100g thịt bò bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò

thịt bò bao nhiêu calo

Thịt bò là nguyên liệu được dùng để làm nên rất nhiều món ăn ngon, đặc trưng của ẩm thực Việt Nam như phở bò, bún bò,…Đồng thời, nó cũng là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều amino acid cần thiết, các chất béo, chất khoáng,…Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi thịt bò bao nhiêu calo hay không? Hãy cùng Linh Anh tìm hiểu về lượng calo có trong thịt bò, những công dụng và lưu ý khi ăn thịt bò nhé.

1. 100g thịt bò bao nhiêu calo?

Thịt bò được biết đến là thuộc nhóm những thực phẩm giàu protein. Nhưng khi nói về năng lượng, không phải ai cũng biết trong thịt bò bao nhiêu calo. Theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture), trong 100g thịt bò thường cung cấp khoảng 250,5 calo.

Tuy nhiên, con số này cũng chỉ là tương đối. Thịt bò ở những bộ phận khác nhau, lượng calo trong 100g thịt bò sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là số liệu cụ thể của 100g thịt bò bao nhiêu calo được chia riêng chi tiết theo từng bộ phận:

Phần thịt (100g) Hàm lượng calo
Thịt bò tươi (Cả nạc và mỡ) 278 calo
Thăn bò (phần thịt nạc) 142 calo
Ức bò (phần thịt nạc) 155 calo
Ức bò (phần nạc cả mỡ) 251 calo
Sườn bò (phần nạc cả mỡ) 306 calo
Bắp bò 201 calo
Lưỡi bò 224 calo
Dạ dày bò 85 calo
Mỡ bò 854 calo
Phổi bò 92 calo
Gan bò 135 calo
Thận bò 103 calo
Tim bò 112 calo
Óc bò 143 calo

Cách chế biến thịt bò cũng sẽ làm thay đổi lượng calo mà thịt bò cung cấp cho cơ thể, cụ thể như sau:

Phần thịt (100g) Hàm lượng calo
Thịt bò sấy khô 400 calo
Thịt bò bít tết 224 calo
Thịt bò nướng 307 calo
Thịt bò hầm/lẩu bò 171 calo

 

100g thịt bò bao nhiêu calo
Calo trong từng loại thịt bò

2. Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò

Ngoài biết được 100gr thịt bò chứa bao nhiêu calo, chắc hẳn cũng rất nhiều người tò mò không biết hàm lượng dinh dưỡng của thịt bò như thế nào. Nếu như bạn chưa biết, thịt bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó chủ yếu bao gồm protein cùng các chất béo khác nhau.

Bạn có thể tham khảo giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt bò qua bảng sau:

Thành phần Giá trị dinh dưỡng trong 100 g 
Calo 250 kcal
Lipid 15g
Chất béo bão hoà 6g
Chất béo không bão hòa đa 0.5g
Chất béo không bão hòa đơn 7g
Chất béo chuyển hóa 1.1g
Cholesterol 90 mg
Natri 72 mg
Kali 318 mg
Carbohydrate 0 g
Chất xơ 0 g
Đường 0 g
Protein 26 g
Vitamin A           0 IU Vitamin C       0 mg
Canxi                  18 mg Sắt                  2.6 mg
Vitamin D             7 IU Vitamin B6      0.4 mg
Vitamin B12        2.6 µg Magie               21 mg
100gr thịt bò bao nhiêu calo
Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò

Để hiểu hơn về từng thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò, dưới đây là những thông tin chi tiết hơn về những thành phần chính nổi bật nhất:

Protein (Đạm)

Protein động vật hay cụ thể là protein trong thịt bò, được chuyên gia đánh giá là nguồn protein hoàn chỉnh có chất lượng cao. Bởi vì nó chứa đủ 9 amino acid thiết yếu cho sự phát triển và duy trì các hoạt động sống của cơ thể con người. Đặc biệt là đối với cơ bắp.

Đây cũng là lý do vì sao song song với việc sử dụng thực phẩm bổ sung đạm như whey protein, thịt bò luôn là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của những người tập gym, chơi thể thao.

Hơn nữa, thịt bò cũng là nguồn cung cấp protein hàng đầu khi chứa tới 26g protein/100g. Cũng tương tự như hàm lượng calo, tuỳ thuộc vào bộ phận cùng cách chế biến, hàm lượng protein trong thịt bò cũng sẽ thay đổi. Điển hình như:

  • Thăn bò: 22.35 g protein.
  • Bắp bò: 21.75g protein
  • Vai bò: 19g protein
  • Thịt bò loại 1: 21g protein
  • Thịt bò loại 2: 18g protein
  • Thịt bò khô: 33.3 protein
  • Thịt bò bít tết: 27.1 protein
  • Thịt bò nướng: 24.7 protein
  • Thịt bò hầm/lẩu bò: 21.2 protein

Fat (Chất béo)

Thực tế, thịt bò cũng rất giàu chất béo, tập trung chủ yếu ở phần mỡ bò. Ngoài việc tăng thêm hương vị cho món ăn, chất béo còn làm gia tăng đáng kể hàm lượng calo của thịt bò. Nói cách khác, phần thịt bò chứa nhiều mỡ thường cung cấp lượng calo cao hơn hẳn.

Thông thường, lượng chất béo có trong thịt bò sẽ  còn phụ thuộc vào giới tính, tuổi tác, giống và nguồn thức ăn của con bò đó. Ngoài ra, các sản phẩm từ thịt bò đã qua chế biến như thịt bò khô, xúc xích,… có xu hướng chứa nhiều chất béo hơn.

Thịt bò có chứa bao gồm cả chất béo bão hoà và chất béo không bão hoà. Các acid béo chính bao gồm stearic acid, oleic acid và palmitic acid.

Ngoài ra, thịt bò còn chứa một lượng chất béo chuyển hóa của động vật nhai lại. Khác với chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp, chất béo chuyển hóa của động vật nhai lại (cụ thể là bò) được đánh giá là tương đối lành mạnh.

Điển hình nhất là CLA (linoleic acid liên hợp) rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là trong công dụng hỗ trợ giảm cân.

Vitamin và khoáng chất

Qua bảng thành phần dinh dưỡng như trên, chúng ta cũng có thể thấy được thịt bò cũng là loại thực phẩm có hàm lượng vitamin cùng khoáng chất dồi dào.

Theo đó, các loại vitamin và khoáng chất có hàm lượng cao được tìm thấy trong thịt bò bao gồm: Vitamin B12; Vitamin B6; Kẽm; Selenium; Sắt; Niacin; Phosphorus.

Ngoài ra, thịt bò vẫn chứa một số vitamin và khoáng chất khác nhưng với hàm lượng không đáng kể. Một số thực phẩm được chế biến từ thịt bò như thịt bò khô, xúc xích hay thịt bò muối sẽ có lượng muối natri tương đối cao.

Các thành phần khác

Bên cạnh những thành phần chính như protein, chất béo cùng các vitamin và khoáng chất, thịt bò còn chứa một số hợp chất rất tốt cho sức khỏe, bao gồm:

  • Creatine: cung cấp năng lượng cho cơ bắp, rất tốt cho vận động viên và những người chơi thể thao hay tập thể hình.
  • Taurine: là một amino acid có tác dụng chống oxy hoá, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng của tim và cơ bắp.
  • Glutathione: là một chất chống oxy hóa có khả năng làm đẹp da, tốt cho gan, cải thiện hệ miễn dịch và sức khỏe một cách tổng quát.
  • CLA: là một chất béo chuyển hóa được biết đến có tác dụng giúp giảm cân – đốt mỡ, cải thiện làn da và tăng cường sức khỏe tim mạch.

3. Thịt bò ăn có béo không?

Với 100gr thịt bò có thể cung cấp khoảng 250 calo năng lượng, 26 gam protein và 15 gam lipid. Mặc dù có hàm lượng axit béo omega-3 cao nhưng thịt bò lại không làm bạn tăng cân, mà thậm chí nếu áp dụng một chế độ ăn hợp lý, khoa học thì ngược lại nó còn có tác dụng đốt cháy mỡ thừa và phát triển cơ bắp rất tốt.

Do đó, nếu bạn đang tập gym hay thể dục thể thao để giảm cân thì không thể bỏ qua thịt bò trong thực đơn ăn kiêng nhé.

Tuy nhiên, nếu bạn chế biến thịt bò bằng các phương pháp như chiên, nướng, xào hoặc kết hợp cùng nhiều thực phẩm giàu calo thì bạn vẫn có thể tăng cân hay béo lên.

1 lạng thịt bò bao nhiêu calo
Ăn thịt bò KHÔNG gây TĂNG CÂN

4. Cách ăn thịt bò giảm cân hiệu quả

Thịt bò hoàn toàn có thể giúp giảm cân nếu bạn áp dụng các công thức nấu ăn ít dầu mỡ như hấp, luộc,… và một tuần không dùng quá 300 – 500gr thì hoàn toàn có thể giảm cân hiệu quả. Như bạn đã biết, thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp cơ thể cân bằng thể trạng, đủ năng lượng để hoạt động trong suốt quá trình giảm cân.

5. Nên ăn thịt bò vào thời điểm nào trong ngày?

Theo ý kiến của PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, thì thịt bò chỉ nên ăn vào buổi sáng và buổi trưa, không nên tiêu thụ vào ban đêm. Vì thực phẩm này có chứa nhiều protein nên nếu bạn ăn vào buổi tối bụng sẽ gặp phải tình trạng bị đầy hơi, ợ chua.

6. Những điều cần lưu ý khi ăn thịt bò

Để đảm bảo an toàn và tối ưu hiệu quả khi tiêu thụ thịt bò, có một số điều cần lưu ý như sau:

Ai nên và không nên ăn thịt bò?

Thịt bò có thể là sự lựa chọn của hầu hết mọi người trong một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Tuy nhiên, có một số trường hợp nên hạn chế hoặc không nên tiêu thụ loại thực phẩm này để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, bao gồm:

  • Người mắc bệnh gout
  • Người có sỏi thận
  • Người có tiền sử bệnh tim mạch
  • Người có mức cholesterol cao trong máu
  • Người bị dị ứng với thịt bò
  • Người có vấn đề về hệ tiêu hoá
  • Người vừa phẫu thuật vùng bụng
  • Phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung
  • Người mắc bệnh viêm khớp
  • Người đang mắc bệnh thủy đậu

Thực phẩm nên và không nên kết hợp với thịt bò

Thịt bò được chế biến theo nhiều cách khác nhau và kết hợp với những thực phẩm khác để tạo nên những món ăn hấp dẫn, tuy nhiên bạn cần lưu ý các thực phẩm phù hợp và không phù hợp để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và sức khỏe:

Thực phẩm nên kết hợp với thịt bò:

  • Rau xanh: cung cấp chất xơ và dinh dưỡng cần thiết.
  • Các loại hạt: như hạt điều, hạnh nhân, hạt chia, giàu chất béo tốt và chất xơ.
  • Các loại gia vị tươi: tỏi, hành, gừng, ớt, tạo thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.
  • Các loại rau gia vị: ngò, húng, mùi, tiêu, bạc hà, làm tăng hương vị và giúp tiêu hóa tốt hơn.
  • Các loại trái cây: cung cấp chất chống oxy hóa và vitamin.

Thực phẩm không nên kết hợp với thịt bò:

  • Thịt bò + Thịt lợn: có thể làm mất giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thịt.
  • Thịt bò + Đậu nành: tăng nguy cơ mắc bệnh gout.
  • Thịt bò + Hải sản: gây khó tiêu hóa và khó hấp thụ phốt pho.
  • Thịt bò + Đậu đen: giảm khả năng hấp thụ sắt vào cơ thể.
  • Thịt bò + Lươn: gây rối tiêu hoá và đầy bụng.
  • Thịt bò + Hạt dẻ: giảm giá trị dinh dưỡng của thịt bò.
  • Thịt bò + Trà: gây táo bón và có thể gây viêm niêm mạc ruột.

Trên đây là những giải đáp về thịt bò bao nhiêu calo và những thông tin thú vị khác về loại thực phẩm này. Chúc bạn sẽ có những bữa ăn ngon, dinh dưỡng và giảm cân hiệu quả với thịt bò. Nếu bạn có nhu cầu giảm cân nhanh chóng và an toàn thì hãy liên hệ đến hotline của Linh Anh để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY