Mí mắt nổi mụn trắng nhỏ có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả

mí mắt nổi mụn trắng nhỏ

Mặc dù đây không phải hiện tượng hiếm gặp nhưng vẫn khá nhiều người lo lắng và chưa thực sự hiểu rõ khi thấy mí mắt nổi mụn trắng nhỏ. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và có nguy hiểm hay không? Hãy cùng Linh Anh tìm hiểu kỹ hơn về mí mắt nổi mụn trắng nhỏ nhé.

1. Mí mắt nổi mụn trắng nhỏ là hiện tượng gì?

Đây là tình trạng phần trên hoặc dưới mí mắt xuất hiện một hay nhiều nốt mụn đầu trắng. Những nốt mụn như vậy làm thay đổi một phần cấu trúc của mí mắt nên sẽ gây ra cảm giác vướng víu, khó chịu và nhức mắt. Ở một số trường hợp, mụn khi phát triển quá to và làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt.

Sự xuất hiện của mí mắt nổi mụn trắng nhỏ đến từ những bệnh lý về mắt như mọc lẹo, chắp, mụn thịt, rối loạn tuyến bã, ung thư mi mắt… Để tránh những hậu quả xấu đến sức khỏe thì bạn không nên chủ quan mà phải tìm hiểu nguyên nhân và điều trị kịp thời.

mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ
Mí mắt nổi mụn trắng nhỏ là hiện tượng gì?

2. Trong mắt có hạt trắng nhỏ có nguy hiểm không?

Tất nhiên nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xuất phát từ ung thư mắt hoặc viêm niêm mạc mắt thì việc mí mắt nổi mụn trắng nhỏ sẽ khá nguy hiểm. Sức khỏe nói riêng và đôi mắt mắt nói chung trực tiếp bị ảnh hưởng, trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến nhiễm trùng và lây lan gây hoại tử mí mắt.

Do đó, bạn không nên chủ quan nếu gặp bệnh lý này mà cần đến gặp bác sĩ ngay khi thấy những nốt mụn trên mí mắt có biểu hiện bất thường.

3. Các triệu trứng khi trong mắt nổi mụn trắng nhỏ

Các hạt trắng nhỏ xuất hiện ở mí mắt có thể là các loại mụn như mụn trứng cá, mụn thịt hoặc mụn chắp. Các loại mụn này hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe tuy nhiên vẫn có thể một số khó chịu hoặc ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bạn.

Với số lượng mụn ít và kích thước nhỏ thì rất khó để nhận thấy triệu chứng của chúng. Chỉ khi có các nốt mụn nhỏ với số lượng lớn và lớn dần lên thì sẽ có những triệu chứng cụ thể sau:

  • Mặt cảm thấy bị cộm.
  • Tay dụi mắt nhiều lần.
  • Chảy nước mắt liên tục nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thị lực.
  • Xuất hiện các mụn li ti ở mí mắt trên và mí mắt dưới.
  • Đối với mụn trắng nằm sâu dưới kết mạc thì bạn sẽ không cảm thấy đau. Nhưng khi mụn trắng nổi trồi lên gôm cộm, đau khó chịu hoặc ngứa.
mụn ở mí mắt
Các triệu trứng khi trong mắt nổi mụn trắng nhỏ

4. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt có hạt trắng

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mí mắt nổi mụn trắng nhỏ, việc xác định được nguồn cơn của vấn đề sẽ giúp bạn có những phương pháp xử lý phù hợp.

4.1 Do lắng đọng canxi

Trong mắt có những hạt trắng nguyên nhân có thể từ việc tích tụ, lắng đọng canxi ở phần dưới của lớp kết mạc sụn mi nhãn cầu. Những hạt trắng li ti này bắt đầu nổi lên khi canxi bị lắng đọng trong một thời gian dài. Dần dần, các hạt này có xu hướng nổi phồng lên thành các hạt trắng rõ rệt gây ra cộm mắt.

mụn trắng ở mắt
Mí mắt nổi mụn trắng nhỏ do lắng đọng canxi

>> Xem thêm: Sưng mi mắt nguyên nhân do đâu và cách khắc phục đơn giản

4.2 Rối loạn tuyến bã nhờn

Rối loạn tuyến bã nhờn cũng là một trong số những nguyên nhân khiến mí mắt có những nốt mụn trắng li ti. Trường hợp tuyến bã nhờn bị rối loạn sẽ khiến cho lớp màng dịch ở mắt nhanh chóng bị khô. Lúc này, các tuyến lệ phải hoạt động nhiều hơn để đáp ứng được quá trình hoạt động của mắt, cứ tiếp diễn như vậy mắt sẽ trở nên khô và rát.

Từ đó, ở vùng mắt sẽ hình thành nên các mụn nhỏ li ti. Thông thường, các mụn này có thể là mụn mủ hoặc mụn trứng cá.

4.3 Do lẹo và chắp mắt

Chắp và lẹo là trường hợp viêm bờ mi gây ra tình trạng mí mắt nổi mụn trắng nhỏ. Cả 2 bệnh lý này đều xuất hiện dưới dạng mi dưới hoặc mi trên bị sưng đỏ và nổi nhân trắng. Chắp và lẹo sẽ khiến bạn cảm thấy cộm, ngứa ngáy và gây khó chịu. Mắt sẽ khôi phục lại trạng thái bình thường khi nhân trắng tiêu biến.

mọc mụn trắng ở mí mắt dưới
Mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ do lẹo và chắp mắt

4.4 Niêm mạc mắt bị viêm

Khi viêm niêm mạc mắt sẽ dẫn đến tình trạng phần thịt ở phần mí mắt thường bị nổi mụn trắng nhỏ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu. Khi mới viêm niêm mạc bạn sẽ thường cảm thấy ngứa, mí mắt cộm.

Sau một thời gian các nốt mụn trở nên sưng to, mắt xuất hiện bọng nước còn kết mạc thì nóng.

4.5 Ung thư mi mắt

Một số biểu hiện nhìn qua có vẻ bình thường như mí mắt nổi các hạt mụn trắng, sờ vào không cảm thấy đau nhức, nổi lên và xẹp xuống liên tục. Nhưng cũng có những biểu hiện nghiêm trọng hơn như phần mắt bị loét, quanh mi gồ đen, mí mắt màu sắc nhợt nhạt, mụn mắt xuất hiện màu sắc bất thường và có nguy cơ viêm loét.

nổi mụn ở trong mí mắt trên
Mọc mụn trắng ở mí mắt dưới do ung thư mi mắt

4.6 Di truyền mụn trắng

Theo một số nghiên cứu, mụn trắng có thể di truyền từ gen lặn của cha mẹ. Đây là nguyên nhân rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Trường hợp là trẻ sơ sinh, thì có thể nói rối loạn da di truyền hiếm gặp như hội chứng gardner.

4.7 Một số nguyên nhân khác

Mí mắt nổi mụn trắng nhỏ còn do một số nguyên nhân khác như viêm niêm mạc mắt. Bệnh lý này rất dễ nhận ra bởi vì nó khiến bạn có cảm giác cực kỳ khó chịu. Mắt của bạn luôn trong tình trạng rát và nóng, việc dùng tay dụi mắt nhiều lần sẽ kích thích các hạt trắng nổi lên.

Ngoài ra, các mụn trắng đó có nhiều loại khác nhau như các mụn thịt, mụn cơm mọc lên. Mụn thịt thường có màu trắng và mọc ở phía dưới bọng mắt với kích thước trung bình từ 1 đến 3 mm. Loại mụn này rất an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng cũng sẽ gây mất thẩm mỹ cho đôi mắt của bạn.

>> Xem thêm: Bị sụp mí mắt phải làm sao? Nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả

5. Cách điều trị mụn trắng nhỏ nổi trong mắt

Cách lựa chọn việc điều trị mụn trắng ở mắt sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể. Hiện nay, có nhiều phương pháp khác nhau để xử lý mụn trắng nhỏ trong mắt.

Thường thì đối với những người được xác định mắc phải mụn trắng nhỏ, việc thăm khám và để bác sĩ chuyên khoa lấy đi mụn trắng là cần thiết. Tự ý tự điều trị tại nhà có thể gây ra nhiễm trùng, làm hại cho mắt và ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Việc loại bỏ mụn trắng cần thực hiện đúng thời điểm để đảm bảo tính hiệu quả và giảm đau đớn. Thường thực hiện thông qua quá trình phẫu thuật nhỏ. Sau khi được tiêm tê, bác sĩ sẽ sử dụng kim để gỡ bỏ những nốt mụn trắng.

Mặc dù tỷ lệ biến chứng của loại mụn trắng này khá thấp, nhưng cũng có những trường hợp có thể dẫn đến viêm nhiễm, ảnh hưởng đến thị giác và thậm chí là sẹo trên giác mạc. Do đó, để tránh những tình huống xấu hơn, bạn không nên tự áp dụng tự điều trị thay vào đó, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ tại bệnh viện hoặc phòng khám.

Ngoài ra, sự sử dụng nước mắt nhân tạo có thể giúp giảm thiểu tình trạng kích ứng cho mụn trắng nhỏ ở mắt. Trong trường hợp mụn trắng bị viêm sưng, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt chứa thành phần kháng viêm steroid.

nổi mụn trắng ở mí mắt trên
Cách điều trị mụn trắng nhỏ nổi trong mắt

Thường thì việc sử dụng thuốc nhỏ mắt có thể nhanh chóng giảm các triệu chứng khó chịu từ mụn trắng nhỏ trong mắt, và chỉ khi tình trạng nặng hơn mới cần đến phẫu thuật.

Dù bạn áp dụng phương pháp nào để điều trị mụn trắng nhỏ, luôn cần tuân thủ những nguyên tắc sau để tránh tình trạng mụn viêm trở lại: Không tự mình nặn mụn trắng, đặc biệt là khi chúng sưng và viêm. Việc tự nặn có thể gây nhiễm trùng và tạo điều kiện cho mụn trở thành mụn viêm.

Hơn nữa, cần tránh gây tổn thương cho da, không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh như muối, chanh, giấm táo, và hạn chế việc sử dụng xông hơi mặt sai cách. Tuy xông hơi có thể giãn nở chân lông, nhưng chỉ phù hợp với làn da khỏe mạnh, còn làn da nhạy cảm thì có thể bị kích ứng và gây ra tình trạng mụn trắng.

Trên đây là những thông tin về mí mắt nổi mụn trắng nhỏ giúp bạn yên tâm hơn phần nào nếu mắc phải tình trạng này. Đồng thời, qua bài viết này bạn có thể biết được nguyên nhân nổi mụn trắng để biết cách điều trị kịp thời.

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY