Lý giải ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy

ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh tương khắc đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc trong xã hội xưa và nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về ý nghĩa cũng như quy luật vận hành của ngũ hành tương sinh tương khắc. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về quy luật ngũ hành trong phong thủy con người.

1. Ngũ hành là gì?

Trong ngũ hành sẽ bao gồm 5 mệnh là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là 5 loại vật chất vận hành đời sống trong thế giới, trong đó: Kim là kim loại; Mộc là cây cối; Thủy là nước; Hỏa là lửa và Thổ là đất.

5 yếu tố trên có quan hệ chặt chẽ có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển của Trái Đất và con người.

ngũ hành tương sinh tương khắc
Ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành mang đặc trưng là sự lưu hành, luân chuyển và luôn có sự chuyển biến linh động. Người phương Đông quan niệm rằng ngũ hành tồn tại dựa trên các phương diện của cuộc sống và chính các quy luật về tương sinh, tương khắc, phản sinh và phản khắc sẽ cùng nhau vận hành cuộc sống của con người.

Mỗi một quy luật về 5 yếu tố trên đều có đặc điểm riêng biệt và chúng sẽ tác động lên đời sống của con người rất nhiều.

2. Các quy luật trong ngũ hành

trong triết học cổ đại của Trung Hoa, vạn vật trên trái đất đều được phát sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong môi trường tự nhiên, 5 yếu tố ấy được gọi là ngũ hành.

Các yếu tố ngũ hành này được sử dụng trong nhiều khía cạnh của triết học phong thủy và văn hóa Trung Quốc.

Từ thời nhà Chu ở thế kỷ 12 trước công nguyên, ngũ hành đã được ứng dụng vào Kinh Dịch, một trong những tác phẩm quan trọng nhất về triết học phong thủy, để dự đoán và đánh giá các yếu tố tác động đến cuộc sống của con người.

2.1 Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc

Luật tương sinh và tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất để tạo ra sự sống của mọi vật thể. Chúng không thể tồn tại độc lập với nhau; trong mỗi hiện tượng tương sinh luôn tồn tại sự hiện diện của tương khắc, và ngược lại, trong mỗi sự kiện tương khắc cũng có yếu tố tương sinh. Đây là nguyên tắc cơ bản để duy trì sự sống cho tất cả các sinh vật.

Ngũ hành tương sinh là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm ngũ hành là gì và vận hành ra sao thì vấn đề tương sinh sẽ là điều quan tâm tiếp theo. Ngũ hành tương sinh là ý nói đến các mệnh tốt hợp nhau và hỗ trợ lẫn nhau, tạo điều kiện để các mệnh được phát huy hết năng lực và phát triển mạnh mẽ hơn. Tất cả sẽ tạo nên một vòng tròn khép kín luôn luân chuyển bởi 5 bản mệnh Mộc – Hỏa – Thổ – Kim – Thủy.

tương sinh ngũ hành
Ngũ hành tương sinh là gì?

Những cặp mệnh tương sinh sẽ hỗ trợ lẫn nhau và mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho nhau. Các yếu tố xoay quanh các cặp mệnh tương sinh có thể ứng dụng vào trong cuộc sống hằng ngày, việc này giúp bạn thuận lợi hơn và có nhiều may mắn về tài lộc và bình an.

Quy luật tương sinh là sự chuyển hóa mật thiết giữa Đất và Trời, cả hai luôn gắn liền với nhau và không thể tách biệt.

tương sinh tương khắc ngũ hành
Tương sinh tương khắc ngũ hành

Cụ thể 5 cặp bản mệnh tương sinh sau:

 • Hỏa sinh Thổ: Hỏa ở đây là lửa, khả năng đốt cháy mọi thứ cho nên khi gặp Mộc, Hỏa sẽ thiêu cháy mọi thứ thành tro và trở thành Thổ.
 • Thổ sinh Kim: Thổ là đất, cát là núi và trong núi sẽ luôn có sự xuất hiện của đá. Kim mang ý nghĩa là kim loại ẩn trong đất đá nên có tính hỗ trợ lẫn nhau.
 • Kim sinh Thủy: Khi gặp nhiệt độ cao, kim loại là Kim sẽ bị nung chảy và hình thành nên một dòng chất lỏng như nước, đó gọi là Thủy.
 • Thủy sinh Mộc: Thủy là nguồn nước dồi dào, khi cây cối muốn phát triển, sinh sôi và nảy nở thì sẽ không bao giờ thiếu sự tưới nước từ Thủy.
 • Mộc sinh Hỏa: Mộc còn được gọi alf cây khô, ngay khi bị đốt cháy sẽ tạo bùng lên một ngọn lửa lớn hơn. Do đó, Mộc sẽ giúp cho Hỏa thêm phát triển, lớn mạnh.

Ngũ hành tương khắc là gì?

Trái ngược với ngũ hành tương sinh là các cắp mệnh sẽ hỗ trợ lẫn nhau thì ngũ hành tương khắc sẽ bao gồm các cặp mệnh khắc nhau và tính chất đối nghịch hoàn toàn.

bảng ngũ hành tương sinh
Ngũ hành tương sinh theo tuổi

Quy luật ngũ hành tương khắc sinh để để ứng dụng trong việc quyết định những việc đại sự và quan trọng nào đó. Các cặp mệnh khắc nhau cụ thể gồm:

 • Thổ khắc Thủy: Đất có xu hướng hút ngược lại nguồn nước và đồng thời có khả năng ngăn chặn lại dòng chảy của nước. Vì thế khi ở gần sẽ tạo ra sự tương khắc rõ rệt về mọi mặt.
 • Thủy khắc Hỏa: Khi ngọn lửa bùng phát dữ dội và nước cũng sẽ không thể dập tắt hoàn toàn nên khi gặp nhau sẽ khắc nhau.
 • Hỏa khắc Kim: Khi kim loại gặp nhiệt độ cao sẽ nóng chảy hoàn toàn nên Kim luôn xung khắc với Lửa.
 • Kim khắc Mộc: Kim loại khi đã được mài dũa sắc bén sẽ có thể chặt đứt hoàn toàn được cây cối, cho nên Mộc sẽ không thể đồng hành cùng Kim.
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối cần phải có nước mới có thể đâm chồi, phát triển, đất cần nước để duy trì độ ẩm. Nên khi Thổ gặp Mộc sẽ hoàn toàn bị cây cối hút toàn bộ các chất dinh dưỡng cũng như nguồn nước từ lòng đất.

2.2 Ngũ hành phản sinh và ngũ hành phản khắc

Tuy quy luật ngũ hành trong triết học Trung Quốc có những nguyên tắc cơ bản về tương sinh và tương khắc, nhưng trong thực tế, cũng tồn tại những trường hợp và hiện tượng mà có vẻ đi ngược lại nguyên tắc này.

Ngũ hành phản sinh:

Tương sinh là quy luật phát triển của ngũ hành, nhưng có thể gây hại nếu sinh nhiều quá. Một ví dụ dễ hiểu là cây cỏ khô, chúng có thể là nguyên liệu đốt để tạo ra lửa, tuy nhiên, nếu có quá nhiều cây cỏ khô tồn tại cùng một lúc, có thể tạo ra một đám cháy lớn, đe dọa tính mạng và tài sản của con người.

Do đó, quy luật phản sinh cũng tồn tại để đảm bảo sự cân bằng và an toàn trong hệ thống ngũ hành. Đó là yếu tố tồn tại quy luật phản sinh trong ngũ hành phong thủy.

 • Kim hình thành trong Thổ, nhưng Thổ quá nhiều sẽ khiến Kim bị vùi lấp.
 • Hỏa tạo thành Thổ nhưng Hỏa quá nhiều thì Thổ cũng bị cháy thành than.
 • Mộc sinh Hỏa nhưng Mộc nhiều Thì Hỏa sẽ gây hại.
 • Thủy cung cấp dinh dưỡng để Mộc sinh trưởng, phát triển nhưng Thủy quá nhiều Thì Mộc bị cuốn trôi.
 • Kim sinh Thủy nhưng Kim nhiều thì Thủy bị đục.

Ngũ hành phản khắc:

Có hai mối quan hệ tương khắc tồn tại: cái khắc nó và cái nó khắc. Tuy nhiên, nếu cái nó khắc trở nên quá mạnh, nó có thể gây tổn thương cho chính nó hoặc làm mất khả năng tác động lên cái khác, và điều này được gọi là quy luật phản khắc.

Nguyên lý của ngũ hành phản khắc:

 • Kim khắc Mộc, nhưng Mộc quá cứng khiến Kim bị gãy
 • Mộc khắc Thổ nhưng Thổ nhiều sẽ khiến Mộc suy yếu.
 • Thổ khắc Thủy nhưng Thủy nhiều sẽ khiến Thổ bị sạt nở, bào mòn.
 • Thủy khắc Hỏa nhưng Hỏa quá nhiều thì Thủy cũng phải cạn.
 • Hỏa khắc Kim nhưng Kim nhiều Hỏa sẽ bị dập tắt.

3. Đánh giá chi tiết ngũ hành tương sinh cho từng mệnh

Một người khi sinh ra đã mang cho mình 1 bản mệnh riêng biệt trong 5 ngũ hành. Từng bản mệnh sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng biệt đại diện cho chúng trong ngũ hành.

Dưới đây, Linh ANh sẽ chia sẻ từng đặc điểm chi tiết trong trong ngũ hành tương sinh của từng bản mệnh cho các bạn tham khảo:

3.1 Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Mộc

Người mệnh Mộc sẽ rơi vào các năm sinh như Mậu Tuất 1958, Kỷ Hợi 1959, Nhâm Tý 1972, Quý Sửu 1973, Canh thân 1980, Tân Dậu 1981, Mậu Thìn 1988, Kỷ Tỵ 1989, Nhâm Ngọ 2002 và Quý Mùi 2003,…

Tổng quan người mệnh Mộc rất thông minh, có tính năng động và sáng tạo cao. Điểm nổi bật của người mệnh Mộc là khả năng giao rất tốt, nhất là với bạn bè và những người xung quanh, do đó họ luôn nhận được sự yêu mến cũng như giúp đỡ từ rất nhiều người.

ngũ hành tương sinh theo tuổi
Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Mộc

Ngược lại, người mệnh Mộc lại có nhược điểm ở sự kiên nhẫn, họ luôn khó kiềm chế được cảm xúc của bản thân nên rất hay nổi nóng mỗi khi gặp chuyện cãi vã. Chính vì điểm này nên họ rất khó thành công trong công việc và cả cách đối nhân xử thế trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Mệnh Mộc hợp màu gì để thu hút nhiều TÀI LỘC, MAY MẮN

3.2 Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Hoả

Những người mệnh Hỏa sẽ nằm trong các tuổi như Giáp Tuất 1994, Ất Hợi 1995, Bính Thân 1956, Đinh Dậu 1957, Giáp Thìn 1964, Ất Tỵ 1965, Bính Dần 1986, Đinh Mão 1987, Mậu Ngọ 1978, Kỷ Mùi 1979,…

ngũ hành tương sinh khắc
Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Hoả

Như màu sắc đại diện cho mệnh Hỏa thì tính cách người mệnh Hỏa rất đa cảm xúc, có khi năng nổ, có khi hòa đồng, hoạt bát nhưng lại có khi rất nóng nảy và khó gần.

Những người như vậy thường xử lý, thực hiện mọi việc rất nóng vội, hiếu thẳng và luôn mạo hiểm nên thường xuyên tự mang đến bất lợi cho bản thân.

>> Xem thêm: Mệnh hỏa hợp màu gì? Bí quyết chọn đồ theo mệnh hợp trend

3.3 Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Thổ

Điển hình mệnh Thổ sẽ thuộc các tuổi Canh Tý 1960, Tân Sửu 1961, Mậu Thân 1968, Kỷ Dậu 1969, Bính Thìn 1976, Đinh Tỵ 1977, Canh Ngọ 1990, Tân Mùi 1991, Mậu Dần 1998, Kỷ Mão 1999,…

Đặc trưng tính cách người mệnh Thổ là sự mạnh mẽ, có ý chí quyết tâm và sống khá tình cảm. Họ luôn đặt sự trung thành lên cao và luôn sẵn sàng trwor thành một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mọi người xung quanh.

tương sinh trong ngũ hành
Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Thổ

Nhược điểm của người mệnh Thổ tuy không xấu nhưng vẫn nên thay đổi vì họ rất thường hay chọn cách im lặng, ít nói và sống khép kín với xã hội. Đôi khi điều này sẽ làm cho đối phương cảm thấy bị nhàm chán và cảm tình từ mọi người cũng không tốt.

>> Xem thêm: Mệnh Thổ hợp màu gì? Màu sắc theo phong thủy cho mệnh Thổ

3.4 Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Kim

Người thuộc mệnh Kim thường sẽ thuộc tuổi Nhâm Dần 1962, Quý Mão 1963, Canh Tuất 1970, Tân Hợi 1971, Giáp Tý 1984, Ất Sửu 1985, Nhâm Thân 1992, Quý Dậu 1993, Canh Thìn 2000 và Tân Tỵ 2001.

Trong ngũ hành tương sinh, kim được cho là đại diện cho quyền lực, sức mạnh và sự chỉnh chu nhất.

ngũ hành tương sinh là gì
Ngũ hành tương sinh theo năm

Những người mệnh Kim thường là những người ngọt ngào, luôn lạc quan và sống rất yêu đời. Nhìn chung, họ khá thông minh, năng động, rất có tài làm lãnh đạo và đặc biệt, họ không bao giờ chịu bỏ cuộc mỗi khi gặp thử thách hay khó khăn.

Ưu điểm của người mệnh Mộc là một khi học đã có được một mục tiêu nhất định thì sẽ hoàn thành nó và theo đuổi mục tiêu đó đến cuối cùng.

Tuy nhiên, nhược điểm mà đa số người mệnh Kim đều có chính là tính hay lo âu, muộn phiền. Có thể nói rằng họ có đôi khi là những người rất bảo thủ, cứng nhắc và không hay lắng nghe chia sẻ từ những người xung quanh.

>> Xem thêm: Mệnh kim hợp màu gì, kỵ màu gì? Cách chọn màu để phối đồ

3.5 Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Thuỷ

Điển hình những người mệnh Thủy sẽ là các tuổi Bính Ngọ 1966, Đinh Mùi 1967, Giáp Dần 1974, Ất Mão 1975, Nhâm Tuất 1982, Quý Hợi 1982, Bính Tý 1996, Đinh Sửu 1997, Giáp Thân 2004, Ất Tuất 2005,…

ngũ hành tương sinh theo năm
Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Thuỷ

Một người mệnh Thủy sẽ rất giỏi trong việc giao tiếp, rất biết cách ứng xử cũng như đối nhân xử thế, cho nên họ luôn nhận được sự tin tưởng, yêu thương từ những người xung quanh.

Lối sống của họ rất tình cảm, luôn biết lắng nghe và chia sẻ từ mọi phía chứ không hay nhìn phiến diện. Tuy nhiên, một điểm không hay ở người mệnh Thủy là có sự nhạy cảm thái quá nên họ dễ rơi vào đa sầu đa cảm.

>> Xem thêm: Mệnh Thủy hợp màu gì? Màu sắc theo phong thủy cho mệnh Thủy

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc của các bạn về học thuyết ngũ hành tương sinh. Hy vọng qua bài này có thể giúp các bạn hiểu hơn về 5 bản mệnh cũng như cách vận hành và luân chuyển. Theo dõi Thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh để tiếp tục tìm hiểu thêm về vận mệnh, tướng số và phong thủy cực kỳ thú vị dựa theo năm sinh nhé!

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY