Mắt xếch là gì? Đẹp hay xấu? Cách khắc phục hiệu quả

mắt xếch

Theo đánh giá của các chuyên gia làm đẹp, mắt xếch thường được coi là dáng mắt không được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ. Đối với những người sở hữu dáng mắt này, gương mặt thường trông có vẻ khó gần, dữ tợn, không tạo ra ấn tượng tích cực với người khác. Ngoài ra, một số người còn tin rằng mắt xếch có thể ảnh hưởng đến phong thủy. Vậy tướng mắt này được đánh giá thế nào theo nhân tướng học? Có cách nào khắc phục dáng mắt này không? Cùng Linh Anh tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Mắt xếch là gì?

Mắt xếch (tên tiếng anh Up-turned eyes) có đặc điểm nổi bật là có phần đuôi mắt xếch hướng lên trên, sát với chân mày và phần góc mắt khá hẹp. Đây là một dáng mắt khá phổ biến ở những người Châu Á, tuy nhiên có nhiều mức độ khác nhau và có những trường hợp mức độ không đáng kể nên thường khó nhận biết một cách rõ ràng.

Các trường hợp mắt xếch phổ biến:

 • Mắt hơi xếch
 • Mắt xếch lên hoặc xuống
 • Mắt bị xếch rộng
 • Mắt xếch 1 bên hoặc cả 2 bên

Một đôi mắt xếch đôi khi sẽ khiến gương mặt thiếu sự cân đối và kém hài hòa, vậy nên xem xét dựa trên góc độ thẩm mỹ thì đây không được đánh giá là dáng mắt đẹp. Thậm chí có nhiều trường hợp độ xếch của mắt quá nhiều, tướng mắt này còn khiến chủ sở hữu có diện mạo trông dữ tợn, khó gần và thiếu thiện cảm trong mắt người đối diện.

người mắt xếch
Mắt xếch

2. Mắt xếch tốt hay xấu?

Dáng mắt xếch không phải là một kiểu dáng hiếm gặp, đặc biệt là ở người Châu Á, đối với những người có đôi mắt hí một mí, dáng mắt này trở nên phổ biến hơn. Do đó, việc xem xét xem mắt xếch có đẹp hay xấu là một vấn đề đặt ra cho nhiều người.

 • Trong góc độ thẩm mỹ, những người có dáng mắt xếch thường bị người khác nhận xét rằng họ có vẻ mặt hung dữ, khó gần. Ngoài ra, các chuyên gia thẩm mỹ cũng đánh giá rằng mắt xếch mang lại dáng mắt hẹp, nhỏ, không đạt tiêu chí thẩm mỹ và thiếu sự tinh tế. Do đó, có thể nói rằng đây là một loại dáng mắt có vẻ xấu và cần được cải thiện.
 • Với góc độ phong thủy, người có dáng mắt này có thể gặp khó khăn trong việc phát triển sự nghiệp và thiếu may mắn, mặc dù có tài năng. Họ thường mang theo buồn phiền do tính cách đa sầu đa cảm.

Những giải thích này là từ các chuyên gia thẩm mỹ về những người có đặc điểm mắt xếch. Từ đó, có thể thấy rằng, dưới góc độ thẩm mỹ và lẫn nhân tướng học, dáng mắt này không được đánh giá cao.

mắt xếch là gì
Mắt xếch tốt hay xấu?

3. Cách phân biệt mắt xếch và mắt phượng

Nhìn chung, mắt xếch và mắt phượng thường dễ bị nhầm lẫn vì cả hai đều có đặc điểm là dáng mắt dài và hẹp, phần đuôi mắt có phần hếch nhẹ lên về phía chân mày và khoảng cách giữa mí trên, mí dưới không quá lớn.

Tuy nhiên, mắt phượng và mắt xếch cũng có những điểm khác nhau. Để giúp bạn dễ phân biệt hơn, dưới đây là bảng so sánh giữa hai dáng mắt này:

Đặc điểm Mắt phượng Mắt xếch
Nếp mí Mắt phượng thường có hai nếp mí, nếp mí sâu, rõ ràng và sắc nét. Mắt xếch hầu hết là mắt một mí hoặc một mí rưỡi, nếp mí không rõ ràng và thường bị sụp mí, bọng mỡ mắt.
Đuôi mắt Mắt phượng có đuôi mắt có độ lượn nhẹ, trông rất duyên dáng và mềm mại, mang đến vẻ quyến rũ và ánh nhìn thu hút hơn. Mắt xếch thường có góc mắt nhỏ, mắt không có độ mở nên tạo cảm giác lạnh lùng và ánh nhìn kém thân thiện.
Đồng tử Có tròng đen lớn nên đôi mắt rất trở nên long lanh và có hồn. Tròng đen nhỏ nên dễ có cảm giác đôi mắt lờ đờ và mệt mỏi.
Khóe mắt Mắt phượng có độ nhọn vừa phải và có phần hướng xuống dưới, nên hai bờ mi có độ cong, giúp cho người sở hữu đôi mắt này trông dịu dàng hơn. Khóe mắt xếch nằm ngang hoặc chúi xuống rất sâu, khiến gương mặt thiếu cân đối và kém sắc.

Như vậy, mặc dù có điểm tương đồng, nhưng những đặc điểm khác nhau này có thể giúp bạn dễ dàng nhận biết giữa mắt xếchmắt phượng.

đôi mắt xếch
Mắt phượng – Mắt xếch

4. Ý nghĩa tướng số những người mắt xếch

Theo nhân tướng học mắt, ta biết được đây là tướng mắt không được đánh giá cao cả về thẩm mỹ lẫn nhân tướng học. Tuy nhiên, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vận mệnh của người sở hữu dáng mắt này ngay sau đây.

4.1 Xem tướng phụ nữ mắt xếch

Dù tướng mắt xếch có thể làm cho phụ nữ trở nên có vẻ khó gần và có vẻ dữ tợn, nhưng họ lại là những người đa sầu đa cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi tình cảm. Đặc điểm cụ thể của tướng số phụ nữ sở hữu đôi mắt khó gần này có thể được mô tả như sau:

 • Tính cách: Họ thường là những người sống nội tâm, coi trọng tình nghĩa. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho họ dễ bị lợi dụng bởi lòng tốt của mình. Ngoài ra, họ có xu hướng thiếu ý chí và thiếu định kiến, dẫn đến việc dễ bị chi phối và thường chấp nhận những khó khăn mà không chống đối.
 • Sự nghiệp: Vì tính cách không quyết đoán và thiếu kiên quyết, con đường sự nghiệp của họ thường không thuận lợi. Thường xuyên dậm chân tại chỗ, vì phụ nữ mắt xếch không có xu hướng tiến thủ và thích an phận thủ thường.
 • Tình duyên: Do vẻ bề ngoài khó tạo thiện cảm, họ thường gặp khó khăn trong việc tạo ra mối quan hệ và kết giao bạn bè. Điều này làm cho việc tìm kiếm ý trung nhân trở nên khó khăn, thậm chí họ có thể lấy chồng muộn, nhưng sau đó gia đình của họ thường trở nên ấm cúng.
tướng mắt xếch
Phụ nữ mắt xếch

>> Xem thêm: Mắt sư tử là gì? Xem tướng số mắt sư tử đoán vận mệnh

4.2 Xem tướng nam mắt xếch

Ngược lại với phụ nữ, nam giới sở hữu dáng mắt xếch thường được coi là những người có tố chất thông minh, hiểu biết sâu rộng. Tuy nhiên, họ cũng là những người làm việc thiếu chính kiến, hấp tấp nên khó mà đạt được những thành tựu lớn.

 • Tính cách: Nam giới có đôi mắt xếch thường là những người thông minh, sáng tạo nhưng lại mang tính chất gia trưởng và độc tài. Vì vậy, họ có thể tạo ấn tượng mạnh mẽ trong lần gặp đầu tiên, nhưng khi tìm hiểu sâu hơn, đối phương có thể cảm thấy khó chịu và muốn “rời khỏi.”
 • Sự nghiệp: Với trình độ học vấn cao và sự hiểu biết rộng, nam giới mắt xếch thường có tố chất lãnh đạo. Tuy nhiên, họ cũng thiếu kiên nhẫn và dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài, điều này làm cho họ ít có khả năng thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Tình duyên: Nam giới có đôi mắt này thường mang theo dấu hiệu của tình duyên gặp khó khăn, khó có được người đồng hành cùng họ suốt cuộc đời. Vì vậy, họ thường lập gia đình khi đã trưởng thành và thường phải đối mặt với những khó khăn nhỏ trong cuộc sống hôn nhân.
đôi mắt xếch ngược
Nam mắt xếch

>> Xem thêm: Mắt lá khoai trông thế nào? Luận giải tướng số của người mắt lá khoai

5. Gợi ý cách khắc phục mắt xếch hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau giúp khắc phục mắt xếch một cách tự nhiên, đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà nhưng vẫn mang lại hiệu quả như mong muốn. Bạn có thể tham khảo một số cách được Linh Anh gợi ý dưới đây:

5.1 Các kiểu tóc phù hợp cho mắt xếch

Việc chọn một kiểu tóc phù hợp là một cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp các bạn gái có đôi mắt xếch nổi bật vẻ đẹp của mình và làm giảm đi nhược điểm xung quanh khu vực đôi mắt. Dưới đây là một số gợi ý về kiểu tóc phù hợp cho các nàng:

 • Tóc xoăn xù mì: Kiểu tóc xoăn xù mì đáng yêu này là một lựa chọn tuyệt vời để giảm đi sự dữ tợn của đôi mắt mắt xếch, tôn lên nét duyên dáng.
 • Tóc cúp đuôi: Dù là tóc ngắn hay dài uốn cúp đuôi, kiểu tóc này sẽ tạo ra vẻ nữ tính và dịu dàng, giúp làm giảm đi sự lạnh lùng và sắc lạnh của đôi mắt xếch.
 • Tóc cắt mái bằng: Kiểu tóc cắt mái bằng là một trong những kiểu tóc phổ biến được nhiều người yêu thích. Đối với các cô nàng mắt xếch, đây là một gợi ý tốt để làm cho khuôn mặt trở nên nhẹ nhàng hơn, giảm đi sự dữ dằn của đôi mắt xếch.
tướng số mắt xếch
Các kiểu tóc phù hợp cho mắt xếch

5.2 Trang điểm cho mắt

Đối với phụ nữ có đôi mắt xếch, việc trang điểm được coi là một biện pháp “cứu cánh” để làm nổi bật vẻ đẹp và giảm đi khuyết điểm của đôi mắt này. Dưới đây là các bước mà các cô nàng mắt xếch có thể thực hiện:

 • Bước 1: Nếu bạn có đôi mắt 1 mí nhỏ và bị xếch, hãy bắt đầu bằng việc sử dụng miếng dán kích mí để giúp đôi mắt trở nên to và tròn hơn.
 • Bước 2: Sử dụng phấn màu pastel để làm giảm đi sự dữ tợn của đôi mắt.
 • Bước 3: Kẻ eyeliner cho mắt xếch, sử dụng gel kẻ mí để tạo ra một đường mảnh theo chiều ngang.
 • Bước 4: Tiếp theo, sử dụng chì đen để kẻ đường mảnh nối khóe mắt tới đuôi mắt.
 • Bước 5: Sử dụng mascara để làm cho đôi mắt trở nên sắc nét và to tròn hơn.

Tuy trang điểm có thể giúp che đi một phần khuyết điểm của đôi mắt, nhưng nó chỉ là giải pháp tạm thời. Cần lưu ý rằng trang điểm quá mức có thể làm cho vùng da xung quanh mắt lão hóa nhanh chóng, ảnh hưởng đến vẻ đẹp tự nhiên của đôi mắt.

Trang Điểm Khắc Phục Mắt Xếch

6. Cách sửa mắt xếch vĩnh viễn tạo đôi mắt hoàn hảo

Những mẹo chữa mắt xếch trên mặc dù có khả năng khắc phục được khuyết điểm nhưng lại không triệt để, bởi chúng chỉ là những phương pháp tạm thời và chiếm kha khá thời gian của bạn khi phải thường xuyên làm tóc hoặc ngồi hàng giờ để tập luyện trang điểm. Seoul Center sẽ bật mí phương pháp hạ mắt xếch vĩnh viễn, đem lại hiệu quả hơn mong đợi.

6.1 Phẫu thuật mở góc mắt hạ xếch

Phẫu thuật thẩm mỹ hạ mí xếch là một phương pháp làm đẹp mà các chuyên gia thẩm mỹ sử dụng dao chuyên dụng để tạo ra một đường rạch nhỏ tại khóe mắt. Sau đó, họ kết hợp các kỹ thuật bóc tách và điều chỉnh dáng mắt để tạo nên nếp mí rõ ràng, sắc sảo nhằm mở rộng đuôi mắt và khắc phục hoàn toàn khuyết điểm mắt xếch một cách hiệu quả, mang lại kết quả duy trì vĩnh viễn.

Mặc dù đây là phương pháp làm đẹp sử dụng dao kéo, nhưng nó không xâm lấn vào cấu trúc bên trong mắt, chỉ tác động lên mô da, do đó được đánh giá là một phương pháp tiểu phẫu thẩm mỹ an toàn, không gây ra các vấn đề hậu phẫu. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm chọn lựa dịch vụ này để cải thiện vẻ ngoại hình của mình.

mắt xếch nam
Phẫu thuật mở góc mắt hạ xếch

>> Xem thêm: Mắt lá răm là gì? Luận giải chi tiết tướng số mắt lá răm

6.2 Đối tượng nào phù hợp hạ mắt xếch?

Tương tự như các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ khác, để nhận được hiệu quả làm đẹp tốt nhất, bạn cần xác định được khuyết điểm và nhu cầu làm đẹp của bản thân để xem liệu bạn có phải là đối tượng phù hợp cho kỹ thuật thẩm mỹ đó hay không. Dưới đây là những đối tượng nên thực hiện hạ mí xếch:

 • Những người trên đủ 18 tuổi.
 • Người có đôi mắt xếch.
 • Người có dáng mắt hẹp, đuôi mắt nhỏ.
 • Người có đôi mắt không cân đối với nhau.
 • Những người đã thử nghiệm nhiều phương pháp cải thiện mắt xếch nhưng không đạt được hiệu quả mong muốn.

6.3 Ưu điểm khi hạ mắt xếch

Không chỉ giúp bạn khắc phục vấn đề đôi mắt xếch không tinh tế và thiếu sự quyến rũ, mà còn giúp tạo ra đôi mắt 2 mí to tròn, thu hút. Phương pháp hạ mí xếch mang đến những lợi ích nổi bật như sau:

 • Quá trình thực hiện đơn giản và nhanh chóng, chỉ mất khoảng 20 phút, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
 • Cải thiện các khuyết điểm của đôi mắt như mắt không đối xứng, cách xa nhau, kích thước mắt khác nhau, v.v.
mắt xếch nữ
Ưu điểm khi hạ mắt xếch
 • Là phương pháp tiểu phẫu đơn giản, không gây sẹo thâm hay sẹo lồi, đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao.
 • Không tạo ra cảm giác đau đớn hay không thoải mái trong quá trình thực hiện hạ mí xếch.
 • Hiệu quả làm đẹp vĩnh viễn, duy trì bền vững theo thời gian mà không đòi hỏi sự công sức như các phương pháp tự nhiên hạ mí xếch.
 • Hồi phục sau phẫu thuật nhanh chóng, không đòi hỏi quá nhiều sự kiêng khem từ phía khách hàng.

Mặc dù mang lại nhiều ưu điểm, phương pháp này không gây ra các tác động xấu sau khi thực hiện. Tuy nhiên, quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo chọn lựa một đơn vị làm đẹp uy tín, chất lượng, và sử dụng dịch vụ của các bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề cao. Việc này sẽ đảm bảo quy trình thực hiện an toàn, đạt chuẩn y khoa và tránh rủi ro nhiễm trùng hay các biến chứng có thể xảy ra.

Hi vọng qua những thông tin đã nêu trên đã giúp bạn nhận biết mắt xếch, luận giải ý nghĩa mắt xếch trong nhân tướng học và những kiến thức liên quan khác. Nếu bạn đang sở hữu mắt xếch thì hoàn toàn có thể khắc phục bằng những phương pháp được gợi ý ở trên. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết Linh Anh để có thêm những kiến thức bổ ích về thẩm mỹ và phong thủy nhé.

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY