Bật mí 10 bài tập massage cho mắt sụp mí đơn giản, hiệu quả

bài tập cho mắt sụp mí

Tình trạng sụp mí mắt làm cho khuôn mặt của bạn bị mất đi tính thẩm mỹ và gây tự ti. Ngoài ra, tình trạng sụp mí mắt còn có thể ảnh hưởng đến thị lực và tầm nhìn của mắt. Tuy nhiên, mắt sụp mí có thể được cải thiện bởi các bài tập massage hoặc bấm huyệt. Vậy bài tập cho mắt sụp mí có thật sự hiệu quả và cách thực hiện ra sao? Hãy cùng Linh Anh theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết về các bài tập này bạn nhé.

1. Tình trạng sụp mí mắt là như thế nào?

Mí mắt của chúng ta có chức năng bảo vệ mắt không bị khô, tránh khỏi các tác động xấu bên ngoài như dị vật, bụi bẩn, vi khuẩn xâm hại,… Cấu tạo của mí mắt được hình thành bởi hai nếp da mỏng nhất trên cơ thể và đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tình trạng sụp mí mắt xuất hiện là do mắt bị chảy xệ, chùng nhão. Nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc mệt mỏi mắt quá độ, thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc,… Nếu bạn có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi không hợp lý thì sẽ khiến cho tình trạng sụp mí mắt kéo dài, ngoài ra còn làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của đôi mắt, sức khỏe và nhược thị.

bài tập massage giảm sụp mí mắt
Tình trạng sụp mí mắt là như thế nào?

Sụp mí mắt có thể xuất hiện ngay từ khi sinh ra hoặc do lão hóa, các tác động mạnh bên ngoài gây nên. Thông thường sụp mí sẽ xuất hiện ngay từ nhỏ bởi di truyền, tuy nhiên bạn có thể áp dụng những bài tập cho mắt sụp mí để khắc phục tình trạng này. Dưới đây là một số bài tập cụ thể mà bạn có thể tham khảo để cải thiện tình trạng sụp mí ở mắt.

2. Các bài tập cho mắt sụp mí bằng cách massage

Trong quá trình thực hiện massage vùng da quanh mí mắt để khắc phục sụp mí thì kem và dầu massage là 2 nguyên liệu không thể thiếu. Kem và dầu có công dụng giảm ma sát giữa bàn tay và làn da mỏng ở mắt nên mang lại hiệu quả cao đối với mí mắt bị sụp xuống.

bài tập massage giảm mắt sụp mí
Các bài tập cho mắt sụp mí bằng cách massage

Khi thực hiện thoa kem lên mắt, bạn có thể thực hiện massage ngay để kem được thấm vào nhanh hơn và giúp nâng mí một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể dùng viên vitamin E, dầu dừa hoặc dầu ô liu để massage cho mắt vào giữa buổi sáng hoặc chiều để kết hợp cùng với các bài tập cho mắt sụp mí sau đây.

2.1 Gõ nhẹ xung quanh mí mắt sụp

Bài tập cho mắt sụp mí giúp đôi mắt của bạn được nâng lên và làm chậm quá trình lão hóa. Đối với bài tập này, bạn chỉ cần sử dụng các ngón tay giữa của mình để vỗ nhẹ theo đường vòng cung từ hai huyệt thái dương hai bên xuống xương gò má và cuối cùng vòng đến khóe mắt.

bài tập cho người sụp mí mắt
Bài tập gõ nhẹ xung quanh mí mắt sụp

Khi thực hiện thường xuyên bài tập này sẽ giúp đôi mắt của bạn được tăng cường lưu thông bạch huyết, không những vậy mà còn giúp làm sáng vùng da xung quanh mắt và nâng mí cải thiện mắt bị sụp mí sau khi ngủ dậy một cách hiệu quả.

2.2 Véo nhẹ da quanh hốc mắt

Đây là một bài tập cho mắt sụp mí khá đơn giản giúp cải thiện hiệu quả, bạn chỉ cần nhẹ nhàng véo da dọc theo rìa của vùng hốc cả 2 bên mắt theo chiều từ bên trong ra ngoài. Kiên trì thực hiện 10 lần cho cả 2 bên cùng lúc với tần suất thường xuyên sẽ giúp bạn thúc đẩy vi tuần hoàn máu, tăng cường sức sống cho đôi mắt được sáng và long lanh hơn.

2.3 Kéo đuôi mắt lên cao

Kéo đuôi mắt lên cao là bài tập massage giúp đôi mắt được nâng mí, khắc phục sụp mí mắt. Bài tập này được thực hiện khá đơn giản qua các bước, cụ thể:

 • Đầu tiên, bạn đặt 2 ngón tay đeo nhẫn cạnh đuôi mắt rồi thực hiện dùng ngón tay phía trên kéo phần cơ cạnh đuôi mắt (lưu ý chỉ kéo cơ mắt, không thực hiện kéo phần da lên mắt) lên với khoảng cách tầm 1cm và giữ.
 • Ngay lúc này, bạn sử dụng ngón tay dưới tiếp tục kéo cơ mắt và khi ngón dưới gặp ngón trên thì thực hiện nhấc ngón tay trên ra để thay thế ngón dưới vào vị trí đó, giữ ngón dưới.
 • Tiếp tục thực hiện đặt ngón trên xuống dưới và đồng thời kéo lên. Sau đó theo thế vị trí luân phiên 2 ngón như vậy.
 • Bạn nên lưu ý phải luôn có một 1 ngón tay ấn cố định khi kéo đuôi mắt lên cao. Hãy tưởng tượng, bạn đang kéo cơ mắt bị sụp mí lên vào đóng cọc lại để giữ vị trí cho mắt được nâng cao tại đó.
 • Thực hiện động tác này trong 30 giây hoặc nhiều hơn đối với mỗi bên mắt.
bài tập cho người sụp mí
Bài tập kéo đuôi mắt lên cao

Bài tập cho mí mắt bị sụp, mí lót 

2.4 Kéo lông mày lên cao

Bài tập cho mắt sụp mí này được thực hiện tương tự như 2 cách massage vừa rồi, bạn sẽ dùng 2 ngón áp út để đặt ở phần đầu lông mày. Sau đó, bạn dùng tay để kéo lông mày lên cao và giữ lại, kế đến là dùng ngón còn lại thực hiện kéo lông mày lên cao.

Bạn nên áp dụng thao tác này 5 lần cho mỗi bên lông mày và di chuyển dần dần cho tới khi hoàn thiện xong đủ 5 lần đôi với đuôi lông mày. Điều nên lưu ý chính là bạn phải kéo lông mày lên rồi sau đó mới giữ lại để định hình được dáng mắt nâng lên cao.

2.5 Xoa vòng quanh mắt

Xoa vòng quanh mắt là bài tập cho mắt sụp mí tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Bước đầu tiên, bạn sẽ đặt ngón áp út ở đuôi mắt và massage nhẹ nhàng theo hình vòng tròn dưới bầu mắt về phía khóe mắt trong (vị trí cạnh sống mũi). Tiếp theo đó sẽ đi ngược lên lông mày để lại vị trí đuôi mắt ban đầu. Nên áp dụng thực hiện 10 đến 20 lần cho mỗi bên mắt cùng lúc để đạt hiệu quả cao.

bài tập massage cho người sụp mí
Bài tập xoa vòng quanh mắt

3. Các bài tập cho mắt sụp mí bằng cách ấn huyệt

Những bài tập cho mắt sụp mí, giúp bạn thư giãn đôi mắt khi mệt mỏi hoặc mí mắt trông nặng nề. Khi bạn thường xuyên tập thể dục cho đôi mắt và nên bắt buộc mí mắt phải tập thể dục mỗi giờ, có thể cải thiện được tình trạng sụp mí.

Bạn nên trước những thực hiện bài tập đơn giản, bắt đầu bằng cách nhướng mày đặt các ngón tay bên dưới và khép chúng lại trong vài giây mỗi lần. Với bài tập này sẽ tạo ra một lực cản tương ứng như nâng tạ, hành động nháy mắt nhanh, bắt buộc và bài tập lăn mí mắt cũng có tác dụng rèn luyện cơ mí mắt.

3.1 Bài tập ấn lông mày

Phương pháp ấn lông mày là bài tập cho mắt sụp mí bằng cách ấn huyệt, được thực hiện tương đối đơn giản, cụ thể:

 • Đầu tiên, bạn đặt 3 ngón tay gồm: Ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út lên 3 điểm cả lông mày thứ tự từ đầu lông mày, đỉnh lông mày và đuôi lông mày.
 • Ấn và dùng các ngón tay đẩy nhẹ lông mày lên cao trong khoảng 5 đến 10 giây và  nhắm lại để thư giãn.
 • Thực hiện lại thao tác từ 5 đến 10 lần hoặc nhiều hơn nếu muốn.
bài tập mắt cho người sụp mí
Bài tập ấn lông mày

3.2 Ấn hốc mắt và giữ

Tiếp theo, bạn sẽ sử dụng ngón tay cái và ấn vào khóe mắt trong áp dụng với cả hai bên mắt. Nên ấn với lực vừa phải và giữ trong 5 giây, sau đó nhẹ nhàng thả tay và tiếp tục ấn khóe mắt thêm 9 lần tương tự.

bài tập masage cho mắt bị sụp mí
Ấn hốc mắt và giữ

Khi thực hiện ấn hốc mắt và giữ, bạn có thể nhắm mắt lại thả lỏng tinh thần, không suy nghĩ về công việc thay vào đó là thư giãn cơ mắt cũng như tâm hồn để những căng thẳng mệt mỏi được loại bỏ.

Bài yoga đơn giản cho mắt bị sụp mí

3.3 Ấn đuôi mắt và giữ

Để ấn đuôi mắt và giữ, bạn sẽ dùng ngón áp út để đặt ở đuôi mắt và giữ 5 giây. Đồng thời, bạn đẩy nhẹ 2 ngón tay để kéo đuôi mắt lên. Đối với bài tập cho mắt sụp mí bằng cách ấn đuôi mắt và giữ thì bạn sẽ thực hiện 10 lần và có thể lặp lại nhiều lần trong ngày.

bài tập giảm mắt sụp mí
Ấn đuôi mắt và giữ

3.4 Ấn 2 khóe mắt và giữ

Để bài tập ấn 2 khóe mắt và giữ mang lại hiệu quả cao, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

 • Ngồi thẳng người hoặc nằm ngửa ra trong tư thế thật thoải mái, đặt 2 ngón tay lên mắt.
 • Ngón trỏ góc ngoài và ngón giữa góc trong của mắt, trong thời gian ấn nhẹ hai ngón tay thì bạn sẽ đảo mắt lên trần nhà kết hợp dùng mi dưới nheo nhắt và mi trên luôn mở to.
 • Bạn nên thả lỏng mí mắt và thực hiện lại thao tác vừa rồi 10 lần.
bài tập cho mắt bị sụp mí
Ấn 2 khóe mắt và giữ

3.5 Bài tập cho mặt sụp mí với động tác rướn lông mày

Với bài tập cho mắt mí sụp này, bạn sẽ rướn lông mày của mình lên trên cao hết cỡ. Sau đó sẽ cố gắng để nhắm chặt mắt lại trong khi lông mày đang rướn lên. Tiếp đến bạn sẽ đưa lông mày về trạng thái thả lỏng, thực hiện lặp lại 10 lần để nâng cao hiệu quả.

bài tập massage giảm sụp mí
Bài tập cho mặt sụp mí với động tác rướn lông mày

Lưu ý khi nâng chân mày lên thì bạn không nên nhăn trán để tránh hình thành nếp nhăn. Nếu cẩn thận hơn, bạn nên đứng trước gương để nhìn vào chân mày, kiểm soát cơ mặt không căng thẳng dễ dàng hơn. Khi thực hiện bài tập phải thả lỏng cơ mặt, thư thái tinh thần.

>> Xem thêm: Chữa sụp mí mắt không cần phẫu thuật có được không? [GIẢI ĐÁP]

4. Các bài tập cho mắt có điều trị sụp mí được không?

Theo những chia sẻ từ các chuyên gia, việc thực hiện duy trì các bài tập cho mắt có tác dụng giúp cải thiện vẻ ngoài của đôi mắt. Khi bạn thực hiện các bài tập cho mắt sụp mí đều đặn sẽ giúp tăng lưu thông máu, nâng chân mày và mắt.

Đôi mắt bị sụp mí có thể nói là tình trạng rất thường gặp vì quá trình lão hóa sẽ dần dần diễn ra, tuy nhiên các bài tập massage và ấn huyệt sẽ giúp ức chế làm chậm quá trình lão hóa.

bài tập massage cho người sụp mí mắt
Các bài tập cho mắt có điều trị sụp mí được không?

Mặc dù các bài tập này có thể áp dụng cải thiện mắt bị sụp mí, thư giãn đôi mắt nhưng sẽ không thể mang lại hiệu quả tối ưu bằng các phương pháp điều trị chữa sụp mí. Khi muốn điều trị triệt để tình trạng sụp mí, bạn nên tìm đến bác sĩ để thăm khám tư vấn các biện pháp hợp lý, không tự ý thực hiện tại nhà.

Bài viết là những thông tin về các bài tập cho mắt mí sụp, hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có những phương pháp cải thiện tình trạng mắt bị sụp mí một cách hiệu quả. Đừng quên theo dõi Linh Anh, để không bỏ lỡ các bài viết hay về kiến thức làm đẹp và bổ ích bạn nhé.

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY