Mặt lưỡi cày là gì? Tướng số nam nữ và cách khắc phục hiệu quả

mặt lưỡi cày

Từ khi sinh ra không phải ai cũng may mắn sở hữu khuôn mặt đẹp, thanh thoát. Vì vậy những người có khuôn mặt lưỡi cày luôn cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình, đặc biệt là khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, mặt lưỡi cày còn gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe răng miệng của chủ sở hữu. Hãy cùng Linh Anh tham khảo ngay bài viết dưới để biết thêm nguyên nhân và cách khắc phục mặt lưỡi cày.

1. Mặt lưỡi cày là gì?

Mặt lưỡi cày (hay còn gọi là mặt lưỡi liềm) là khuôn mặt có hàm dưới nhô ra ngoài nhiều hơn so với bình thường. Khi quan sát ở góc nghiêng sẽ thấy mũi và má thấp hơn, đồng thời có phần hơi lõm vào bên trong so với trán và cằm.

Theo quan niệm nhân tướng học vận số của người sở hữu khuôn mặt này không được đánh giá cao, mặc dù hình ảnh chiếc lưỡi cày là một dụng cụ thông dụng và có ích cho nông nghiệp.

tướng nam giới mặt lưỡi cày
Mặt lưỡi cày là có hàm dưới nhô ra ngoài nhiều hơn so với bình thường

2. Nguyên nhân gây tình trạng mặt lưỡi cày

Không một ai mong muốn sở hữu khuôn mặt lưỡi cày. Vậy nguyên nhân do đâu gây ra tình trạng mặt lưỡi cày? Dưới đây là 2 nguyên nhân chính mà bạn có thể tham khảo:

  • Do khớp cắn ngược (hay còn gọi là móm): Đây là tình trạng phần xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa về phía trước quá mức, xương hàm trên lại ngắn nên cụp vào trong. Có hai trường hợp khớp cắn người phổ biến chính là móm răng và móm hàm.
  • Do thói quen xấu: Một số thói quen xấu từ nhỏ sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến hàm răng như: Đẩy lưỡi, mút tay,… Những thói này sẽ làm phần cung răng bị đẩy ra phía ngoài hoặc làm hàm bị lệch trong quá trình phát triển, từ đó gây mất cân đối khuôn mặt.
tướng số người có mặt lưỡi cày
Nguyên nhân gây tình trạng mặt lưỡi cày

3. Những bất lợi của mặt lưỡi cày gây cho khổ chủ

Chủ sở hữu khuôn mặt lưỡi cày thường gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là các vấn đề về răng miệng, thẩm mỹ. Bên cạnh đó, xét theo nhân tướng học vận mệnh người sở hữu mặt lưỡi cày không được đánh giá cao.

Vậy cụ thể hơn những bất lợi của tướng mặt lưỡi cày gây cho khổ chủ là gì? Dưới đây là một số thông tin chi tiết.

3.1 Thẩm mỹ khuôn mặt

Khuôn mặt lưỡi cày gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình của người sở hữu. Đặc biệt là những người bị móm nặng, bị lệch hàm và răng lệch so với nhân trung sẽ càng tự ti hơn khuôn mặt kém hài hòa của mình.

người sở hữu mặt lưỡi cày
Khuôn mặt lưỡi cày gây tự ti về ngoại hình của người sở hữu

Vì khuyết điểm này mà người sở hữu luôn cảm thấy có một “rào cản” vô hình làm họ ngại giao tiếp với mọi người xung quanh nên cuộc sống và công việc thường không có nhiều dấu ấn.

3.2 Theo quan niệm dân gian

Lưỡi cày là một công cụ gắn liền với nền nông nghiệp nước nhà, mặc dù rất có ích đối với người nông dân nhưng hình ảnh chiếc lưỡi cày luôn gắn liền với sự sắc cạnh, thô cứng, lấm lem bùn lầy. Vì vậy nhiều người thường ví von với những sự vật và hiện tượng trong cuộc sống như “mảnh đất lưỡi cày”, ý chỉ đây là vị trí xấu.

Do đó, cụm từ mặt lưỡi cày cũng không mang ý nghĩa tốt đẹp mà còn thể hiện sự thô kệch trên khuôn mặt của người phụ nữ. Những người có tướng mặt này rất nhạy cảm và tự ti với ngoại hình của mình, vì vậy nên hạn chế đề cập để tránh làm tổn thương họ.

3.3 Sức khỏe răng hàm mặt

Đối với sức khỏe răng hàm mặt thì khổ chủ mặt lưỡi cày sẽ xuất hiện tình trạng lệch khớp cắn gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của hệ tiêu hóa. Một phần là do bị lệch khớp cắn nên thức ăn vào miệng không được nhai kỹ và không thấm enzym, sau đó xuống bụng dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày hoặc một số bệnh liên quan đường ruột.

Từ đó làm khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém, ngoài ra còn tồn tại một số vấn đề khác khi bị sai khớp cắn như: Làm tổn thương khớp hàm, loạn khớp thái dương hàm,…

người có mặt lưỡi cày
Lệch khớp cắn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tiêu hóa

Bên cạnh đó, chủ sở hữu mặt lưỡi cày bị khớp cắn ngược nên thường bị nói ngọng và phát âm không chuẩn so với người bình thường. Cũng chính vì điều đó đã làm ảnh hưởng đến tương lai lựa chọn nghề bị hạn chế, nhiều trở ngại hơn nếu lựa chọn nghề giáo viên, phóng viên hay MC,…

>> Xem thêm: Cằm lẹm trông như thế nào? Cách khắc phục cằm lẹm hiệu quả nhất

4. Ý nghĩa tướng số của người có gương mặt lưỡi cày

Theo quan niệm nhân tướng học, dựa vào khuôn mặt có thể dự đoán được phần nào tính cách và vận mệnh của người sở hữu. Vậy nam nữ mặt lưỡi cày có vận mệnh, tướng số như thế nào? Dưới đây là một số luận giải chi tiết về vận số nam nữ có khuôn mặt lưỡi cày, cụ thể:

4.1 Người có cằm lưỡi cày

Xét theo nhân tướng học và thẩm mỹ, người cằm lưỡi cày được đánh giá như sau:

  • Về thẩm mỹ: Cằm lưỡi cày là bộ phận không được đánh giá cao trong thẩm mỹ. Đôi khi có nhan sắc cũng là một lợi thế giúp mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống, vì vậy người sở hữu tướng này thường không gây ấn tượng tốt cho người đối diện trong lần đầu gặp mặt.
  • Về nhân tướng học: Thông thường, người sở hữu tướng cằm này được đánh giá là có tính cách gian xảo, dối trá và thô kệch, đanh đá. Tuy không thể “trông mặt mà bắt hình dong” nhưng có không ít người đánh giá người khác qua đặc điểm này khiến họ càng trở nên tự ti, khó chịu hơn.
khuôn mặt lưỡi cày
Vận mệnh người có cằm lưỡi cày

4.2 Tướng mặt lưỡi cày ở nam

Theo quan niệm nhân tướng học, mặt lưỡi cày là tướng xấu và không mang lại vượng khí cho chủ sở hữu. Vậy nam giới mặt lưỡi cày có vận mệnh như thế nào? Tướng số nam giới mặt lưỡi cày được luận giải cụ thể như sau:

cằm lưỡi cày
Tướng số mặt lưỡi cày ở nam giới

– Tính cách: Đàn ông mặt lưỡi cày thường là người tâm tư sâu kín, hướng nội và trầm tính. Đối với công việc và học tập thì họ là luôn tính toán kỹ lưỡng và suy xét một cách cẩn thận, đồng thời còn là người luôn cố gắng nỗ lực không ngừng để tích lũy thành tích nổi bật cho bản thân mình.

– Sự nghiệp: Chủ nhân mặt lưỡi cày được dự đoán gặp nhiều khó khăn thử thách trong sự nghiệp, một phần là do sự tự ti về ngoại hình nên họ gặp nhiều trở ngại trong công việc của mình.

– Tình duyên: Đàn ông mặt lưỡi cày thường phát âm không chuẩn và tự ti về bản thân mình nên rất ngại giao tiếp, đặc biệt là đối với người khác giới nên khó tìm được nửa kia phù hợp với mình.

4.3 Tướng mặt lưỡi cày ở nữ

Mặt lưỡi cày ở nữ giới không được đánh giá cao về phương diện thẩm mỹ. Vậy trong nhân tướng học thì chủ sở hữu tướng mặt này được dự đoán có vận số tốt hay xấu? Sau đây là những luận giải cụ thể tướng số nữ giới mặt lưỡi cày mà bạn có thể tham khảo:

mặt lưỡi cày nhẹ
Tướng số mặt lưỡi cày ở nữ giới

– Tính cách: Phụ nữ mặt lưỡi cày thường sống khép kín, tâm tư sâu lắng. Xem lá số tử vi của nữ mặt lưỡi cày cho thấy họ có tính cách xảo trá, không thành thật nên không tạo được nhiều mối quan hệ tốt trong xã hội.

– Sự nghiệp: Nữ chủ nhân tướng mặt này thường gặp nhiều khó khăn, thử thách trong sự nghiệp. Một phần do họ quá tự ti về ngoại hình nên đánh mất nhiều cơ hội tốt trong sự nghiệp.

– Tình duyên: Do sở hữu khuôn mặt không hài hòa, thu hút nên đường tình duyên khá lận đận, đồng thời trong gia đình họ chính là người chịu nhiều thiệt thòi và tổn thương vì tướng mặt lưỡi cày kém thẩm mỹ.

5. Cách chọn kiểu tóc đẹp, phù hợp cho khuôn mặt lưỡi cày

Có nhiều phương pháp giúp cải thiện khuôn mặt lưỡi cày, tuy nhiên bạn nên bắt đầu từ kiểu tóc của bản thân để tăng độ thẩm mỹ cho khuôn mặt. Theo lời khuyên của các chuyên gia, kiểu tóc phù hợp sẽ giúp bạn khắc phục được khuyết điểm khuôn mặt của mình.

Dưới đây là một số gợi ý về kiểu tóc dành cho nam và nữ giới mặt lưỡi cày, cụ thể:

5.1 Nam mặt lưỡi cày nên để tóc gì?

Thông thường, đàn ông mặt lưỡi cày có ít kiểu tóc hợp với khuôn mặt hơn so với các dáng mặt khác. Tuy nhiên, nếu sở hữu một kiểu tóc thích hợp thì sẽ giúp khuôn mặt được duyên dáng, thu hút hơn. Nam giới mặt lưỡi cày nên để kiểu tóc nổi bật ở phía trên, đặc biệt là để mái tóc như: Mái chéo che phần trán, tóc dài vuốt ngược,…

Chú ý: Bạn không nên cắt quá ngắn phần tóc ở hai bên để tránh tạo cảm giác phần cằm to và thô kệch, tốt nhất nên cắt phần tóc phía trên dài nếu bạn muốn cắt ngắn.

Sau đây là một số kiểu tóc phù hợp dành cho nam giới sở hữu mặt lưỡi cày mà bạn có thể tham khảo, cụ thể:

mặt lưỡi cày là gì
Kiểu tóc phù hợp cho nam giới mặt lưỡi cày
tướng mặt lưỡi cày nam
Tóc dài để mái
mặt lưỡi cày là sao
Tóc vuốt ngược và nhuộm sáng

5.2 Nữ mặt lưỡi cày nên để tóc gì?

Không giống như đàn ông, phụ nữ mặt lưỡi cày có nhiều kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt. Nếu khuôn mặt có phần cằm hơi thô thì nên lựa chọn kiểu tóc dài để che khuyết điểm trên khuôn mặt, từ đó giúp khuôn mặt được thanh thoát và hài hòa hơn. Dưới đây là một số kiểu tóc thích hợp với nữ mặt lưỡi cày, cụ thể:

  • Tóc xoăn sóng dài: Kiểu tóc xoăn bồng bềnh sẽ giúp che đi những khuyết điểm trên khuôn mặt. Đặc biệt, nếu bạn lựa chọn màu tóc phù hợp với làn da sẽ gây thu hút sự chú ý của mọi người lên phần tóc nổi bật.
tướng mặt lưỡi cày nữ
Tóc xoăn sóng dài
  • Tóc xoăn rối: Kiểu tóc này được khá nhiều người ưa chuộng lựa chọn để cải thiện khuyết điểm trên khuôn mặt, nếu bạn sở hữu dáng mặt lưỡi cày thì nên để kiểu tóc xoăn rối để tạo sự cá tính và thu hút cho riêng mình.
  • Tóc buộc đuôi ngựa, mái dài xoăn nhẹ: Một trong những kiểu tóc giúp khắc phục khuyết điểm mặt lưỡi cày chính là buộc tóc đuôi ngựa thấp ở phía sau, đồng thời uốn xoăn nhẹ phần tóc mái. Kiểu tóc này sẽ giúp bạn thu hút hoàn toàn sự chú ý của người đối diện.
mặt lưỡi cày nam
Tóc buộc đuôi ngựa, mái dài xoăn nhẹ

Ngoài lựa chọn kiểu tóc thì bạn có thể kết hợp trang điểm nhẹ nhàng phù hợp với khuôn mặt, đặc biệt dùng phấn để highlight che đi khuyết điểm ở cằm.

6. Cách khắc phục mặt lưỡi cày an toàn, hiệu quả nhất

Tiêu chuẩn sắc đẹp hiện nay là dáng cằm V-line giúp khuôn mặt thon gọn và thanh thoát, vì vậy nhiều người cảm thấy tự ti với chiếc cằm lưỡi cày của mình và dần thu mình lại, ít giao tiếp và không chịu mở rộng quan hệ trong xã hội.

Tuy nhiên, nếu bạn không may mắn sở hữu cằm lưỡi cày thì cũng không cần quá lo lắng. Với sự phát triển của công nghệ làm đẹp hiện nay, có thể khắc phục hoàn toàn những khuyết điểm gây kém thu hút trên khuôn mặt.

Dưới đây là một số cách khắc phục mặt lưỡi cày an toàn và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo, cụ thể:

6.1 Móm răng, móm do mất răng

Một trong những nguyên nhân làm mất cân đối khuôn mặt chính là móm răng và móm do bị mất răng, có thể nói đây là trường hợp mặt lưỡi cày nhẹ nhưng vẫn làm chủ sở hữu cảm thấy tự ti khi cười.

Tùy theo tình trạng móm sẽ có những biện pháp khắc phục khác nhau, nếu trẻ em bị móm thì có thể cải thiện bằng cách luyện tập. Phương pháp này được thực hiện bằng cách tập mím chặt môi khi giao tiếp, dùng tay kết hợp với lưỡi đẩy răng ra ngoài,… Do trẻ em nên cấu trúc xương chưa ổn định nên có thể áp dụng phương pháp này.

tướng phụ nữ mặt lưỡi cày
Trẻ em bị móm có thể cải thiện bằng cách luyện tập

Đối với người trưởng thành thì không nên áp dụng phương pháp trên để tránh gây hậu quả không mong muốn. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả cao thì bạn nên tuân theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ trước và trong quá trình khi thực hiện.

6.2 Tình trạng móm do xương hàm

Móm do xương hàm là tình trạng dễ dàng nhận thấy ở những người phát triển hàm trên và dưới không cân đối. Nếu không được điều trị kịp thời thì khi trưởng thành có thể dẫn đến hậu quả lệch hàm và gây ra tình trạng mặt lưỡi cày.

Tình trạng móm do xương hàm không thể khắc phục bằng kiểu tóc, vì đây chỉ là phương pháp tạm thời. Nếu mắc phải trường hợp này thì bạn nên đến đơn vị chỉnh nha uy tín, chất lượng và an toàn để được tư vấn và điều trị.

Đối với người trưởng thành thì sẽ được nha sĩ dùng khí cụ để định hình sự phát triển của phần xương hàm, từ đó giúp giảm nguy cơ bị lệch hàm gây mất cân đối khuôn mặt.

6.3 Phương pháp niềng răng

Niềng răng là một trong những cách khắc phục mặt lưỡi cày một cách hiệu quả và duy trì lâu dài. Phương pháp này khá phổ biến và không chỉ khắc phục mặt lưỡi cày mà còn giúp giảm nguy cơ bệnh lý về răng miệng.

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, tùy theo tình trạng hiện tại và kinh tế mà bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng phù hợp với mình để khắc phục hoàn toàn khuyết điểm mặt lưỡi cày.

mặt lưỡi cày nữ
Phương pháp niềng răng khắc phục mặt lưỡi cày

6.4 Phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật thẩm mỹ là phương pháp được áp dụng đối với những trường hợp lệch hàm nặng. Đây là phương pháp khắc phục hoàn toàn tình trạng mặt lưỡi cày, tuy nhiên bạn nên ưu tiên lựa chọn những cơ sở, địa chỉ uy tín để nâng cao hiệu quả điều trị giúp khuôn mặt thanh thoát và thu hút hơn và có dáng cằm đẹp ưng ý.

Khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ khắc phục mặt có cằm lưỡi cày, bạn sẽ được thăm khám và tư vấn trực tiếp với bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm. Đồng thời, bạn sẽ được tư vấn kỹ về quy trình cắt, gọt hàm và điều chỉnh tỷ lệ phù hợp với khuôn mặt.

tướng mặt lưỡi cày
Phẫu thuật thẩm mỹ khắc phục mặt lưỡi cày

Tùy theo khuôn mặt khác nhau sẽ điều chỉnh tỷ lệ khác nhau, phẫu thuật thẩm mỹ giúp duy trì hiệu quả lâu dài giúp bạn không còn cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình.

Bài viết là những thông tin chi tiết về mặt lưỡi cày và cách khắc phục dáng mặt này, hy vọng qua đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về vận số của nam, nữ mặt lưỡi cày và có những lựa chọn phù hợp để khắc phục khuyết điểm trên khuôn mặt của mình. Đừng quên theo dõi thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh để không bỏ lỡ những bài viết hay và hấp dẫn mỗi ngày bạn nhé!

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY