Xem cung mệnh ngũ hành theo tuổi, năm sinh đơn giản của 12 con giáp

xem cung mệnh

Xét theo phong thủy ngũ hành và lá số tử vi thì xem cung mệnh sẽ giúp bạn xác định được vận mệnh, lựa chọn hướng xây nhà, chọn vợ chồng, chọn người hợp tác làm ăn phù hợp,… Từ đó sẽ thu hút được tài lộc, vận may kéo đến và có quý nhân phù trợ. Hãy cùng Linh Anh theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết về cung mệnh của mình và ý nghĩa của từng cung mệnh bạn nhé.

1. Cung mệnh là gì?

Cung mệnh (hay còn được gọi là bản mệnh) đây là khái niệm được đưa ra dựa trên Cung bát trạch trong Kinh dịch. Cung mệnh được xác định dựa trên ngũ hành, bát quái và có 3 yếu tố như: Mệnh (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), Cung (Cấn, Đoài, Càn, Khôn, Ly,…), Phương (Đông, Tây,…).

Cung mệnh sẽ gắn bó mật thiết với cuộc đời của một người và là duy nhất. Khi bạn xem cung mệnh sẽ giúp lựa chọn chính xác độ tuổi phù hợp để kết hôn, ngày khai trương cửa hàng, chọn hướng xây nhà,… Dựa vào ngũ hành và bát quái, hệ tọa độ giờ, ngày, tháng, năm, sinh của mỗi người mà xác định được bản chất cung mệnh khác nhau.

cách xem mệnh của mình
Cung mệnh là gì?

2. Yếu tố quyết định cung mệnh?

Cung mệnh bao gồm 3 yếu tố chính là Hành mệnh, Cung phi và Phương vị. Cụ thể Hành mệnh là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ; Cung phi là Càn, Khảm, Tốn, Cấn, Chấn, Ly, Khôn, Đoài và Phương vị là Đông, Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc, Tây, Bắc, Đông Bắc,…

Ví dụ cụ thể về cung mệnh như: Cung Càn thuộc Phương vị Tây, ngũ hành Kim hoặc Cung Chấn thuộc phương vị Đông ngũ hành Mộc.

xem mệnh theo tuổi
Yếu tố quyết định cung mệnh?

3. Cách xem cung mệnh theo ngày tháng năm sinh

Theo ngũ hành bát quái, dựa vào năm sinh tính theo âm lịch của nam và nữ có thể xác định được cung mệnh của mỗi người. Nếu sinh cùng năm nhưng khác giới tính thì cung mệnh cũng sẽ khác nhau. Điển hình như người nữ sinh năm 1980 thuộc cung mệnh Tốn nhưng người nam sinh năm 1980 thuộc cung mệnh Khôn.

xem mình mệnh gì
Cách xem cung mệnh theo ngày tháng năm sinh

Có thể nói việc xem cung mệnh trước đây tương đối phức tạp, tuy nhiên sau này qua nhiều cuộc cải cách đã cho ra được cách tính đơn giản chỉ cần dựa vào ngày tháng năm sinh, sau đó tra vào bảng có sẵn để biết được cung mệnh của một người.

– Cách xem cung mệnh theo năm sinh được thực hiện như sau:

 • Xác định chính xác năm sinh theo âm lịch của người xem;
 • Sau đó, cộng từng số của năm sinh để được kết quả tổng;
 • Lấy tổng chia 9 để tìm ra kết quả và số dư. Sau đó tra số dư trên bảng để biết được cung mệnh, tuy nhiên trường hợp tổng chia hết cho 9 thì dùng kết quả để tra. Nếu năm sinh có tổng nhỏ hơn chính thì lấy y số đó để tra bảng, không chia cho 9.

– Ví dụ cụ thể:

 • Người có năm sinh âm lịch 1990 được tính cung mệnh như sau:

1990: 1 + 1 + 9 + 0 = 19; 19 : 9 = 2 (dư 1) Vậy khi tra vào bảng ta thấy nam sinh năm 1990 thuộc cung Khảm, nữ sinh năm 1990 thuộc cung Cấn.

 • Người có năm sinh âm lịch 2002 được tính cung mệnh như sau:

2002: 2 + 0 + 0 + 2 = 4 (tổng là 4 nhỏ hơn 9 nên không cần chia 9) Vậy khi tra vào bảng ta thấy nam sinh năm 2002 thuộc cung Đoài, nữ sinh năm 2002 thuộc cung Cấn.

4. Bảng tra cung mệnh theo năm sinh

Khi đã xác định được kết quả và số dư của năm sinh thì bạn có thể xem cung mệnh bằng cách tra cứu bảng cung mệnh theo năm sinh dưới đây, cụ thể:

xem cung mệnh tử vi

Tuy nhiên nếu bạn không có thời gian tính toán hoặc không biết chính xác về cách tính thì có thể tra cứu bảng cung mệnh theo năm sinh sau đây, cụ thể:

bảng xem cung mệnh

>>  Xem thêm: Sinh năm 2014 mệnh gì? Tuổi gì? Hợp với màu nào?

5. Ý nghĩa của 8 cung mệnh

Theo phong thủy ngũ hành thì năm sinh của nam và nữ đều thuộc cung mệnh khác nhau trong 8 cung mệnh: Càn, Khảm, Tốn, Chấn, Cấn, Ly, Khôn, Đoài. Mỗi cung mệnh đều mang những ý nghĩa và đặc trưng riêng của mỗi người, dưới đây là những ý nghĩa và tính chất của 8 cung mệnh, cụ thể:

5.1 Cung mệnh Càn là gì?

Theo lá số tử vi, cung mệnh Càn là đại diện cho hình ảnh người cha, vai trò trụ cột trong gia đình, đồng thời mang ý nghĩa về sự vững chắc, mạnh mẽ và cứng rắn. Nếu xét theo ngũ hành thì mệnh Càn thuộc Kim, phương vị Tây Bắc và có màu sắc đại diện là màu bạc, xám và trắng.

cách xem mình mệnh gì
Cung mệnh Càn là gì?

>> Xem thêm: Sinh năm 2011 mệnh gì? Hợp tuổi nào? Màu nào?

5.2 Cung mệnh Khôn là gì?

Xem cung mệnh cho người mệnh Khôn chính là tượng trưng cho hình ảnh người mẹ, cung mệnh này mang đậm ý nghĩa về sự mềm mại, bao dung và che chở. Ngũ hành cung Khôn thuộc Thổ, phương vị Tây Nam và có màu sắc đại diện là vàng, nâu.

5.3 Cung mệnh Chấn là gì?

Cung mệnh Chấn là cung đại diện cho người con trai lớn trong nhà (trưởng nam), ý nghĩa của cung mệnh này là sự mạnh mẽ, cương nghị, khí chất và có năng lực lãnh đạo,… Ngũ hành cung Chấn thuộc Mộc, phương vị Đông và có màu sắc đại diện là màu xanh lá cây.

cách xem mệnh gì
Cung mệnh Chấn là gì?

5.4 Cung mệnh Tốn là gì?

Người mang cung mệnh Tốn là đại diện cho hình ảnh người con gái lớn trong nhà (trưởng nữ), ý nghĩa của cung mệnh này là tính cách ôn hòa, dịu dàng và chịu phục tùng. Ngũ hành cung Tốn thuộc Mộc, phương vị Đông Nam và có màu sắc đại diện là màu xanh lá cây.

5.5 Cung mệnh Khảm là gì?

Xem cung mệnh của người thuộc cung Khảm là đại diện cho hình ảnh người con trai thứ trong nhà (thứ nam), ý nghĩa của cung mệnh này là biểu trưng cho sự linh hoạt, tự tin và thích nghi nhanh chóng,… Ngũ hành cung Khảm thuộc Thủy, phương vị Bắc và có màu sắc đại diện là màu đen, màu xanh dương.

xem mệnh của mình
Cung mệnh Khảm là gì?

>> Xem thêm: Sinh năm 2008 mệnh gì? Hợp tuổi gì? Hợp với màu nào?

5.6 Cung mệnh Đoài là gì?

Cung mệnh Đoài là biểu trưng cho hình ảnh người con gái út trong nhà (ấu nữ), ý nghĩa của cung mệnh này chính là sự khéo léo, tính cách nhẹ nhàng và mềm mỏng. Cung Đoài thuộc Kim, phương vị chính là phía Tây và có màu sắc đại diện là màu trắng, bạc và màu xám.

5.7 Cung mệnh Cấn là gì?

Cung mệnh Cấn là đại diện cho hình ảnh của người con trai út trong gia đình (ấu nam), ý nghĩa cung mệnh này là sự đáng tin cậy nhưng lại có phần nhạy cảm trong suy nghĩ. Cung Cấn thuộc Thổ, phương vị Đông Bắc và có màu sắc đại diện là màu vàng, màu nâu.

xem mệnh theo năm sinh
Cung mệnh Cấn là gì?

5.8 Cung mệnh Ly là gì?

Cung mệnh Ly là biểu trưng của người con gái thứ trong nhà (thứ nữ), ý nghĩa cung mệnh này chính là sự thông tuệ trong suy nghĩ. Cung Ly thuộc Hỏa, phương vị chính Nam và có màu sắc đại diện là màu tím, màu hồng và màu đỏ.

>> Xem thêm: Quý Hợi 1983 mệnh gì? Hợp với tuổi gì, màu nào, con số mấy?

6. Cách xem cung mệnh vợ chồng có hợp nhau hay không?

Hôn nhân là chuyện vô cùng trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Vì vậy mà trước khi “dựng vợ gả chồng” thì các cặp đôi ở Việt Nam thường tìm đến chuyên gia phong thủy để xem cung mệnh, tuổi có hợp nhau hay không. Dưới đây là bảng cung mệnh vợ chồng mà bạn có thể tham khảo để tự tra cứu cho mình, cụ thể:

xem mệnh gì
Cách xem cung mệnh vợ chồng có hợp nhau hay không?

6.1 Những người cung Chấn

Nhiều người thường đi xem cung mệnh của mình thuộc cung Chấn thì sẽ phù hợp với những cung nào để mang lại tài lộc, hạnh phúc gia đình. Sau đây là những chia sẻ cụ thể về các cung mệnh khi kết hôn với cung Chấn:

 • Chồng cung Chấn lấy vợ cung Ly (Sanh khí): Hôn nhận chung thủy và thu hút tài lộc, phú quý.
 • Chồng cung Chấn lấy vợ cung Càn (Ngũ quý): Quan hệ hôn nhân gãy gánh giữa đường.
 • Chồng cung Chấn lấy vợ cung Tốn (Phước đức): Hôn nhân trọn vẹn, bền vững và giàu sang phú quý về sau. Con trai trưởng có phúc phần làm quan lớn.
 • Chồng cung Chấn lấy vợ cung Cấn (Lục sát): Mối quan hệ vợ chồng dễ cãi nhau, bất hòa và con cái lận đận.
 • Chồng cung Chấn lấy vợ cung Khôn (Họa hại): Có thể lâm vào cảnh nợ nần, bệnh tật quanh năm.
 • Chồng cung Chấn lấy vợ cung Khảm (Thiên y): Hôn nhân hạnh phúc, yêu thương che chở lẫn nhau, cùng nhau hưởng vinh hoa phú quý.
 • Chồng cung Chấn lấy vợ cung Chấn ( Phục vị): Cuộc sống ấm no, hạnh phúc, ấm êm và trên thuận dưới hòa.
xem mệnh tuổi
Những người cung Chấn

6.2 Những người cung Ly

Cuộc sống sau hôn nhân khi người mang cung mệnh Ly kết hôn cùng với các cung khác được thể hiện như sau:

 • Chồng cung Ly lấy vợ cung Chấn (Sanh khí): Sau khi lấy nhau thì đôi vợ chồng luôn hợp ý với nhau và có cuộc sống an nhàn.
 • Chồng cung Ly lấy vợ cung Đoài (Ngũ quỷ): Hao tài tốn của, tiêu tốn rất nhiều về tài sản.
 • Chồng cung Ly lấy vợ cung Khảm (Phước đức): Tình cảm mặn nồng, con cái thành công trong sự nghiệp.
 • Chồng cung Ly lấy vợ cung Khôn (Lục sát): Không còn yêu thương như trước, dễ xuất hiện người thứ ba và tình cảm phai nhạt dần.
 • Chồng cung Ly lấy vợ cung Cấn (Họa hại): Càng về sau tình cảm càng nhạt nhòa, không chung thủy với đối phương và người vợ chịu nhiều thiệt thòi.
 • Chồng cung Ly lấy vợ cung Tốn (Thiên y): Hôn nhân hạnh phúc và thịnh vượng, hậu vận giàu có và gia đình sung túc.
 • Chồng cung Ly lấy vợ cung Càn (Tuyệt mạng): Ly tán đột ngột và “gãy gánh giữa đường”.
 • Chồng cung Ly lấy vợ cung Ly (Phục vị): Tiền bạc ở tầm trung nhưng về sau được an nhàn, sung sướng.
cách xem mệnh
Những người cung Ly

>> Xem thêm: Tân Dậu sinh năm 1981 mệnh gì và tướng mệnh như thế nào?

6.3 Những người cung Tốn

Xem cung mệnh hậu vận hôn nhân của người cung Tốn khi kết hôn với các cung Mệnh khác được dự đoán như sau:

 • Chồng cung Tốn lấy vợ cung Khảm (Sanh khí): Mang lại nhiều tài lộc và con cái được an nhàn.
 • Chồng cung Tốn lấy vợ cung Khôn (Ngũ quỷ): Đến độ tuổi trung niên sẽ thay đổi đối tượng trong hôn nhân.
 • Chồng cung Tốn lấy vợ cung Chấn (Phúc đức): Phú quý và tài lộc, thịnh vượng, hôn nhân viên mãn.
 • Chồng cung Tốn lấy vợ cung Đoài (Lục sát): Hao tốn tiền bạc và hôn nhân tan vỡ.
 • Chồng cung Tốn lấy vợ cung Càn (Họa hại): Mang nhiều đắng cay và sầu não trong hôn nhân.
 • Chồng cung Tốn lấy vợ cung Ly (Thiên y): Đạt địa vị và có tiếng nói trong xã hội, giàu có và sung túc.
 • Chồng cung Tốn lấy vợ cung Cấn (Tuyệt mạng): Vợ chồng không hạnh phúc, ly hôn phũ phàng.
 • Chồng cung Tốn lấy vợ cung Tốn (Phục vị): Sự nghiệp phát triển phất lên như “diều gặp gió”.

6.4 Những người cung Khảm

Xem cung mệnh người thuộc cung Khảm sau hôn nhân với những cung khác, cụ thể:

 • Chồng cung Khảm lấy vợ cung Tốn (Sanh khí): Hôn nhân hòa thuận, vất vả nhưng gia đình an lành.
 • Chồng cung Khảm lấy vợ cung Cấn (Ngũ quỷ): Tiêu tốn nhiều tiền bạn dẫn đến phá sản, con cái ăn chơi hư hỏng.
 • Chồng cung Khảm lấy vợ cung Ly (Phước đức): Phúc phận giàu sang, cuộc sống sung sướng về sau.
 • Chồng cung Khảm lấy vợ cung Càn (Lục sát): Hôn nhân không hạnh phúc hay cãi nhau.
 • Chồng cung Khảm lấy vợ cung Đoài (Họa hại): Mang niềm tâm tư buồn bực trong hôn nhân, đau khổ suốt đời.
 • Chồng cung Khảm lấy vợ cung Chấn (Thiên y): Cuộc sống hôn nhân sung túc và viên mãn, răng long đầu bạc.
 • Chồng cung Khảm lấy vợ cung Khôn (Tuyệt mạng): Hôn nhân ly tán, vợ hoặc chồng mất sớm.
 • Chồng cung Khảm lấy vợ cung Khảm (Phục vị): Hôn nhân êm ấm và hạnh phúc.

6.5 Những người cung Đoài

Cuộc sống sau hôn nhân khi người mang cung mệnh Đoài kết hôn cùng với các cung khác được thể hiện như sau:

 • Chồng cung Đoài lấy vợ cung Càn (Sanh khí): Gia đình hạnh phúc dài lâu, làm ăn phát đạt, nhà cao cửa rộng.
 • Chồng cung Đoài lấy vợ cung Ly (Ngũ quỷ): Thất bại trong sự nghiệp và tơ duyên mỏng manh.
 • Chồng cung Đoài lấy vợ cung Cấn (Phước đức): Vợ chồng ấm êm, yêu thương và gắn kết.
 • Chồng cung Đoài lấy vợ cung Tốn (Lục sát): Hậu vận hôn nhân rơi vào ngõ cụt, gia đình tan vỡ, con cái đổ đốn.
 • Chồng cung Đoài lấy vợ cung Khảm (Họa hại): Vận xui kéo đến, mắc phải nhiều tai ương và phải cách biệt âm dương.
 • Chồng cung Đoài lấy vợ cung Khôn (Thiên y): Gia đình hạnh phúc, giàu có và ăn nên làm ra.
 • Chồng cung Đoài lấy vợ cung Chấn (Tuyệt mạng): Duyên mỏng dễ tan, tình duyên lận đận không lâu bền.
 • Chồng cung Đoài lấy vợ cung Đoài (Phục vị): Gia đình ở bậc khá nhưng con cái thành đạt trở thành niềm tự hào cho cha mẹ.

6.6 Những người cung Khôn

Hậu vận hôn nhân của người cung Khôn lấy cung mệnh khác được tiên đoán như sau:

 • Chồng cung Khôn lấy vợ cung Cấn (Sanh khí): Hôn nhân hạnh phúc, trên thuận dưới hòa và gia đình giàu có, thịnh vượng.
 • Chồng cung Khôn lấy vợ cung Tốn (Ngũ quỷ): Cuộc sống sau hôn nhân trở nên lận đận và chật vật chuyện tiền bạc, con cái có cuộc sống khó khăn.
 • Chồng cung Khôn lấy vợ cung Càn (Phước đức): Hôn nhân hạnh phúc, phú quý và sung sướng có quý nhân phò trợ.
 • Chồng cung Khôn lấy vợ cung Ly (Lục sát): Hôn nhân không hạnh phúc, thường xuyên buồn rầu.
 • Chồng cung Khôn lấy vợ cung Chấn (Họa hại): Khốn khổ về tiền bạc và tình cảm phai nhạt về sau.
 • Chồng cung Khôn lấy vợ cung Đoài (Thiên y): Phát tài, phát lộc và sống thọ, con trai đạt được công danh sự nghiệp, con gái ngoan hiền lấy được rể thảo.
 • Chồng cung Khôn lấy vợ cung Khảm (Tuyệt mạng): Hôn nhân dở dang và chất chứa nhiều sầu não.
 • Chồng cung Khôn lấy vợ cung Khôn (Phục vị): Đến tuổi trung niên thì hôn nhân có phần lục đục nhưng cuối đời được hưởng hạnh phúc, vinh hoa phú quý.
xem mệnh
Những người cung Khôn

>> Xem thêm: Sinh năm 1986 mệnh gì? Cung gì? Màu hợp và kỵ

6.7 Những người cung Càn

Xem tuổi kết hôn đối với người cung Càn khi tiến đến hôn nhân với các cung mệnh khác được thể hiện như sau, cụ thể như:

 • Chồng cung Càn lấy vợ cung Đoài (Sanh khí): Hôn nhân hạnh phúc viên mãn, hạnh phúc mãi về sau và có cuộc sống giàu sang, an nhàn.
 • Chồng cung Càn lấy vợ cung Chấn (Ngũ quỷ): Cuộc sống hôn nhân không hòa hợp và kinh tế rơi vào tình trạng túng quẫn.
 • Chồng cung Càn lấy vợ cung Khôn (Phước đức): Tài tài kéo đến, nhà cao cửa rộng và may mắn, thịnh vượng.
 • Chồng cung Càn lấy vợ cung Khảm (Lục sát): Gia đình không hòa thuận trước sau cũng ly tán, con cái chịu nhiều thiệt thòi, khốn khổ.
 • Chồng cung Càn lấy vợ cung Tốn (Họa hại): Gia đình tan vỡ, con cái chịu nhiều vất vả.
 • Chồng cung Càn lấy vợ cung Cấn (Thiên y): Hôn nhân hòa thuận êm ấm, thịnh vượng và tài lộc dồi dào.
 • Chồng cung Càn lấy vợ cung Ly (Tuyệt mạng): Tình duyên sầu não và lận đận.
 • Chồng cung Càn lấy vợ cung Càn (Phục vị): Về già được an nhàn và vợ chồng vui vẻ, hạnh phúc.

6.8 Những người cung Cấn

Xem cung mệnh người cung Cấn kết hôn với các cung mệnh khác được thể hiện như sau:

 • Chồng cung Cấn lấy vợ cung Khảm (Ngũ quỷ): Hôn nhân trung niên dễ lục đục, cãi nhau.
 • Chồng cung Cấn lấy vợ cung Khôn (Sanh khí): Gia đình hạnh phúc, xây dựng sự nghiệp được thịnh vượng, nhà cao cửa rộng.
 • Chồng cung Cấn lấy vợ cung Đoài (Phúc đức): Mối lương duyên tốt đẹp, cuộc sống vợ chồng an nhàn và giàu sang.
 • Chồng cung Cấn lấy vợ cung Chấn (Lục sát): Tiêu hao tài sản, hạnh phúc gia đình bị tan vỡ.
 • Chồng cung Cấn lấy vợ cung Ly (Họa hại): Cuộc sống gia đình gặp nhiều tai ương và thử thách.
 • Chồng cung Cấn lấy vợ cung Càn (Thiên y): Cuộc sống sau hôn nhân được an nhàn và hạnh phúc viên mãn.
 • Chồng cung Cấn lấy vợ cung Tốn (Tuyệt mạng): Vợ chồng chia cắt âm dương.
 • Chồng cung Cấn lấy vợ cung Cấn (Phục vị): Hôn nhân hạnh phúc, trên thuận dưới hòa, cuộc sống an nhàn hưởng thụ.

Bài viết trên là những giải đáp về xem cung mệnh và cách xem cung mệnh vợ chồng hợp nhau, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được nửa kia của mình phù hợp. Linh Anh kính chúc bạn có được cuộc sống luôn hạnh phúc, ấm êm và thịnh vượng trường tồn. Đừng quên theo dõi TMV Quốc tế Linh Anh để không bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn mỗi ngày bạn nhé!

Linh Anh sử dụng nguồn tham khảo uy tín từ tổ chức y dược - học thuật chính thống và tài liệu từ cơ quan chính phủ, nhằm hỗ trợ và đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đáng tin cậy. Để hiểu rõ hơn cách duy trì và kiểm soát chất lượng nội dung, mời quý độc giả tham khảo Quy trình biên tập của chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN NGAY