Cắt lông mi có mọc lại được không? Cắt lông mi bao lâu thì dài ra?

cắt lông mi có mọc lại không

Nhiều người chọn cắt lông mi với mong muốn chúng sẽ mọc nhanh chóng hơn, lông mi sẽ trở nên đen dài, cong vút. Tuy nhiên, cắt lông mi có mọc lại không? Cắt lông mi bao lâu thì mọc lại? Tham khảo ngay câu trả lời dưới đây, các chuyên gia tại Linh Anh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách chi tiết nhất.

1. Chu kỳ phát triển của lông mi

Chúng ta nên biết được chu kỳ phát triển của lông mi thì mới có thể giải đáp trọn vẹn câu hỏi cắt lông mi có mọc lại không. Như mọi người đã biết, lông mi cũng giống các loại lông khác trên cơ thể đều có tuổi thọ. Thời gian tồn tại của lông mi là khoảng 3 tháng. Khi đến tuổi, những sợi lông mi “già cỗi” bắt đầu rụng và cơ thể dần mọc lên những sợi lông mới. Theo đó, chu kỳ phát triển của lông mi sẽ trải qua 3 giai đoạn, cụ thể như sau:

 • Giai đoạn Anagen: Giai đoạn các sợi mi phát triển mạnh mẽ nhất, thời gian chúng mọc dài ra sẽ dao động trong khoảng 30 đến 45 ngày.
 • Giai đoạn Catagen: Giai đoạn lông mi ngừng phát triển không thể mọc dài hơn nữa. Lông mi trong giai đoạn này có biểu hiện co lại, dễ bị rụng nếu có lực tác động. Thời gian không phát triển cho đến khi rơi rụng lông mi kéo dài từ 14 đến 21 ngày.
 • Giai đoạn Telogen: Trong khoảng 3 tháng thuộc giai đoạn này, lông mi không phát triển nhưng chúng cũng không dễ bị rụng, đến khi lông mi mới bắt đầu mọc nhanh thì lông mi cũ sẽ rụng.
cắt lông mi có mọc lại được không
Chu kì phát triển của lông mi

2. Cắt lông mi có mọc lại được không?

Với chu kỳ phát triển của lông mi như thế, chúng ta có thể khẳng định việc cắt lông mi có mọc lại không thì câu trả lời là . Sau khi cắt lông mi, bạn cần chăm sóc cẩn thận, dưỡng mi để kích thích lông phát triển và mọc nhanh chóng. Song, bạn cần lưu ý việc lông mi có mọc lại hay không còn phụ thuộc vào thời gian mà bạn chọn để cắt.

Cụ thể, nếu bạn cắt lông mi ở giai đoạn Telogen thì phải đợi thời gian lâu để chúng rụng đi rồi được thay thế bằng những sợi lông mi mới. Ngược lại, nếu bạn lựa chọn cắt lông mi ở giai đoạn Anagen hay Catagen thì chúng sẽ tiếp tục mọc dài ra.

Việc cắt lông mi để giúp chúng mọc dài đẹp hơn là hoàn toàn không có căn cứ và chỉ mang tính truyền miệng. Thực tế chứng minh, độ dài và dày của lông mi phụ thuộc vào gen cùng với chế độ dinh dưỡng của mỗi người.

cắt lông mi có mọc lại được không
Cắt lông mi có mọc lại được không?

Lông mi có mọc lại không? Những điều bạn cần biết để lông mi không bị yếu đi

3. Cắt lông mi bao lâu thì mọc lại?

Người lớn sau khi cắt lông mi có mọc lại không thì câu trả lời là có thể mọc lại bình thường, tuy nhiên thời gian mọc lại sẽ có sự khác biệt so với trẻ con. Điều này còn phụ thuộc vào giai đoạn cắt lông mi hoặc cơ địa, chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc lông mi của mỗi người.

Theo nghiên cứu, một sợi lông mi có tuổi thọ dao động 3-4 tháng kể từ lúc chúng chỉ là những sợi to đến khi chúng rời khỏi mí mắt. Lông mi hình thành trong nang lông trong khoảng thời gian 30-45 ngày. Đây được xem là “thời điểm vàng” để lông mi mới mọc đúng vị trí mà những sợi lông mi cũ đã rụng.

Nếu nang lông được chăm sóc tốt, bổ sung đầy đủ dưỡng chất thì thời gian mọc lông mi chỉ khoảng 30 ngày. Vì vậy, bạn nên chăm sóc lông mi thật kỹ, dưỡng mi để chúng trông dày, dài hơn trước.

cắt lông mi có mọc dài hơn không
Cắt lông mi bao lâu thì mọc lại?

Video tham khảo:

4. Người lớn cắt lông mi có dài hơn không?

Như đã chia sẻ, việc cắt lông mi có mọc lại không, có dài hơn không thường sẽ phụ thuộc vào giai đoạn cắt lông mi, cách dưỡng mi và cơ địa mỗi người. Thực tế, độ dài của lông mi ở một người là cố định và tuân theo quy trình.

Trong điều kiện nuôi dưỡng, cung cấp đủ dưỡng chất và khỏe mạnh, lông mi sẽ nhanh mọc dài hơn. Nhưng độ dài của mi là cố định nên khi bạn cắt lông mi ở giai đoạn Telogen thì độ dài của lông mi sẽ không có sự thay đổi. Ngược lại, nếu cắt lông mi ở giai đoạn 1 và 2 thì chúng sẽ tiếp tục dài ra đến độ dài nhất định thì dừng lại.

Nếu người lớn không biết chăm sóc lông mi hoặc lông mi thường xuyên phải chịu tác động từ môi trường xấu thì lỗ chân lông sẽ bít tắc, dẫn đến việc lông mi không thể phát triển được. Điều này đồng nghĩa với việc lông mi sẽ không thể dài ra.

Vậy, người lớn cắt lông mi vẫn có thể dài ra, nhưng bạn phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện để lông mi phát triển là:

 • Nang lông mi luôn thông thoáng, luôn rửa mặt vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn có nguy cơ bít tắc lỗ chân lông khiến lông mi không mọc dài được.
 • Cắt lông mi không giúp lông mi cong vút hơn trước, nếu muốn lông mi cong thì bạn nên dùng kẹp mi hoặc mascara.
cắt lông mi có mọc dài ra hơn không
Người lớn cắt lông mi có dài hơn không?

>> Xem thêm: Bỏ túi 10 cách làm mi cong tự nhiên cực đơn giản mà không cần dùng thuốc

5. Cách hạn chế lông mi gãy rụng nhiều

Nhiều bạn thường bị gãy rụng lông mi quá mức, lông mi rơi vào mắt cũng khiến bạn vô cùng khó chịu hoặc bạn lựa chọn cắt lông mi và đang băn khoăn việc cắt lông mi có mọc lại không. Dù bạn chọn các phương pháp nào đi chăng nữa điều quan trọng nhất bạn phải luôn chăm sóc lông mi đúng cách. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể thực hiện các cách sau đây:

5.1 Tẩy trang đúng cách

Mắt là bộ phận nhạy cảm rất dễ bị ảnh hưởng, vì vậy, bạn cần tẩy trang cẩn thận để tránh mỹ phẩm rơi vào mắt gây hại hoặc bị cay mắt. Việc tẩy trang vùng mắt nói chung và lông mi nói riêng giúp lông mi của bạn được “thở”, từ đó dưỡng mi hiệu quả hơn.

Để làm sạch vùng mắt và lông mi khỏi mascara, phấn mắt… bạn cần thấm ướt bông tẩy trang bằng nước tẩy trang chuyên dụng. Tiếp đến, bạn hãy đắp bông tẩy trang lên mắt khoảng 30 giây để mỹ phẩm, mascara mềm ra, sau đó lau nhẹ nhàng theo chiều từ trên xuống để mi không bị tổn thương và mascara cũng dễ trôi hơn.

cắt lông mi bao lâu thì mọc lại
Tẩy trang đúng cách

5.2 Hạn chế uốn mi

Mặc dù uốn mi là một trong những cách giúp hàng mi cong vút và cuốn hút hơn, tuy nhiên, thuốc uốn mi chứa chất độc hại, chúng có thể phá vỡ liên kết cấu trúc của các sợi mi. Về lâu về dài, lông mi sẽ trở nên yếu hơn, dễ gãy rụng, khó phát triển. Nếu uốn mi trong thời gian dài có thể tổn hại đến nang lông, kết quả là lông mi sẽ lâu mọc và không còn đen, bóng nữa.

5.3 Dưỡng mi

Dưỡng mi không chỉ giúp hạn chế gãy rụng mà còn là tiêu chí hàng đầu để trả lời câu hỏi cắt lông mi có mọc lại không. Bản chất của lông mi là phát triển từ nang lông, tức là từ phía bên trong cơ thể. Nếu bạn không cung cấp đủ dưỡng chất hoặc không dưỡng mi, tẩy trang đúng cách sẽ khiến dưỡng chất khó hấp thụ, từ đó lông mi không còn chắc khỏe và dễ gãy rụng.

Đây cũng là lý do nhiều bạn dù cắt lông mi nhưng vẫn không mọc lại nhanh, ngược lại vì không dưỡng mi đúng cách mà lông mi ngày càng yếu, thưa thớt.

5.4 Bổ sung Vitamin A và B mỗi ngày

Không chỉ giúp đôi mắt sáng khỏe, bổ sung vitamin A và B hằng ngày còn giúp phục hồi và thúc đẩy quá trình hình thành, phát triển của các nang lông mi, từ đó giúp lông mi mọc nhanh hơn, đen và bóng hơn. Hãy luôn chú ý nuôi dưỡng cơ thể từ sâu bên trong, nguồn căn của sự khỏe mạnh chính là cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, loại bỏ các thói quen xấu.

cắt lông mi có dài hơn không
Bổ sung Vitamin A và B mỗi ngày

5.5 Sử dụng mỹ phẩm còn hạn sử dụng

Ngoài việc ăn uống, dưỡng mi, bạn cần lựa chọn mỹ phẩm phù hợp, còn hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe bờ mi. Nếu để mỹ phẩm lâu ngày không sử dụng thì chúng dễ biến chất dẫn đến việc ăn mòn và khiến lông mi dễ gãy rụng.

6. Một số cách giúp mi nhanh dài sau khi cắt

Khẳng định lại, việc cắt lông mi có mọc lại không thì câu trả lời chắc chắn là CÓ. Một số gợi ý sau đây của Linh Anh đã được chắt lọc từ kinh nghiệm làm đẹp của nhiều chị em sẽ giúp bạn sở hữu hàng lông mi dài, dày và cuốn hút. Những cách giúp làm lông mi dài sau khi cắt là:

 • Dùng dầu dừa, dầu oliu, vaseline và vitamin E: Thoa một trong những dưỡng chất này lên lông mi trước khi đi ngủ để lông mi nhanh dài hơn.
 • Sử dụng tinh chất dưỡng mi, lưu ý chọn các sản phẩm có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, thực hiện theo hướng dẫn.
 • Lông mi cần được làm sạch mỗi ngày, vệ sinh lông mi mỗi tối cùng với quá trình tẩy trang, skincare.
 • Không tác động mạnh như giật lông mi, chạm mạnh… làm tổn thương nang lông mi dẫn đến việc lông mi mọc chậm hơn, thậm chí là bị thưa, ngắn, nhạt màu.
 • Không nối mi, uốn mi hoặc dùng mascara thường xuyên, những hành động này có thể khiến lông mi bị tổn thương, lỗ chân lông bít tắc dẫn, ngăn chặn sự phát triển của nang lông.
 • Nên massage vùng mắt thường xuyên để máu dưới mí mắt tuần hoàn tốt hơn, dưỡng mi và dưỡng mí mắt tránh bị lão hóa.
 • Ăn uống, ngủ nghỉ khoa học để nuôi dưỡng lông mi từ sâu bên trong.

Một trong những phương pháp làm đẹp được nhiều chị em áp dụng là cắt lông mi để chúng ra nhanh và dày hơn. Tuy nhiên, chị em nên chọn đúng giai đoạn lông mi phát triển để tránh trường hợp sau khi cắt lông mi không dài trở lại. Đây cũng là lời giải đáp cho câu hỏi cắt lông mi có mọc lại không, hãy cẩn thận lựa chọn đúng giai đoạn để làm đẹp, đừng “bất chấp” khiến nang lông mi vừa bị tổn thương vừa “phong ấn” nhan sắc bản thân nhé!

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY