, lòng kính trọng và tôn thờ của người đọc đối với Thần, Phật, tổ tiên ông bà và linh hương nghĩa sĩ.

ý nghĩa bài văn khấn cúng mùng 2 tết
Bài văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn

6.3 Mùng 2 Tết kiêng gì để tránh rủi ro và tai họa?

Để một năm mới được bình an, thuận lợi, sức khỏe dồi dào và gặp nhiều may mắn thuận lợi thì vào ngày mùng 2 Tết bạn nên lưu ý kiêng kỵ một vài điều sau đây để tránh vận xui, tai họa trong năm mới:

 • Không cãi nhau vào ngày mùng 1 Tết.
 • Không vay hay đòi nợ.
 • Không đi chúc Tết vào sáng mùng 1 Tết.
 • Kiêng mặc quần áo tông đen và trắng.
 • Không ăn nói xui xẻo, nói tục chửi thề.
 • Kiêng quan hệ nam nữ ngày đầu năm.
 • Kiêng mua đồ xui xẻo mang về nhà.

Bài viết là những mẫu văn khấn mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024 và trả lời thắc mắc liên quan đến văn khấn vái, hy vọng qua đó bạn sẽ hiểu rõ và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về vào ngày mùng 2 Tết để năm mới được “thuận buồm xuôi gió”, đắc tài đắc lộc. Đừng quên theo dõi Thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh để không bỏ lỡ những bài viết hay mỗi ngày bạn nhé!

>> Xem thêm: Văn khấn giao thừa trong nhà Giáp Thìn 2024 chuẩn nhất

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY