100gr ức gà bao nhiêu calo? Cách ăn ức gà giảm cân hiệu quả

Ngày Cập Nhật:13/12/2023

ức gà bao nhiêu calo

Ức gà là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với những người đang ăn kiêng, tập gym hay ăn dặm cho bé,..Ức gà phần nhiều thịt trắng nhất trên con gà, ít da và chất béo, nhưng lại giàu protein, vitamin, đặc biệt carbohydrates. Vậy ức gà bao nhiêu calo? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. 100g Ức gà bao nhiêu calo?

Theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture), trong mỗi khẩu phần, cụ thể là 100gr ức gà (không da) có chứa khoảng 164,9 calo cùng với nhiều dưỡng chất khác.

Cụ thể như sau:

  • Protein: 31gr
  • Chất béo: 3.6gr

Có thể thấy, khoảng 80% lượng calo của ức gà đến từ protein cùng với 20% đến từ chất béo trong thịt và hầu như ức gà không hề chứa carbs. Ức gà không da chứa một lượng khá nhỏ chất béo. Nó phần lớn là chất béo không bão hòa và chỉ có một ít chất béo bão hòa trong loại thực phẩm này.

Ngoài ra, ức gà còn chứa những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B3, vitamin B6, phốt pho và selen đều có lợi cho sức khỏe.

100g ức gà bao nhiêu calo
100gr ức gà có chứa 164,9 calo

2. Ăn ức gà có giảm cân không?

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ức gà bao nhiêu calo. Vậy ăn ức gà có giảm cân không? Đối với quá trình giảm cân, các loại thực phẩm giàu protein ít chất béo luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Ức gà luôn là cái tên được nhắc đến trong bất kỳ thực đơn ăn kiêng giảm cân nào.

Ăn ức gà có thể giúp giảm cân, nhưng hiệu quả chỉ đạt được khi bạn kết hợp nó với chế độ ăn uống hợp lý và thực hiện đều đặn việc tập thể dục, nhằm mang lại kết quả tốt nhất trong quá trình giảm cân.

calo trong ức gà
Ăn ức gà giúp GIẢM CÂN

Thực tế đã chứng minh rằng việc kiểm soát lượng calo tiêu thụ là một yếu tố quan trọng trong việc thực hiện chế độ ăn uống giảm cân. Ức gà thuộc nhóm thực phẩm có chứa lượng calo thấp, đáp ứng yêu cầu này.

Hơn nữa, thực phẩm này còn cung cấp lượng protein lớn, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và duy trì cơ bắp, đồng thời giúp bạn thấy no lâu hơn, hạn chế thèm ăn.

Tất cả những lợi ích này đều hỗ trợ trong việc giảm cân, bất kể bạn là người tập thể dục hay vận động viên, nhằm duy trì mức mỡ thấp và phát triển cơ bắp.

3. Ăn ức gà như thế nào để giảm cân?

Ức gà thường có mặt trong các thực đơn ăn kiêng, tuy nhiên để hiệu quả giảm cân được tốt nhất bạn cần có cách chế biến lành mạnh. Dưới đây là một số gợi ý cách bạn có thể chế biến ức gà phù hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân của mình:

  • Súp gà: thịt gà kết hợp với một số loại rau giúp rất tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Salad gà: Luộc chín thịt gà và xé miếng vừa ăn rồi trộn đều với sữa chua, rau, trái cây và gia vị sẽ có ngay một món ăn ngon miệng.
  • Ức gà nướng: nêm ức gà với dầu ô liu, muối và gia vị tốt cho sức khỏe.

Trái lại, bạn nên tránh phương pháp dùng nhiều dầu mỡ, chiên rán như ức gà tẩm bột chiên thường chứa nhiều chất béo không lành mạnh, nhiều calo và carb, không tốt cho sức khỏe và có thể gây tăng cân.

Không những thế, các loại thịt gà chế biến sẵn (như ức gà ngâm muối) chứa nhiều natri và thường có một số chất bảo quản, đều là những nguyên nhân ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Thiết kế thực đơn ăn kiêng cùng với ức gà

4. Lưu ý khi ăn ức gà

Ức gà là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng, nhưng để đạt hiệu quả cao, hãy lưu ý những điều sau:

  • Hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều ức gà, nên giới hạn tối đa 200g cho mỗi bữa ăn để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tối ưu.
  • Tránh sử dụng quá nhiều dầu mỡ trong quá trình chế biến ức gà. Việc sử dụng quá nhiều dầu mỡ có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng của ức gà.
  • Nếu muốn giảm cân hiệu quả, lựa chọn phần thịt ức gà và lọc bỏ phần da gà. Điều này giúp bạn đạt được mục tiêu về cân nặng mong muốn.
  • Để có kết quả tốt nhất, hãy kết hợp việc ăn ức gà với việc tập luyện. Điều này giúp duy trì sức khỏe tốt và có một thân hình đẹp.

5. Thành phần dinh dưỡng của ức gà

Ức gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, cụ thể như sau:

  • Chất đạm: 28.04 gam.
  • Chất béo: 3.57 gam.
  • Vitamin B6: 0.314 mg.
  • Vitamin B12: 0.27 mg.
  • Vitamin A: 5.00 mg.
  • Vitamin E: 0.32 mg.
  • Canxi: 13.00 mg.
  • Sắt: 0.46 mg.
  • Magie: 25.00 mg.
  • Phốt pho: 246.00 mg.
100g ức gà luộc bao nhiêu calo
Thành phần dinh dưỡng của ức gà

6. Lợi ích của ức gà

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ức gà bao nhiêu calo. Vậy ức gà có lợi ích gì? Ăn ức gà nhiều có tốt không?

Thực tế, ức gà là một loại thực phẩm thân thiện trong những chế độ ăn kiêng. Bởi vì nó có nhiều tác dụng tuyệt vời.

6.1 Xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp

Với những thông tin trên chúng ta có thể thấy rằng trong ức gà chứa lượng lớn protein. Đây là thành phần quan trọng có tác dụng duy trì khối lượng cơ bắp, đồng thời cũng giúp xây dựng cơ bắp hiệu quả trong quá trình rèn luyện hình thể.

Thậm chí, trong kết quả của đánh giá vào năm 2016, người ta đã phát hiện sụt giảm về khối lượng và sức khỏe cơ bắp có liên quan đến việc thiếu hụt protein ở những người lớn tuổi.

6.2 Tăng cường sức khỏe xương

Nhờ có nhiều protein mà ức gà giúp làm chậm quá trình lão hóa xương. Thực tế, protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc xương. Do đó, nếu bạn không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng này, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ hình thành và phát triển xương.

Bằng cách tiêu thụ 100 gram ức gà mỗi ngày, bạn sẽ đáp ứng một nửa lượng protein cần thiết hàng ngày. Bên cạnh đó, phốt pho có trong ức gà cũng có tác dụng tăng cường sức mạnh xương và răng của bạn.

100gr ức gà bao nhiêu calo
Công dụng của ức gà

6.3 Giảm sự thèm ăn

Hàm lượng protein dồi dào trong ức gà nên việc tiêu thụ loại thực phẩm này mỗi ngày giúp duy trì cảm giác no và hạn chế sự thèm ăn trong ngày, tránh ăn vặt hay các bữa ăn phụ không cần thiết, đặc biệt là vào ban đêm.

6.4 Chống bệnh trầm cảm

Ức gà chứa tryptophan, một trong những loại axit amin thiết yếu có khả năng tham gia vào quá trình tổng hợp protein. Ngoài ra, tryptophan cũng góp phần hỗ trợ việc tổng hợp serotonin của não bộ.

Serotonin có công dụng điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc nên những người có mức serotonin thấp có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần, điển hình là bệnh trầm cảm.

6.5 Giảm nguy cơ đột quỵ

Theo một nghiên cứu kéo dài 14 năm và phân tích thói quen ăn uống của hơn 250.000 cá nhân, việc tiêu thụ các thực phẩm giàu protein có thể giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Thành phần dinh dưỡng này có khả năng chống xơ cứng động mạch, hạn chế nguy cơ tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường – các yếu tố đóng góp vào tăng nguy cơ gây đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu bạn tiêu thụ 20g protein mỗi ngày từ ức gà hoặc phi lê cá hồi, bạn có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

Trên đây là những chia sẻ về ức gà bao nhiêu calo và lợi ích của thực phẩm này đối với sức khỏe. Lưu ý, mặc dù ức gà có thể giúp bạn giảm cân nhưng bạn cũng nên lựa chọn những cách chế biến lành mạnh, không dùng nhiều dầu mỡ nhé.

NHẬN TƯ VẤN NGAY